icantech
Lập trình chung
1334
11/12/2023

Code Monkey là gì? Tất cả những gì bạn cần biết về Code Monkey - Phần mềm dạy lập trình cho trẻ em

Khi tìm hiểu về các phần mềm dạy lập trình cho trẻ em, chắc hẳn bạn không còn lạ lẫm với phần mềm CodeMonkey. Vậy Code Monkey là gì? Cùng ICANTECH tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

1. CodeMonkey là gì?

CodeMonkey là phần mềm dạy lập trình trực tuyến theo phương pháp Game-Based Programming dành cho trẻ em từ 6-14 tuổi. Trẻ có thể tiếp cận và làm quen với CodeMonkey thông qua các chương trình giảng dạy được thiết kế riêng biệt và phù hợp tại trường học và tự học tại nhà.

Trẻ tiếp cận với phần mềm CodeMonkey với các khối lệnh hoặc ngôn ngữ text thông qua việc vượt qua lần lượt các thử thách qua từng màn chơi.

2. Giới thiệu các cấp độ thử thách trong CodeMonkey 

Nhiệm vụ của người chơi trong CodeMonkey là giúp chú khỉ con lấy được quả chuối và kho báu bằng cách sắp xếp các bước di chuyển. Ở cấp độ cơ bản, quả chuối và kho báu sẽ nằm trên cùng một đường đi. Thông qua nhiệm vụ này, phần mềm CodeMonkey giúp người chơi phát triển tư duy logic và kỹ năng tuần tự - những kỹ năng quan trọng trong lập trình.

code-monkey-la-gi

Nhiệm vụ đơn giản ở vòng đầu

Ở những cấp độ khó hơn, người chơi sẽ phải viết chương trình để hỗ trợ chú khỉ, rùa hoặc các thú khác vượt qua sông và lấy được các phụ kiện cần thiết trên hành trình vượt qua thử thách.

Tuy nhiên, bạn không cần quá lo lắng vì trò chơi được thiết kế một cách có logic, theo cấp độ từ khó đến dễ.

code-monkey-la-gi

3. Hướng dẫn cách chơi CodeMonkey 

Đây là tựa game lập trình phù hợp với cả trẻ em nên có cách chơi khá đơn giản, dù sử dụng những ngôn ngữ kéo thả (blockly). Chỉ cần kéo thả sắp xếp các khối lệnh tượng hình, trên mỗi khối lệnh sẽ hiển thị chức năng như mũi tên sang phải, mũi tên sang trái,... Sau khi kéo thả đủ các khối lệnh, người chơi nhấn run ở góc phải màn hình.

code-monkey-la-gi

4. Ngôn ngữ lập trình của trò chơi

CodeMonkey sử dụng ngôn ngữ lập trình CoffeeScript, đây là một biến thể của Javascript được sử dụng phổ biến cho các ứng dụng web. Ngôn ngữ này được thiết kế một cách dễ tiếp cận, đặc biệt là cho học sinh và trẻ em khi mới bắt đầu làm quen với lập trình.

5. Đồ họa và âm thanh của Code Monkey

5.1. Đồ họa

Tựa game Code Monkey đồ họa 2D màu sắc tươi sáng với cầu vồng, cây xanh ngộ nghĩnh. Tạo hình nhân vật chú khỉ cực đáng yêu. Tất cả tạo nên một hiệu ứng thị giác tốt, ấn tượng đặc biệt với trẻ em.

code-monkey-la-gi

Đồ họa đáng yêu

5.2. Âm thanh

Trong trò chơi, bạn sẽ trải qua những trải nghiệm âm thanh độc đáo: âm thanh nhẹ nhàng và vui nhộn khi chú khỉ di chuyển thành công hoặc thất bại, âm thanh hồi hộp và buồn bã khi bạn đối mặt với thách thức không qua được. Mỗi âm thanh được thiết kế một cách sáng tạo để tạo ra một trải nghiệm đa dạng và phong phú mang lại sự kích thích sự tò mò cho người chơi.

6. Hướng dẫn cài đặt Code Monkey

6.1. Hướng dẫn cài đặt Code Monkey trên nền tảng Android

  • Bước 1: Tại kho ứng dụng CH Play, bạn tìm kiếm Coding Monkey - Learn Program

code-monkey-la-gi

  • Bước 2: Ấn “Cài đặt” để hoàn tất quá trình cài đặt Code Monkey Android (phần mềm tương thích với hệ điều hành Android 4.4 trở lên)

6.2. Hướng dẫn cài đặt Code Monkey trên nền tảng iOS

  • Bước 1: Tại kho ứng dụng AppStore, bạn tìm kiếm ứng dụng Coding Monkey - Learn Program 
  • Bước 2: Ấn “Cài đặt” để tải ứng dụng Code Monkey trên iOS

code-monkey-la-gi

7. Lời Kết

Trong bài viết trên, ICANTECH đã cùng bạn giải đáp cho câu hỏi “Code Monkey là gì?” cũng như các thông tin thú vị về tựa game Code Monkey. CodeMonkey không chỉ là một trò chơi giải trí, mà còn là một lựa chọn tuyệt vời trẻ tiếp cận với lập trình. 

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết, nếu bạn đang quan tâm đến học lập trình thì hãy tham khảo ngay các khóa học lập trình dưới đây tại ICANTECH nhé

Nguồn ảnh: ICANTECH.

Share
Tags
Lập trình chung

Bài tương tự