icantech
Phương pháp tư duy
1380
06/12/2023

Hướng dẫn cách vẽ sơ đồ tư duy trên máy tính đơn giản, hiệu quả

Sơ đồ tư duy Mindmap là một trong những phương pháp giúp người dùng ghi nhớ và tổng hợp dữ liệu một cách dễ dàng. Vậy vẽ sơ đồ tư duy như thế nào? và có những công cụ hỗ trợ nào để vẽ sơ đồ tư duy? Trong bài viết này, ICANTECH sẽ giới thiệu cho bạn cách vẽ sơ đồ tư duy trên máy tính và một số công cụ hỗ trợ vẽ sơ đồ hiệu quả.

1. Sơ đồ tư duy Mindmap là gì?

Sơ đồ tư duy Mindmap được phát triển vào cuối thế kỷ 20 bởi Tony Buzan, một nhà tâm lý người Anh. Phương pháp Mindmap giúp người dùng ghi nhớ, tổng hợp, phân tích vấn đề theo dạng sơ đồ phân nhánh. Nó sử dụng các hình ảnh và từ khóa để người dùng dễ nhớ, dễ ôn tập và sử dụng hơn thay vì các học thuộc lòng truyền thống.

so-do-mindmap

2. Hướng dẫn cách vẽ sơ đồ tư duy trên máy tính đơn giản

Bạn có thể tạo sơ đồ tư duy trên máy tính bằng các phần mềm miễn phí trên Internet. Cách làm Mindmap trên máy tính đơn giản chỉ với các bước sau:

 • Bước 1: Đầu tiên, bạn chọn phần mềm phù hợp với yêu cầu của bản thân. Một số phần mềm phổ biến để vẽ sơ đồ Mindmap có thể kể đến như: Draw.io, Blumind…
 • Bước 2: Truy cập vào phần mềm bạn đã chọn và tạo Mindmap riêng cho mình.
 • Bước 3: Xác định và chọn kiểu sơ đồ Mindmap.
 • Bước 4: Xác định và chọn các nút, hình ảnh đại diện cho ý tưởng và các ý phụ cho chủ đề của bạn.
 • Bước 5: Liên kết các nút và các ý tưởng con trong chủ đề của bạn bằng các tính năng sẵn có của phần mềm.
 • Bước 6: Thêm màu, biểu tượng, hình ảnh đề Mindmap của bạn trở nên sinh động giúp bạn gia tăng khả năng ghi nhớ.

so-do-mindmap

 • Bước 7: Kiểm tra lại các trường thông tin của Mindmap đã đầy đủ, chính xác chưa. Cuối cùng, bạn chỉ cần lưu lại để hoàn tất quá trình tạo Mindmap.

Trên đây là cách làm Mind map trên máy tính chỉ với 7 bước cực kỳ đơn giản mà bất kỳ ai cũng có thể làm được

3. 4 phần mềm hỗ trợ vẽ sơ đồ tư duy trên máy tính

Cách làm sơ đồ tư duy trên máy tính bạn đơn giản nhất là bạn sử dụng các phần mềm miễn phí trên Internet. Dưới đây, ICANTECH sẽ giới thiệu cho bạn 5 phần mềm hỗ trợ vẽ sơ đồ tư duy máy tính cực đơn giản, hiệu quả.

3.1. Draw.io

Draw.io là một trong những phần mềm được nhiều người sử dụng để tạo Mindmap trên máy tính. Phần mềm này cho phép tạo nhiều loại sơ đồ tư duy phục vụ cho nhiều mục đích khác nhau như học tập, lập kế hoạch, quản lý… Draw.io cung cấp nhiều loại ký tự, biểu tượng và các mẫu sơ đồ có sẵn với đa dạng chủ đề giúp người dùng dễ dàng tạo ra sơ đồ của riêng mình. 

so-do-mindmap

Ngoài ra, ứng dụng còn hỗ trợ lưu dưới nhiều định dạng khác nhau và cho phép tải lên các công cụ lưu trữ trực tuyến cực kỳ tiện lợi.

 • Truy cập đường link để tải Draw.io về thiết bị của bạn: Link

3.2. Blumind

Blumind là một phần mềm vẽ sơ đồ tư duy miễn phí dành cho hệ điều hành Windows. Phần mềm được người dùng ưa chuộng với giao diện thân thiện, gần gũi, dễ dàng thao tác và chỉnh sửa. 

Không chỉ vậy, ứng dụng còn đưa ra cho người dùng một số mẫu sơ đồ có sẵn như sơ đồ tổ chức, sơ đồ logic, sơ đồ hình cây… giúp người dùng dễ dàng phát triển và tạo ra biểu đồ của riêng mình.

so-do-mindmap

Ngoài ra, phần mềm Blumind hỗ trợ lưu trữ dữ liệu với nhiều định dạng khác nhau như PNG, JPG, GIF…

 • Truy cập đường link để tải Blumind về thiết bị của bạn: Link

3.3. MindMeister

Nếu bạn đang tìm kiếm một phần mềm có thể giúp bạn tổ chức ý tưởng, lập kế hoạch và cộng tác với bạn bè cũng như đồng nghiệp thì MindMeister chính là giải pháp dành cho bạn. Phần mềm MindMeister tích hợp các công cụ làm việc nhóm và hỗ trợ đa nền tảng giúp bạn có thể truy cập từ mọi thiết bị và cộng tác làm việc với người khác một cách đơn giản và hiệu quả.

so-do-mindmap

 • Truy cập đường link để tải MindMeister về thiết bị của bạn: Link

3.4. Coggle

Coggle là một phần mềm tạo và chia sẻ sơ đồ tư duy trên máy tính một cách đơn giản, dễ dàng. Không chỉ vậy, ứng dụng còn hỗ trợ kết nối, tương tác với nhiều người cùng một lúc giúp bạn có thể thảo luận, trao đổi ngay trên file tài liệu của mình. 

so-do-mindmap

 • Truy cập đường link để tải Coggle về thiết bị của bạn: Link

3.5. Smartdraw 

Smartdraw là một trong những phần mềm cung cấp nhiều mẫu biểu đồ và sơ đồ tư duy chuyên nghiệp. Ứng dụng còn hỗ trợ tính năng kéo thả để có thể tạo và sắp xếp các ý tưởng một cách đơn giản dễ dàng. 

Ngoài ra, Smartdraw có thể kết hợp với các ứng dụng như Microsoft Office và Google Drive giúp người dùng dễ dàng lưu trữ và xử lý dữ liệu hơn

 • Truy cập đường link để tải Coggle về thiết bị của bạn: Link

4. Lời Kết

Như vậy, ICANTECH đã hướng dẫn bạn cách vẽ sơ đồ tư duy trên máy tính và các phần mềm phổ biến để vẽ sơ đồ đơn giản, hiệu quả. Hy vọng bạn đọc sẽ tìm được một công cụ phù hợp với nhu cầu và mục đích sử dụng của mình. 

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết, nếu bạn đang quan tâm đến học lập trình thì hãy tham khảo ngay các khóa học lập trình dưới đây tại ICANTECH nhé

Nguồn ảnh: ICANTECH.

Share
Tags
Phương pháp tư duy

Bài tương tự