icantech
Phương pháp tư duy
1222
27/09/2023

Cách dạy trẻ tư duy logic cực hiệu quả bố mẹ nhất định không thể bỏ qua

Những năm đầu đời, việc phát triển tư duy logic được bố mẹ quan tâm. Vậy làm sao để trẻ rèn luyện kỹ năng tư duy logic hiệu quả? Cùng ICANTECH tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

1. Khả năng tư duy logic là gì?

Hoạt động suy nghĩ, đưa ra các giải pháp đánh giá dựa trên tình huống thực tế để giải quyết một vấn đề nào đó được gọi là tư duy logic. Học cách tư duy logic giúp kết nối với các sự vật, hiện tượng trong thực tế để suy luận, sắp xếp, đưa ra các giải pháp phù hợp.

Ví dụ khi trẻ giải một bài toán, trẻ sẽ dựa vào dữ kiện đề bài cho kết hợp với những kiến thức được học để tìm ra cách giải đúng cho bài toán của mình.

Tương tự đối với khi nói hay viết, trẻ cũng cần tư duy logic, tìm từ ngữ phù hợp để sử dụng trong từng ngữ cảnh cụ thể. 

Khả năng tư duy logic không phải là năng khiếu bẩm sinh ra đã có mà cần trải qua quá trình rèn luyện, trải nghiệm trong thực tế. Bởi vậy để rèn luyện kỹ năng tư duy logic bố mẹ cần có định hướng cho trẻ theo từng độ tuổi.

2. Tầm quan trọng của việc rèn luyện tư duy logic cho trẻ?

Các nền giáo dục tiên tiến Nhật Bản, Anh, Mỹ cho trẻ làm quen và rèn luyện tư duy logic cho trẻ ngay từ nhỏ thông qua các phương pháp khác nhau. Việc rèn luyện tư duy logic từ nhỏ giúp trẻ phát triển bộ kĩ năng mềm như: giải quyết vấn đề, phản xạ…

Khi trẻ đang ở trong độ tuổi khám phá, tiếp thu, nhìn nhận, quan sát… bố mẹ đã có thể rèn cho trẻ khả năng tư duy logic bằng các phương pháp khác nhau.

3. 8 cách dạy trẻ tư duy logic hiệu quả bố mẹ nhất định phải biết

Dưới đây là 8 cách tăng khả năng tư duy logic hiệu quả mà bố mẹ có thể áp dụng cho con:

3.1. Chơi trò chơi

Tham gia các trò chơi rèn tư duy logic như lego, đố mẹo, giải câu đố, ghép hình… là những trò chơi giúp rèn khả năng tư duy logic cực hiệu quả mà bố mẹ có thể áp dụng cho trẻ.

Việc vừa học vừa chơi sẽ giúp trẻ tiếp cận với sự hứng thú hơn so với những phương pháp lý thuyết truyền thống.

tro-choi-tu-duy-logic

3.2. Phân loại vật dụng trong nhà 

Phân loại vật dụng trong nhà cũng là cách cải thiện tư duy logic hiệu quả với trẻ 2-3 tuổi. Bố mẹ hãy hướng dẫn trẻ tự xếp gọn gàng đồ chơi sau khi chơi xong, gấp quần áo, để gọn chăn gối sau khi ngủ dậy… là cách luyện tập tư duy logic hiệu quả mà bố mẹ nên áp dụng.

Bố mẹ có thể tặng cho sticker tương ứng với công việc mà trẻ hoàn thành, càng thu thập được nhiều sticker trẻ sẽ được tặng một món quà tuỳ thích. Việc này sẽ giúp trẻ có thêm động lực và dần hình thành những thói quen tốt trong tương lai.

3.3. Tạo nền tảng Toán học vững chắc

Toán là môn học đầu tiên mà trẻ tiếp cận ở cấp bậc tiểu học. Thông thường, môn toán ở tiểu học chủ yếu là những phép toán cơ bản nhằm giúp trẻ tính toán, tư duy logic để giải bài tập. 

