icantech
Phương pháp giáo dục
1162
07/11/2023

Tham khảo cách dạy con của người phương Đông - gói gọn trong 5 điều sau

Mỗi nền văn hoá sẽ có cách dạy con khác nhau, từ đó sẽ tạo ra những đứa trẻ khác nhau về mặt suy nghĩ, tích cách. Nếu như văn hoá phương Tây dạy trẻ tự lập từ nhỏ thì văn hoá phương Đông thường chú trọng bao bọc con cái. Dẫu vậy, cách dạy con của người phương Đông cũng có những ưu điểm đặc biệt mà bố mẹ có thể áp dụng cho con. Cùng ICANTECH tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé! 

Theo bảng xếp toàn cầu về kết quả đánh giá học sinh quốc tế (PISA), các nước châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc… có thành tích môn Toán, Khoa học vượt trội hơn so với các nước khác trên thế giới. Thành tích này có được nhờ cách dạy con của người Châu Á giúp nuôi dạy những đứa trẻ thông minh, tài năng. Dưới đây là 5 cách dạy con của người phương Đông mà bố mẹ có thể áp dụng.

1. Tôn trọng trải nghiệm cá nhân của trẻ

Đây cũng là điểm chung giữa cách dạy con của người phương Đông với người phương Tây. Thay vì gay gắt, ngăn cấm con trải nghiệm thì bố mẹ phương Đông thường khuyến khích trẻ khám phá mọi thứ xung quanh một cách tự nhiên nhất.

cach-day-tre

Nếu thấy trẻ thực hiện những hành động có thể gây nguy hiểm, bố mẹ sẽ cố gắng đánh lạc hướng, phân tán sự chú ý của con. Bố mẹ cũng sẽ giải thích về sự nguy hiểm khi trẻ hành động như vậy, điều này giúp trẻ rút kinh nghiệm và không thực hiện hành động đó nữa.

2. Chú trọng phát triển cảm xúc

Trong hai năm đầu đời của trẻ, lúc này việc định hình cảm xúc rất quan trọng. Vì vậy, người phương Đông chú trọng bao bọc và trao cho trẻ tình yêu thương trong hai năm đầu đời. Đây cũng là điểm chung giữa cách giáo dục trẻ ở phương Đông với cách dạy con của người Việt Nam. Một trong những hành động thể hiện rõ nhất đó là bố mẹ thường bế ẵm trẻ mọi lúc mặc dù điều đó là không cần thiết.

cach-day-tre

Bố mẹ phương Đông tin rằng mặc dù trẻ còn nhỏ chưa thể bộc lộ cảm xúc của mình nhưng trẻ có thể cảm nhận được tình yêu thương của cha mẹ ngay cả khi con ở trong bụng. Đó cũng là lí do nhiều bố mẹ phương Đông áp dụng thai giáo cảm xúc ngay khi mẹ mang bầu.

3. Để trẻ bộc lộ năng khiếu thông qua các lớp học

Sau 2 năm đầu đời được bố mẹ tập trung giáo dục cảm xúc, cách cư xử thì đến năm 3 tuổi, bố mẹ phương Đông thường hướng trẻ tham gia các lớp học từ sớm. Đó có thể là các lớp học để trẻ bộc lộ năng khiếu như vẽ, âm nhạc, diễn xuất… hoặc các lớp học trang bị các kĩ năng mềm.

cach-day-tre 

Bởi vậy, nhiều trẻ từ 4 tuổi đã có thể chơi piano thành thạo, các bạn 5 tuổi đã có thể đánh vần - tạo đà tốt cho việc tham gia các lớp tiền tiểu học.

4. Lễ phép, tôn trọng những người xung quanh

Cách dạy con của người Đông tập trung vào việc dạy con cách cư xử, lễ phép, tôn trọng những người lớn hơn. 

Bởi vậy, trẻ được bố mẹ dạy từ nhỏ là luôn quan sát, giúp đỡ và quan tâm tới người khác. Tại Nhật Bản, bố mẹ tin rằng việc dạy con lễ phép là cách phát triển của một chính phủ và một xã hội hài hoà. Chúng ta đã quen thuộc với hình ảnh trẻ cúi gập người 90 độ cảm ơn khi được người khác nhường đường hay cảm ơn khi được người khác giúp đỡ.

5. Lựa chọn nghề nghiệp ở tuổi trưởng thành

Ở độ tuổi 12-16 tuổi, trẻ được đưa ra quyết định cũng như tự chịu trách nhiệm cho quyết định của mình. Khác với cách dạy con của người phương Tây, bố mẹ phương Đông thường không vội vàng thúc giục con lựa chọn nghề nghiệp hay định hướng cho tương lai khi trẻ chưa sẵn sàng.

cach-day-tre

Bên cạnh đó, bố mẹ phương Đông thường để con sống cùng gia đình bao lâu tùy thích đây cũng là một trong những cách dạy con của người phương Đông đặc trưng.

6. Lời Kết

Trên đây là cách giáo dục con của người phương Đông mà bố mẹ có thể áp dụng cho con mình. Mỗi phương pháp giáo dục sẽ có những ưu & nhược điểm riêng, cách giáo dục trẻ ở phương Đông sẽ chú trọng trao gửi tình yêu thương của bố mẹ cho con cái trong những năm đầu đời. 

Hi vọng bài viết sẽ giúp bố mẹ có cái nhìn rõ ràng hơn về giáo dục phương Đông cũng như lựa chọn được phương pháp giáo dục phù hợp với trẻ.

Nếu bạn đang quan đến học lập trình thì hãy tham khảo ngay các khóa học lập trình online tại ICANTECH nhé!
 

Nguồn ảnh: ICANTECH

Share
Tags
Phương pháp giáo dục

Bài tương tự