icantech
Code mẫu Scratch
2885
18/09/2023

Hướng dẫn cách vẽ đường tròn trong Scratch cực đơn giản

Trong bài viết dưới đây, ICANTECH sẽ hướng dẫn bạn cách vẽ đường tròn trong Scratch đơn giản. Cùng theo dõi và bắt tay vào thực hành nhé!

1. Phân tích cách vẽ đường tròn trong Scratch

Đường tròn (hoặc vòng tròn) là tập hợp của tất cả những điểm trên một mặt phẳng, cách đều một điểm cho trước bằng một khoảng cách nào đó. Điểm cho trước gọi là tâm của đường tròn, còn khoảng cho trước gọi là bán kính của đường tròn. Đường tròn tâm O bán kính R ký hiệu là (O;R).

Đường tròn là một hình khép kín đơn giản chia mặt phẳng ra làm 2 phần: phần bên trong và phần bên ngoài. Trong khi "đường tròn" ranh giới của hình, "hình tròn" bao gồm cả ranh giới và phần bên trong.

Để học cách vẽ đường tròn trong Scratch chúng ta sẽ có 2 cách như sau:

 • Cách 1: Dựa vào công thức tính chu vi hình tròn 2*r*Pi (Pi=3,14)
 • Cách 2: Dựa vào quy tắc Các điểm trên đường tròn đều cách tâm 1 khoảng bằng bán kính r

2. Hướng dẫn vẽ hình tròn trong Scratch

2.1. Cách vẽ đường tròn dựa vào công thức tính chu vi hình tròn  2*r*Pi (Pi=3,14)

Để vẽ hình tròn trong Scratch theo cách này, chúng ta sẽ sử dụng thuật toán vẽ từ 1 điểm, lặp 360 (theo chiều kim đồng hồ) và xoay 1 độ.

Với cách phân tích như vậy, chúng ta sẽ sử dụng khối lệnh sau:

 • Sự kiện: Khối lệnh “Khi bấm vào lá cờ xanh”
 • Các biến số: Khối lệnh “Đặt bán kính thành 100”, “Bán kính”
 • Chuyển động: Khối lệnh “Đi tới điểm x:-50, y:-80”, “Di chuyển bước”, “Xoay 1 độ”
 • Điều khiển: Khối lệnh “Lặp lại 360”
 • Bút vẽ: Khối lệnh “Xóa tất cả”, “Chọn bút màu đỏ”, “Đặt kích thước bút vẽ bằng 10”, “Đặt bút”
 • Các phép toán: Khối lệnh “2*3.14/360”

2.2. Cách vẽ đường tròn dựa vào quy tắc các điểm trên đường tròn đều cách tâm 1 khoảng bằng bán kính r

Cách vẽ hình tròn trong Scratch ở cách 2, chúng ta sẽ vẽ từ tâm và lặp lại 360 theo chiều kim đồng hồ, sử dụng khối lệnh đặt bút, nhấc bút, di chuyển và xoay 1 độ.

Với cách phân tích như vậy, chúng ta sẽ sử dụng khối lệnh sau:

 • Sự kiện: Khối lệnh “Khi bấm vào lá cờ xanh”
 • Bút vẽ: Khối lệnh “Xóa tất cả”, “Chọn bút màu xanh”, “Nhấc bút”, “Đặt kích thước bút vẽ bằng 5”, “Đặt bút”
 • Các biến số: Khối lệnh “Đặt bán kính thành 50”, “Bán kính”
 • Chuyển động: Khối lệnh “Đi tới điểm x:0,y:0”, “Di chuyển bước”, “Di chuyển 1 bước”, “Xoay 1 độ”
 • Các phép toán: “0-...”, “-1”

3. Sản phẩm lập trình mẫu vẽ đường tròn trong Scratch của học viên ICANTECH

Với 2 cách trên, bạn có thể dễ dàng vẽ đường tròn trong Scratch đơn giản. Trước khi thực hiện, hãy cùng xem sản phẩm mẫu vẽ đường tròn của học viên ICANTECH - Nguyễn Hải Anh trong video dưới đây nhé!

4. Bước vào thế giới lập trình Scratch online cùng ICANTECH

Với hơn 700 triệu dự án đã được tạo, Scratch là ngôn ngữ lập trình quen thuộc với trẻ em trên toàn thế giới và đã được thêm vào chương trình Tin học của học sinh tiểu học tại Việt Nam. Ngôn ngữ lập trình Scratch phổ biến bơi:

Giao diện đơn giản, dễ sử dụng

Bằng thao tác kéo - thả các khối lệnh, học sinh có thể tạo ra các sản phẩm lập trình vui nhộn của riêng mình. Các khối lệnh này được thiết kế để thực hiện các nhiệm vụ cụ thể, chẳng hạn như di chuyển đối tượng trên màn hình, phát âm thanh, hay hiển thị văn bản.

Đa dạng sản phẩm

Bên cạnh thư viện hình ảnh và âm thanh sẵn có, Scratch cho phép người dùng tự tạo ra các đối tượng và âm thanh bằng cách vẽ hoặc ghi âm trực tiếp. Nhờ đó học sinh có thể tạo ra các sản phẩm có nội dung vô cùng đa dạng từ trò chơi, ứng dụng tới các hoạt động giáo dục.

Hình ảnh sinh động

Scratch có đồ họa dạng 2D với các nhân vật hoạt hình dễ thương, màu sắc bắt mắt, sinh động giúp học sinh có thêm niềm vui và cảm hứng khi bắt đầu làm quen với lập trình.

Các chương trình được viết bằng ngôn ngữ Scratch thân thiện với nhiều hệ điều hành như Window, MacOS và Linux cho phép người dùng có thể sử dụng trên các thiết bị khác nhau. Với Scratch, học sinh có thể dễ dàng chia sẻ dự án của mình cũng như tham khảo các tài nguyên, dự án cũng như hướng dẫn kĩ thuật với cộng đồng lập trình vô cùng đông đảo trên toàn thế giới.

Khóa học lập trình Scratch online tại ICANTECH gồm 3 cấp độ, giúp học sinh bước đầu làm quen với tư duy lập trình và xây dựng nên những câu chuyện, trò chơi, ứng dụng... dạng 2D theo ý tưởng của riêng mình.

Hơn 58 triệu học sinh trên toàn thế giới đã lập trình với Scratch, còn bạn thì sao? Chinh phục lập trình Scratch online tại ICANTECH ngay hôm nay nhé!

Share
Tags
Code mẫu Scratch

Bài tương tự