icantech
Code mẫu Scratch
2217
18/09/2023

Hướng dẫn cách vẽ hình đa giác đều trong Scratch

Trong bài viết này, ICANTECH sẽ hướng dẫn bạn cách vẽ hình đa giác đều trong Scratch chỉ với 2 bước cực kì đơn giản. Cùng theo dõi nhé!

1. Phân tích cách vẽ hình đa giác đều

Để vẽ hình đa giác đều trong Scratch, chúng ta cần thiết lập thông số bút vẽ trong phần mềm Scratch. Ở bài viết này, ICANTECH có đề bài là Vẽ đa giác đều (nhập số cạnh + chiều dài cạnh) và hiển thị kết quả lên màn hình.

Như vậy, để vẽ hình đa giác đều chúng ta sẽ cần thực hiện 2 bước như sau:

  • Nhập dữ liệu
  • Vẽ đa giác đều
chuong-trinh-chinh
Phân tích cách vẽ hình đa giác đều - Nguồn ảnh: ICANTECH

2. Hướng dẫn vẽ hình đa giác đều trong Scratch

2.1. Nhập dữ liệu

Để nhập dữ liệu vẽ hình đa giác đều, chúng ta cần tạo ra 2 biến số cạnh và độ dài cạnh cùng với việc thực hiện nhập dữ liệu. Ví dụ hình đa giác đều sẽ có số cạnh là 5 và độ dài cạnh là 100.

Với cách phân tích như vậy, chúng ta sẽ sử dụng khối lệnh sau:

  • Sự kiện: Khối lệnh “Khi nhận Nhập dữ liệu”
  • Cảm biến: Khối lệnh “Hỏi số cạnh của đa giác đều và đợi”, “Hỏi độ dài mỗi cạnh và đợi”, “Trả lời”
  • Các biến số: Khối lệnh “Đặt số cạnh thành”, “Đặt chiều dài cạnh thành”
du-lieu
Nhập dữ liệu - Nguồn ảnh: ICANTECH

2.2. Vẽ đa giác đều

Ở bước vẽ đa giác đều tiếp theo, chúng ta lần lượt đặt bút, lặp lại theo số cạnh của đa giác, mỗi lần lặp lại vẽ độ dài 1 cạnh rồi lần lượt xoay góc 360/(số cạnh).

Với cách phân tích như vậy, chúng ta sẽ sử dụng khối lệnh sau:

  • Sự kiện: Khối lệnh “Khi nhận Vẽ đa giác đều”
  • Chuyển động: Khối lệnh “Đi tới điểm x:-100, y:50”, “Đặt hướng bằng 0”, “Di chuyển bước”, “Xoay theo chiều kim đồng hồ”
  • Điều khiển: Khối lệnh “Lặp lại”
  • Bút vẽ: Khối lệnh “Xóa tất cả”, “Đặt bút”
  • Các biến số: Khối lệnh “Số cạnh”, “Chiều dài cạnh”
ve-da-giac-deu
Vẽ đa giác đều - Nguồn ảnh: ICANTECH

3. Sản phẩm lập trình mẫu vẽ hình đa giác đều trong Scratch của học viên ICANTECH

Chỉ với 2 bước đơn giản là nhập dữ liệu và vẽ đa giác đều, ICANTECH đã hướng dẫn bạn cách vẽ đa giác đều trong Scratch cực đơn giản. Trước khi bắt tay vào thực hành, chúng ta hãy cùng xem sản phẩm mẫu vẽ đa giác đều của học viên ICANTECH - Nguyễn Việt Hoàng trong video dưới đây nhé!

4. Khám phá khoá học lập trình Scratch online tại ICANTECH

Scratch là ngôn ngữ lập trình dạng khối được viện Công nghệ Massachusetts (Massachusetts Institute of Technology) Mỹ phát triển dành riêng cho trẻ em. Với những câu lệnh đầy màu sắc, con sẽ bước vào thế giới lập trình với việc tạo ra những trò chơi, hoạt hình, câu chuyện, ứng dụng thông qua việc kéo và thả các câu lệnh.

Độ tuổi thích hợp để học sinh làm quen với lập trình Scratch là từ 7 đến 13 tuổi. Bởi trong thời gian này, các bạn đã phát triển khả năng tư duy trừu tượng và có thể học được cách sử dụng các khối lệnh cơ bản trong Scratch để xây dựng các chương trình đơn giản dạng 2D theo ý tưởng của riêng mình.

Việc cho học sinh tiếp với bộ môn lập trình Scratch từ sớm không chỉ giúp các bạn phát triển tư duy logic, kĩ năng giải quyết vấn đề mà còn tạo sân chơi để các bạn tự do sáng tạo cũng như giao lưu với các bạn bè trên cả nước.

Khóa học lập trình Scratch online tại ICANTECH gồm 3 cấp độ, giúp học sinh bước đầu làm quen với tư duy lập trình và xây dựng nên những câu chuyện, trò chơi, ứng dụng... dạng 2D theo ý tưởng của riêng mình.

Khám phá khoá học lập trình Scratch online tại ICANTECH ngay hôm nay!

Share
Tags
Code mẫu Scratch

Bài tương tự