icantech
Code mẫu Scratch
4760
18/09/2023

Cách vẽ hình chữ nhật trong Scratch đơn giản chỉ trong 2 bước

Các dạng bài tập vẽ hình trong lập trình Scratch không chỉ giúp các bạn học sinh làm quen với phần mềm Scratch mà còn giúp nâng cao kỹ năng lập trình. Trong bài viết hôm nay, hãy cùng ICANTECH tìm hiểu cách vẽ hình chữ nhật trong Scratch nhé!

1. Phân tích cách vẽ hình chữ nhật trong Scratch

Để vẽ hình chữ nhật Scratch, trước tiên chúng ta cần thiết lập thông số bút vẽ trong phần mềm Scratch. Với đề bài là viết chương trình vẽ hình chữ nhật lồng nhau theo mẫu, chúng ta sẽ cần có 2 bước:

  • Thiết lập thông số bút vẽ
  • Vẽ hình chữ nhật lồng nhau
phan-tich-cach-ve-hinh-chu-nhat-trong-scratch
Phân tích cách vẽ hình chữ nhật trong Scratch - Nguồn ảnh: ICANTECH

2. Hướng dẫn vẽ hình chữ nhật trong Scratch

2.1. Thiết lập thông số bút màu

Để lựa chọn bút vẽ, chúng ta chọn mục “Thêm phần mở rộng” ở góc bên trái cuối màn hình và lựa chọn mục Bút vẽ. Lúc này, bạn sẽ thấy các khối lệnh bút vẽ hiện ra.

Tại đây, chúng ta bắt đầu cài đặt xóa tất cả hình vẽ, đi tới điểm bắt đầu vẽ, đặt kích thước bút vẽ bằng 3 và chọn màu đỏ. 

Với cách phân tích như vậy, chúng ta sẽ sử dụng các khối lệnh sau:

  • Bút vẽ: Khối lệnh “Xóa tất cả”, “Nhấc bút”, “Đặt kích thước bút vẽ bằng 3”, “Chọn bút màu đỏ”, “Đặt bút”
  • Chuyển động: Khối lệnh “Đi tới điểm x:0, y:0”
  • Sự kiện: Khối lệnh “Khi nhận thông số bút vẽ”, “Khi ấn vào lá cờ xanh”
thiet-lap-thong-so-but-mau
Thiết lập thông số bút màu - Nguồn ảnh: ICANTECH

2.2. Vẽ hình chữ nhật trong Scratch

Để vẽ hai hình chữ nhật lồng vào nhau, chúng ta sẽ thực hiện vẽ hình chữ nhật theo như đã được học và lặp lại 30 lần vẽ hình chữ nhật, mỗi lần sẽ thay đổi 1 góc 360/30 độ.

Với cách phân tích như vậy, chúng ta sẽ sử dụng các khối lệnh sau:

  • Sự kiện: Khối lệnh “Khi nhận Hình chữ nhật lồng nhau”
  • Điều khiển: Khối lệnh “Lặp lại 30 lần”, “Lặp lại 2”
  • Chuyển động: Khối lệnh “Di chuyển 100 bước”, “Xoay 90 độ” (theo chiều kim đồng hồ), “Di chuyển 60 bước”
  • Phép toán: Khối lệnh “360/30”
ve-hinh-chu-nhat-trong-scratch
Vẽ hình chữ nhật trong Scratch - Nguồn ảnh: ICANTECH

3. Sản phẩm lập trình mẫu vẽ hình chữ nhật trong Scratch của học viên ICANTECH

Chỉ với 2 bước đơn giản trên, ICANTECH đã hướng dẫn vẽ hình chữ nhật trong Scratch. Để giúp các bạn dễ hình dùng, ICANTECH xin giới thiệu sản phẩm “Hình chữ nhật” lồng của học viên Nguyễn Anh Vương sau khóa học lập trình Scratch. Mời các bạn cùng xem chi tiết sản phẩm của bạn ở video bên dưới.

4. Bước vào thế giới lập trình Scratch Online cùng ICANTECH

Kỉ nguyên số 4.0 ngày càng được phổ biến rộng rãi, lập trình là một kĩ năng quan trọng trong thế giới hiện đại. Việc các bạn học sinh tiếp cận sớm với lập trình không chỉ giúp phát triển tư duy logic và sáng tạo, mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sự phát triển toàn diện.

Với giao diện đơn giản và các khối lệnh dễ sử dụng, Scratch là một trong những ngôn ngữ đầu tiên để học sinh bắt đầu làm quen với lập trình. Không những vậy, việc tiếp cận với ngôn ngữ Scratch ngay từ sớm giúp các bạn:
Phát triển tư duy logic: Lập trình Scratch giúp học sinh phát triển tư duy logic thông qua việc xây dựng các khối lệnh và sắp xếp chúng theo thứ tự logic để tạo ra các sản phẩm lập trình hoàn chỉnh.

Phát triển kĩ năng giải quyết vấn đề: Trong quá trình làm ra sản phẩm, học sinh sẽ gặp các vấn đề cần giải quyết. Việc tìm hiểu và giải quyết các vấn đề sẽ giúp các bạn phát triển kĩ năng giải quyết vấn đề một cách hiệu quả.
Thỏa sức sáng tạo: Nền tảng Scratch.mit.edu cung cấp giao diện thân thiện và dễ sử dụng, giúp học sinh có thể tạo ra các dự án độc đáo như trò chơi, câu chuyện, trò chơi…. 

Khóa học lập trình Scratch Online tại ICANTECH được biên soạn bởi Tiến sĩ Công nghệ thông tin Đỗ Thị Bích Ngọc (Viện Khoa học và Công nghệ Tiên tiến Nhật Bản - JAIST) dành riêng cho học sinh từ 8-13 tuổi giúp các bạn học sinh từng bước làm quen với tư duy lập trình và từng bước xây dựng nên những câu chuyện, trò chơi, ứng dụng… 2D trền nền tảng scratch.mit.edu theo ý tưởng của riêng mình.

Khám phá lập trình Scratch Online tại ICANTECH ngay hôm nay!

Share
Tags
Code mẫu Scratch

Bài tương tự