Tuy nhiên, để giúp trẻ tiếp cận với môn toán mà không lo nhàm chán, bố mẹ có thể sử dụng một số phương pháp học toán như: toán tư duy, soroban… Đây cũng là cách cải thiện tư duy logic hiệu quả để trẻ xây chắc nền tảng tư duy về toán đồng thời trẻ sẽ linh hoạt và xử lí vấn đề một cách nhanh chóng hơn.

tao-nen-tang-toan-hoc-vung-chac

3.4. Học thêm các ngôn ngữ mới

Việc học thêm một ngôn ngữ mới rất quan trọng trong thời đại số. Biết thêm một ngôn ngữ giúp trẻ thuận lợi hơn trong hành trình trở thành công dân toàn cầu. Bởi vậy, ngay từ khi trẻ còn nhỏ nhiều bố mẹ đã đầu tư cho con tham gia các khóa học tiếng Anh để rèn luyện phản xạ cũng như khả năng phát âm. Từ đó, tư duy ngôn ngữ của trẻ cũng phát triển hơn.

3.5. Tiếp cận với các môn học nghệ thuật

Các môn học như mỹ thuật, âm nhạc… cũng là cách nâng cao tư duy logic mà bố mẹ không thể qua. Mỗi trẻ sẽ có năng khiếu ở một bộ môn nhất định, vậy nên bố mẹ có thể cho trẻ trải nghiệm và tìm ra môn học phù hợp.

Ví dụ:

  • Môn âm nhạc: Việc được tiếp xúc với âm nhạc từ sớm giúp trẻ bộc lộ cảm xúc của mình rõ ràng hơn, thúc đẩy khả năng tư duy, sáng tạo.
  • Môn mỹ thuật: Với môn học vẽ, trẻ sẽ được tiếp cận với không gian nghệ thuật sắc màu thông qua việc phác thảo, tô màu, vẽ tranh… 

Thông qua các hoạt động này, não bộ của trẻ sẽ tiếp nhận thông tin nhanh hơn, phân tích vấn đề nhạy bén và hiệu quả hơn.

ve-hat

3.6. Phát triển kĩ năng giải quyết vấn đề 

Kĩ năng giải quyết vấn đề là một trong những kĩ năng quan trọng mà bố mẹ cần trang bị cho trẻ. Với việc phát triển kĩ năng này, trẻ sẽ tự tin giải quyết các vấn đề cơ bản của mình.

Để trẻ phát triển kĩ năng giải quyết vấn đề, bố mẹ có thể trang bị cho một số đồ chơi rèn tư duy logic như ghép hình, ghép số…. Thông qua những trò chơi này, trẻ sẽ tự mình giải quyết vấn đề trong quá trình tìm cách mảnh ghép và ghép chúng vào đúng vị trí.

3.7. Kĩ năng so sánh các đồ vật với nhau

Đây là kĩ năng mà bố mẹ có thể áp dụng cho trẻ dưới 3 tuổi. Ví dụ bố mẹ có thể đặt câu hỏi đơn giản cho con: “Con với anh trai ai cao hơn ai?”, “Quyển sách này mỏng hay dày?”... Việc được luyện tập và học hỏi mỗi ngày sẽ giúp trẻ so sánh và linh hoạt hơn. Bởi vậy, bố mẹ có thể thực hiện hành động này để luyện tập cho trẻ mỗi ngày.

ki-nang-so-sanh

3.8. Rèn luyện tư duy phản biện

Rèn luyện tư duy phản biện cũng là cách phát triển tư duy logic hiệu quả mà bố mẹ có thể áp dụng. Bố mẹ có thể áp dụng để dạy con tư duy phản biện trong cuộc sống hàng ngày với những câu hỏi như: “Tại sao mùa hè lại nóng?”, “Vì sao mùa hè càng uống nước lạnh lại càng thấy khát?”... 

Từ những câu hỏi hàng ngày, trẻ sẽ dần hình thành tư duy logic và diễn giải mọi thứ hợp lí hơn.

4. Lời Kết

Hy vọng bài viết trên bạn đã có thêm về cách giáo dục trẻ nhỏ. Nếu bạn muốn rèn luyện cho trẻ tư duy logic qua lập trình thì hãy tham khảo các lộ trình học lập trình dưới đây nhé

Nguồn ảnh: ICANTECH.

Share
Tags
Phương pháp tư duy

Bài tương tự