icantech
Word
4608
29/08/2023

Format trong Word là gì? Hướng dẫn chi tiết cách tắt formatted trong Word

Soạn thảo văn bản để được đẹp hơn thì cần phải định dạng chúng. Tùy theo sở thích của từng người sẽ dùng những định dạng khác nhau vào mục đích soạn thảo. Định dạng văn bản hay còn gọi là format trong Word là gì? Cách tắt formatted trong Word như thế nào? Mời bạn đọc của ICANTECH theo dõi bài viết này nhé!

1. Format trong word là gì?

Format (định dạng) trong Word là việc thiết lập cách thể hiện văn bản trong tài liệu của người dùng. Format trong Word bao gồm những yếu tố như font chữ, cỡ chữ, màu sắc, khoảng cách dòng, hình ảnh và rất nhiều yếu tố khác để tạo ra một văn bản được trình bày một cách vừa thẩm mỹ mà rất hợp lý và đem đến sự chuyên nghiệp.

Từ những định dạng trên, người dùng có thể tùy ý thay đổi cách mà văn bản hiển thị và phong cách trình bày của mình theo sở thích. Nhưng nên để định dạng văn bản dễ đọc, chuyên nghiệp, nên có sự khác nhau giữa các phần, cần làm rõ trọng tâm ý chính.
Ví dụ: Trong bài viết sử dụng trong Word người dùng có thể thiết lập định dạng theo tiêu đề in đậm, màu xanh, cỡ chữ 14, căn lề hai bên và font là Times New Roman. Như vậy có nghĩa là tất cả nội dung sau đều được định dạng theo cách trên.

Mục đích của việc định dạng văn bản để: 

 • Hỗ trợ văn bản được trình bày đẹp, chuyên nghiệp hơn.
 • Nội dung trình bày theo mong muốn định dạng ban đầu.
 • Giúp tạo điểm nhấn ở phần nội dung quan trọng, người đọc dễ nhìn dễ truyền tải được nội dung của văn bản.
format-trong-word-la-gi

2. Hướng dẫn chi tiết cách tắt formatted trong Word

Trong quá trình chỉnh sửa định dạng văn bản chắc hẳn ai cũng sẽ từng loay hoay để chỉnh sửa các định dạng. Cách tốt nhất lúc này là nên bỏ formatted trong word từ đó định dạng lại từ đầu theo ý muốn của người dùng.

2.1. Cách bỏ formatted trong Word bằng lệnh

Đây là cách tắt formatted trong Word đơn giản nhất chỉ với 2 bước

 • Bước 1: Ấn tổ hợp phím Ctrl+A để chọn tất cả nội dung
 • Bước 2: Chọn mục Home ấn nút Clear Formatting trong nhóm Font

Như vậy đã xóa định dạng văn bản thành công. Rất dễ và nhanh phải không nào

2.2. Cách xóa format trong Word bằng sử dụng phím tắt

Thay vì sử dụng lệnh như trên, người dùng còn có thể có thể bỏ format trong Word bằng những phím tắt. 

 • Tổ hợp phím Ctrl + phím cách: dùng để bỏ định dạng ký tự khỏi văn bản đã chọn mà không ảnh hưởng tới định dạng đoạn văn.
 • Tổ hợp phím: Ctrl + Q: Giúp khôi phục lại đoạn văn thành kiểu thông thường mà vẫn giữ nguyên font chữ và định dạng ký tự khác.
 • Tổ hợp phím Ctrl + Shift + N: Giúp bỏ format về đoạn văn, ký tự cũ.

Sử dụng tổ hợp phím để bỏ format trong Word giúp quá trình làm việc được thực hiện nhanh chóng, các phím tắt giúp thao tác nhanh hơn, tránh lãng phí thời gian.

2.3. Cách xóa formatted trong Word 2007 và 2010

Ở 2 phiên bản word này thì đều có cách bỏ format tương tự nhau. Sau đây là cách bỏ formatted trong Word 2010 và 2007 cụ thể là:

 • Bước 1: Cần bôi đen (chọn) đoạn văn bản cần xóa định dạng format
 • Bước 2: Tại mục Styles, bạn click đúp chuột vào. Lúc này hệ thống hộp thoại sẽ hiện lên, chọn mục “clear all” và click chuột vào. 
 • Bước 3: Trong list hệ thống của mục Styles hiện ra chọn vào định dạng “Normal”. Ngoài ra, để xóa format trong Word bạn cần chọn đoạn văn cần xóa, chọn thẻ Homes và click vào mục “Clear Formatting” trong nhóm Font để xóa định dạng.

Để việc điều chỉnh các văn bản về một định dạng nhất định do chính mỗi người dùng thiết lập. Các bạn có thể cài đặt tính năng Auto Format vào thanh công cụ. Lúc này khi gặp phải tình trạng lộn xộn khi trình bày thì người dùng chỉ việc ấn vào Auto Format là có thể đưa luôn đoạn văn ấy về định dạng mình muốn.

Tuy nhiên, trong Word 2010 sẽ không có sẵn tính năng này trên thanh công cụ. Các bạn cần thêm tính năng này vào thành công cụ bằng cách Bấm chọn File rồi chọn Options. Tiếp theo ấn chọn Quick Access Toolbar. Ở mục Choose Command from, ấn chọn “Commands not in the Ribbon”. Sau đó chọn Auto Format ở danh sách và ấn Add. 

Lưu ý quan trọng: Có nhiều trường hợp format trong Word 2010 bị ẩn. Điều này khiến người dùng không biết cách tìm ở đâu để định dạng văn bạn.

Nếu lỡ không may không tìm thấy thanh công cụ chưa mục Format trên màn hình làm việc nữa thì không cần lo lắng. Sau đây ICANTECH sẽ giúp bạn tìm ra ngay lập tức

Bạn có thể ấn vào biểu tượng như hình minh họa, lúc này thanh công cụ Toolbar sẽ hiện ngay tức khắc 

Trong xã hội hiện đại ngày nay thì soạn thảo văn bạn là một kỹ năng tất yếu. Dù hiện tại công nghệ đã có rất nhiều phần mềm hỗ trợ có chức năng tương tự nhưng Word vẫn luôn là lựa chọn hàng đầu trong các trường học và doanh nghiệp. Việc format trong Word cũng là một kỹ năng trong Word tất yếu.

3. Lời Kết

Qua bài viết đã giúp các bạn thao tác tốt hơn với bỏ format trong Word. Nếu vẫn còn những thắc mắc về word đừng ngại liên hệ ngay với ICANTECH - nền tảng học lập trình nhé!

Chúc các bạn thành công!

Nguồn ảnh: ICANTECH.

Share
Tags
Word

Bài tương tự