icantech
Code mẫu Scratch
7598
19/09/2023

Cách vẽ hình ngũ giác trong Scratch đơn giản chỉ với 2 bước

Tiếp nối những bài viết về vẽ hình, trong bài viết này ICANTECH sẽ hướng dẫn bạn cách vẽ hình ngũ giác đều trong Scratch. Cùng xem chi tiết các bước hướng dẫn dưới đây và cùng bắt tay vào thực hành nhé!

1. Phân tích cách vẽ hình ngũ giác đều trong Scratch

Để vẽ hình ngũ giác đều trong Scratch, trước tiên ICANTECH sẽ thiết lập bút vẽ trong phần mềm Scratch bằng cách bấm vào thanh gạch ngang ở góc trái cuối màn hình, chọn mục Bút vẽ.

Tiếp theo, chúng ta lần lượt nhập số cạnh và chiều dài cạnh của hình ngũ giác đều (Số cạnh: 5, Chiều dài cạnh: 100). Những thông số này sẽ hiển thị lần lượt lên màn hình theo 2 cách như sau:

 • Nhập dữ liệu
 • Vẽ hình ngũ giác

2. Hướng dẫn cách vẽ hình ngũ giác trong Scratch 3.0

2.1. Nhập dữ liệu

Để vẽ hình ngũ giác đều trong Scratch, bước đầu tiên chúng ta cần tạo 2 biến số tương ứng là số cạnh và chiều dài cạnh. Với hình ngũ giác số cạnh sẽ là 5 và chiều dài cạnh tương ứng là 100.

Như vậy, chúng ta sẽ nhập dữ liệu bằng cách sử dụng các khối lệnh sau:

 • Sự kiện: Khối lệnh “Khi bấm vào lá cờ xanh”, “Phát tin nhập dữ liệu và đợi”, “Phát tin vẽ ngũ giác đều”, “Khi nhận nhập dữ liệu”
 • Cảm biến: Khối lệnh “Hỏi số cạnh của ngũ giác đều và đợi”, “Hỏi độ dài mỗi cạnh và đợi”, “Trả lời”
 • Các biến số: Khối lệnh “Đặt số cạnh thành”, “Đặt chiều dài cạnh thành”
nhap-du-lieu-ve-hinh-ngu-giac-deu
Nhập dữ liệu vẽ hình ngũ giác đều - Nguồn ảnh: ICANTECH

2.2. Vẽ hình ngũ giác đều trong Scratch 

Sau khi hoàn tất quá trình nhập dữ liệu, chúng ta sẽ lần lượt thiết lập thông số bút vẽ như đã cài đặt ở mục 1. Hình ngũ giác sẽ có 5 cạnh và mỗi lần lặp lại vẽ độ dài 1 cạnh và lần lượt xoay góc bằng cách lấy 360/6 theo chiều kim đồng hồ (5 là cạnh của hình ngũ giác).

Với cách phân tích như vậy, chúng ta sử dụng các khối lệnh sau để hoàn tất vẽ hình ngũ giác:

 • Sự kiện: Khối lệnh “Khi nhận vẽ ngũ giác đều”
 • Các phép toán: Khối lệnh “360/…” theo chiều kim đồng hồ
 • Điều khiển: Khối lệnh “Lặp lại”, “Số cạnh”, “Chiều dài cạnh”
 • Hiển thị: Khối lệnh “Ẩn”
 • Bút vẽ: Khối lệnh “Xóa tất cả”, “Đặt bút”
 • Chuyển động: Khối lệnh “Đi tới điểm x:-100, y:50”, “Đặt hướng bằng 0”, “Di chuyển bước”, “Xoay theo chiều kim đồng hồ”, “Xoay độ”
ve-hinh-ngu-giac-deu
Vẽ hình ngũ giác đều - Nguồn ảnh: ICANTECH

3. Sản phẩm lập trình mẫu vẽ hình ngũ giác đều trong Scratch của học viên ICANTECH

Chỉ với 2 bước đơn giản như trên, ICANTECH đã hướng dẫn bạn cách vẽ hình ngũ giác đều trong Scratch đơn giản. Để giúp các bạn thuận tiện hơn trong hướng dẫn vẽ hình ngũ giác trong Scratch, ICANTECH giới thiệu sản phẩm mẫu vẽ hình ngũ giác đều trong Scratch của học viên Hà Nhật Minh. 

4. Khóa học lập trình Scratch online tại ICANTECH

Trong kỉ nguyên số 4.0, bộ môn lập trình không còn quá xa lạ. Một số quốc gia trên thế giới, học sinh được tiếp cận với bộ môn lập trình từ tiểu học. Tại Việt Nam, việc các bạn học sinh tiếp cận với bộ môn lập trình từ sớm được nhiều phụ huynh quan tâm.

Tại các trường học, bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đã điều chỉnh nội dung dạy học môn Tin học đối với bậc THCS và THPT sang các ngôn ngữ lập trình có tính cập nhật, hiện đại, như Python, C, C++… giúp học sinh cảm thấy hứng thú hơn với môn tin học. Việc các bạn tiếp cận các khóa học lập trình giúp tăng tính sáng tạo, phát triển tư duy logic cũng như kĩ năng giải quyết vấn đề hiệu quả.

Bên cạnh đó, với lĩnh vực công nghệ thông tin, tuổi tác lại càng không quan trọng. Điển hình như cậu bé Nguyễn Nam Long - được làm quen và tiếp xúc với lập trình từ lớp 1, mặc dù mới chỉ 10 tuổi nhưng đã được nhiều công ty game top đầu Việt Nam mời thực tập.

Với giao diện đơn giản và các khối lệnh dễ sử dụng, Scratch là một trong những ngôn ngữ lập trình dạng kéo thả thích hợp để các bạn học sinh từ 7 tuổi bắt đầu làm quen với lập trình.

Khóa học lập trình Scratch tại ICANTECH gồm 3 cấp độ, giúp học sinh bước đầu làm quen với tư duy lập trình và xây dựng nên những câu chuyện, trò chơi, ứng dụng... dạng 2D theo ý tưởng của riêng mình.

Chinh phục lập trình Scratch online tại ICANTECH ngay hôm nay!

Share
Tags
Code mẫu Scratch

Bài tương tự