icantech
Nuôi dạy con
1104
07/11/2023

12+ Cách giáo dục con của người Nhật bố mẹ Việt nhất định phải biết

Nhiều người cho rằng, phong cách giáo dục trẻ em ở Nhật Bản thường đề cao việc rèn cho trẻ tính tự lập ngay khi từ nhỏ hay cha mẹ Nhật thường sẽ rất nghiêm khắc khi dạy con. Vậy điều này có đúng không? Cùng ICANTECH tìm hiểu cách giáo dục con của người Nhật trong bài viết dưới đây nhé!

1. Cách dạy của người Nhật có gì hay?

Phong cách giáo dục con của người Nhật đó là đề cao sự gần gũi. Phong cách này khác với phong cách của người phương Đông là đề cao tính tự lập. Một số ưu điểm của cách giáo dục trẻ em ở Nhật Bản có thể kể đến:

  • Trẻ em Nhật được khuyến khích tự đi bộ, bắt xe bus đến trường
  • Trẻ em Nhật được dạy lễ phép, chào hỏi và cảm ơn những người xung quanh
  • Trẻ em Nhật được ngồi ghế riêng khi đến độ tuổi ăn dặm

Đọc thêm: Tham khảo ngay 5 cách giáo dục con của người phương Tây được nhiều bố mẹ áp dụng

2. Tổng hợp 12 Cách giáo dục con của người Nhật hay nhất

Dưới đây là 12 cách dạy con của người Nhật mà bố mẹ Việt có thể áp dụng cho con:

2.1. Đề cao tính kỉ luật

Người Nhật vốn được biết đến là những người có tính kỉ luật rất cao. Bởi vậy, cách dạy con của người Nhật đề cao dạy tính kỉ luật cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ.

Tính kỉ luật được áp dụng qua các hoạt động hàng ngày ví dụ như qua đường, xếp hàng chờ đến lượt, nói cảm ơn khi được giúp đỡ. Muốn trẻ kỉ luật thì bố mẹ cũng cần làm gương để trẻ noi theo, việc lặp đi lặp lại những hành động mang tính kỉ luật sẽ giúp trẻ hình thành nếp kỉ luật từ nhỏ.

day-con-kieu-nhat

2.2. Lễ phép và tôn trọng mọi người xung quanh

Hệ thống giáo dục của Nhật đề cao sự lễ phép và tôn trọng mọi người xung quanh. Chắc hẳn bạn không thấy lạ lẫm khi thấy hình ảnh trẻ em tại Nhật gập người 90 độ để cảm ơn khi qua đường hay chào hỏi những người lớn tuổi.

Đây là cách giáo dục trẻ em ở Nhật Bản mà bố mẹ có thể áp dụng để dạy cho trẻ Việt để con biết cách tôn trọng và biết ơn.

day-con-kieu-nhat

2.3. Khuyến khích tham gia các hoạt động tập thể

Cũng giống như văn hoá dạy con phương Tây, bố mẹ Nhật cũng khuyến khích trẻ tham gia các hoạt động tập thể để tăng tính gắn kết cũng như có thể trạng khỏe mạnh hơn.

2.4. Dạy trẻ tính tự lập

Rèn luyện tính tự lập là việc rất quan trọng và bố mẹ Nhật thường áp dụng rèn tính tự luật cho trẻ ngay từ khi 2-3 tuổi. Ở độ tuổi này, trẻ đã được bố mẹ dạy cách cầm đũa, tự xúc ăn, tự mặc đồ.

Bởi vậy, trẻ em Nhật thường tự giác vệ sinh cá nhân chứ không cần bố mẹ phải nhắc nhở.

day-con

2.5. Khen trẻ đúng lúc

Bố mẹ Nhật thường chủ động khen trẻ khi con làm tốt một việc gì đó. Ví dụ: “Mẹ thấy hôm nay con chủ động mặc quần áo mà không cần mẹ nhắc. Mẹ rất vui”. Cách khen trẻ đúng lúc giúp trẻ cảm thấy được khích lệ và thêm sự tự tin.

2.6. Không quát mắng khi trẻ mắc lỗi

Cách phạt con của người Nhật cũng khác so với các nước khác. Khi trẻ mắc sai lầm, thay vì la mắng để trẻ cảm thấy tự ti, xấu hổ thì bố mẹ sẽ nhẹ nhàng nhắc nhở, giải thích những điều trẻ đã làm sai để trẻ rút kinh nghiệm và không lặp lại hành vi đó nữa.

day-con-kieu-nhat

2.7. Kiên nhẫn với trẻ

Từ 3-7 là độ tuổi trẻ thích khám phá và tò mò với mọi thứ xung quanh. Bởi vậy, trẻ thường đặt ra những câu hỏi “Tại sao?” với mọi thứ quanh mình. Bố mẹ Nhật luôn sẵn sàng lắng nghe câu hỏi và tìm lời giải thích cho các câu hỏi của con một cách kiên nhẫn.

2.8. Khuyến khích trẻ bộc lộ năng khiếu

Mỗi trẻ nhỏ đều có những cá tính và năng khiếu khác nhau. Bởi vậy, bố mẹ Nhật luôn tạo điều kiện cho trẻ phát huy những năng khiếu của mình thông qua những môn học mà trẻ yêu thích.

Bên cạnh đó, bố mẹ cũng cho trẻ tham gia các lớp học ngoại khóa như piano, hát… để trẻ rèn luyện sự tự tin cũng như bộc lộ năng khiếu của mình.

day-con-kieu-nhat

2.9. Không áp đặt trẻ

Áp đặt trẻ là lỗi mà bố mẹ Việt thường gặp phải khi nuôi dạy con. Cách giáo dục con của người Nhật quan niệm rằng để trẻ tự do làm những điều mình thích dưới sự đồng hành của cha mẹ.

2.10. Tránh khoe khoang con cái với người khác

Phụ huynh Việt thường có thói quen khoe khoang thành tích của con cái với bạn bè. Nhưng với người Nhật, họ cho rằng việc lấy thành tích của con ra khoe khoang không giúp gì cho trẻ mà còn khiến trẻ tự tin quá đà.

Bởi vậy, cha mẹ Nhật thường tránh khoe khoang con cái của mình trước người khác thay vào đó họ mong muốn để mọi thứ tự nhiên.

2.11. Để trẻ tự do tìm hiểu, khám phá

Việc để trẻ tự do tìm hiểu, khám phá sẽ giúp trẻ tự rút ra kinh nghiệm đồng thời nhớ lâu hơn. Bố mẹ Nhật thường khuyến khích trẻ tìm hiểu bằng những cách cơ bản như tra từ điển, việc tìm hiểu từ mới sẽ giúp trẻ nhớ từ mới nhanh hơn.

day-con-kieu-nhat

2.12. Tổ chức những chuyến du lịch 

Những chuyến du lịch cùng cả gia đình sẽ giúp trẻ tăng tính gắn kết với gia đình và giúp trẻ có những kỉ niệm tươi đẹp thời thơ ấu. 

day-con-kieu-nhat

3. Lời Kết

Với bài viết trên, ICANTECH đã giúp bố mẹ tìm hiểu về cách giáo dục con của người Nhật. Hi vọng bố mẹ có thể áp dụng một trong các phương pháp trên để nuôi dạy trẻ hiệu quả.

Học lập trình là 1 phương pháp phát triển tư duy logic cho trẻ. Hãy tìm hiểu ngay các khóa học lập trình dưới đây của ICANTECH nhé 

Nguồn ảnh: ICANTECH.

Share
Tags
Nuôi dạy con

Bài tương tự