icantech
Lập trình Scratch
12295
26/08/2023

6 dạng bài tập Scratch Tiểu học từ cơ bản đến nâng cao

Scratch là ngôn ngữ lập trình dạng khối dành cho trẻ em được phát triển bởi viện Công nghệ Massachusetts (Massachusetts Institute of Technology) Mỹ. Với hơn 58 triệu người dùng trên 150 quốc gia và khả dụng ở 40 ngôn ngữ, bao gồm tiếng Việt, Scratch là ngôn ngữ lập trình dành cho trẻ em phổ biến nhất trên thế giới. Với những phụ huynh đang cho con học về lập trình Scratch thì có thể tham khảo các bài tập Scratch Tiểu học giúp bé ghi nhớ kiến thức và phát triển kỹ năng thực hành dễ dàng hơn nhé!

1. Xe mô tô (tàu lửa, xe ô tô,...) chạy

Bài tập Scratch Tiểu học viết chương trình mô tả hình ảnh chiếc xe ô tô đang chạy trên màn hình hiển thị theo chiều từ trái qua phải. Khi gặp cạnh phải thì cho Open lại từ hướng bên trái rồi chạy liên tục.

Đây là bài tập Scratch đơn giản nhưng cũng có thể phát triển lên thành bài toán cho các 3 đối tượng tiểu học, Trung học cơ sở và Trung học phổ thông theo các level khác nhau.

  • Level 1: Yêu cầu chiếc xe ô tô di chuyển không yêu cầu lăn bánh.
  • Level 2: Yêu cầu  xe ô tô di chuyển có lăn bánh nhưng không yêu cầu thân xe chuyển động (tức là đứng yên).
  • Level 3: Khi di chuyển trên đường gồ ghề thì phần bánh và thân xe có xóc.
dua-xe
Hình ảnh mang tính chất minh hoạ

Với dạng bài tập lập trình Scratch Tiểu học này thì bạn hãy tìm cách để xe chạy trông thật tự nhiên thì càng tốt. Nếu như bạn không thích hình ảnh xe ô tô thì có thể thay thế bằng xe máy, máy bay, thuyền,...tuỳ thuộc vào khả năng sáng tạo linh hoạt của bạn.

2. Bài tập vẽ lưới ô vuông

Bài tập vẽ hình Scratch Tiểu học vẽ lưới ô vuông yêu cầu bé viết chương trình Scratch để có thể tạo hình ảnh lưới ô vuông ngay trên màn hình. Lưu ý là khi vẽ thì số lượng cột, độ dài của cạnh hình vuông cần được nhập vào khi chạy chương trình.

ve-luoi-o-vuong
Hình ảnh mang tính chất minh hoạ

3. Bài tập: Trò chơi đoán số

Một dạng bài tập Scratch tiểu học có lời giải khá phổ biến đó là trò chơi đoán số. Với dạng bài này, nhiệm vụ của các bé là lập trình Scratch để mô phỏng lại tro chơi đoán số theo các yếu tố sau:

Cô giáo là nhân vật chính và sẽ nghĩ ra một số và yêu cầu các em phải đoán được số đó bằng thao tác nhập các số từ bàn phím cho đến khi đoán ra được thì thôi.

  • Lúc bắt đầu trò chơi thì cô giáo sẽ giới thiệu giống như hình bên trên và các bé sẽ bắt đầu dự đoán con số.
  • Khi bé đoán trùng với các con số đã đoán trước đó thì cô giáo sẽ thông báo: “Con số này em đã đoán rồi, vậy nên hãy đoán số khác”.
  • Khi bé dự đoán sai thì cô giáo sẽ thông báo: “Em đoán sai rồi. Số em đoán lớn hơn/nhỏ hơn số của cô nên em đoán lại đi nhé!”.
  • Khi bé đoán đúng thì cô giáo sẽ thông báo số của cô cũng như số lần mà bé đã dự đoán. Chẳng hạn như: “Đúng rồi 30. Em đã đoán đúng số của cô sau 4 lần dự kiến”.

4. Bài tập vẽ cây hoa tròn bằng Scratch

Một dạng bài Scratch Tiểu học cơ bản mà phụ huynh có thể cho bé làm thư đó là dạng bài vẽ cây hoa tròn bằng Scratch. Đề bài yêu cầu bé hãy viết ra một thủ tục chương trình trên Scratch để tạo ra các hình cây với hoa tròn như hình dưới đây:

Với dạng bài tập vẽ hình Scratch, bé cần vẽ cây hoa tròn với ít nhất 1 tham số. Nhờ vậy mới có thể vẽ được hình như trên và mở rộng dễ dàng.

5. Bài tập viết trò chơi chọn màu đúng

Viết trò chơi chọn màu đúng cũng là một trong những dạng bài Scratch cho học sinh Tiểu học hay mà phụ huynh có thể tham khảo và lựa chọn cho bé luyện tập. Đề bài yêu cầu viết chương trình trên Scratch để mô phỏng trò chơi chọn màu đúng với các dữ liệu.

Chương trình sẽ cho 2 nhân vật chính là Cô Kiều và hình tròn. Hình tròn là nhân vật do bé tự thiết kế với tối thiểu 10 trang phục có màu sắc không giống nhau. Chẳng hạn như các màu: đỏ, xanh lá cây, vàng, cam, tím, nâu, xanh da trời, hồng, đen, trắng.

Trong lúc chơi, cô Kiểu sẽ đặt các câu hỏi như: “Em hãy náy lên hình tròn màu hồng và bên dưới lần lượt hiển thị 3 hình tròn với các màu khác nhau. Các câu hỏi cũng sẽ được tạo ra với các đáp án ngẫu nhiên.

chon-mau-dung
Hình ảnh mang tính chất minh hoạ

Lúc này, các bé cần nháy chuột lên hình tròn có màu tương ứng. Nếu bé làm đúng thì cô giáo sẽ lập tức thông báo “em đã chọn đúng”. Nếu bé làm sai thì cô thông báo “em chọn sai rồi”. Giữa các câu hỏi thì chương trình sẽ cho thời gian nghỉ là 2 giây.

6. Bài tập: Đố em con gì đây?

Thêm một dạng bài tập Scratch cho học sinh Tiểu học nữa là bài Đố em con gì đây. Thể lệ trò chơi như sau: 

Khi ở trên màn hình chương trình chạy ngẫu nhiên 1 con vật thì lập tức sẽ hiển thị và giáo viên sẽ hỏi: “Đố em con gì đây”.

Lúc này, người chơi cần nhập tên con vật mình dự đoán. Lập tức, chương trình sẽ kiểm tra và đưa ra thông tin “đáp án đúng hay sai”. Khi người chơi nháy đúp chuột lên con vật nào thì sẽ phát ra âm thanh của con vật đó.

Như vậy, bài viết đã cung cấp 6 dạng bài tập Scratch Tiểu học từ cấp độ cơ bản đến nâng cao. Bố mẹ có thể lựa chọn những dạng bài tập phù hợp cho bé luyện tập nâng cao kiến thức và kỹ năng nhé!

Nguồn ảnh: scratch.mit.edu.

Share
Tags
Lập trình Scratch

Bài tương tự