icantech
Trò chơi
1116
11/10/2023

3 tựa game cho trẻ 5 tuổi giúp bổ trợ kỹ năng sống, phát triển tư duy hiệu quả nhất

Đối với trẻ em, đặc biệt các em nhỏ trong khoảng 5 tuổi, trò chơi luôn là cách thức dễ dàng, hiệu quả nhất để trẻ phát triển kỹ năng sống cũng như tư duy. Đặc biệt trong thời đại 4.0 này, việc chọn lựa game cho trẻ 5 tuổi vừa mang lại trải nghiệm vui vẻ, vừa giúp rèn luyện nhiều kỹ năng càng trở nên dễ dàng hơn. Tại bài viết này, hãy cùng khám phá một số trò chơi thú vị và mang tính giáo dục được thiết kế dành riêng cho trẻ 5 tuổi!

1. Vì sao nên cho trẻ em dưới 5 tuổi chơi các tựa game giáo dục?

Khi cho trẻ dùng thiết bị công nghệ, thay vì để trẻ xem các video giải trí trên Youtube, TikTok mà không thể kiểm soát được nội dung, cha mẹ có thể tìm các tựa game cho trẻ 5 tuổi. Chúng không chỉ giúp trẻ tiêu khiển mà còn đem lại nhiều lợi ích giáo dục.

Phát triển tư duy logic: Các trò chơi xếp hình, ghép hình hay hay trò chơi trí tuệ đều giúp trẻ phát triển tư duy logic thông qua rèn luyện khả năng tư duy trừu tượng và kỹ năng giải quyết vấn đề.

Tăng cường khả năng tư duy sáng tạo: Một số game yêu cầu trẻ cần tạo ra các chiến thuật mới hay nghĩ ra cách giải quyết các vấn đề một cách độc đáo. Đây là cách hữu hiệu giúp trẻ tăng cường khả năng tư duy sáng tạo - một kỹ năng cần thiết trong đời sống hiện đại.

Học hỏi thông qua trải nghiệm: Thay vì những bài học khô khan chỉ tập trung truyền tải lý thuyết, game cho trẻ 5 tuổi cũng là một cách thức thú vị giúp trẻ nhỏ tìm hiểu về các khái niệm vật lý, khoa học, toán học… một cách thú vị thông qua những ví dụ, trải nghiệm thực tế.

Phát triển kỹ năng xã hội: Một số game có tính chất đa người chơi, khuyến khích trẻ tương tác với bạn bè hoặc người chơi khác trực tuyến. Điều này giúp trẻ nhỏ phát triển kỹ năng xã hội, học cách làm việc trong nhóm, và giao tiếp hiệu quả hơn.

Tăng cường khả năng tập trung và kiên nhẫn: Chơi game đòi hỏi trẻ phải tập trung và kiên nhẫn để đạt được mục tiêu trò chơi cũng như giải quyết các vấn đề phức tạp. Điều này có thể cải thiện khả năng tập trung và kiên nhẫn của trẻ.

Học tiếng Anh và kiến thức mới: Nếu trẻ chơi các game bằng tiếng Anh, trẻ có cơ hội học, rèn luyện thêm về ngôn ngữ, đồng thời vẫn tiếp thu được những kiến thức hữu ích khác về toán học, khoa học,...

Tuy nhiên, việc sử dụng thiết bị công nghệ của trẻ vẫn cần sự kiểm soát từ cha mẹ. Bên cạnh việc ở bên cạnh giám sát về thời gian, cha mẹ cần ở bên con, theo dõi con chơi game để đảm bảo rằng trẻ đang chơi các game phù hợp với độ tuổi, không ảnh hưởng đến các hoạt động khác như học tập, vận động và thời gian bên gia đình.

2. Một số tựa game cho trẻ 5 tuổi mang tính giáo dục cao

2.1. Intellijoy

Intellijoy là một tựa game của Intellijoy Educational Games for Kids - một đơn vị chuyên phát triển các game dành cho trẻ em, với hơn 50 triệu lượt download trên toàn cầu. Đây là tựa game cho trẻ 5 tuổi vô cùng phù hợp, đặc biệt là những trẻ đã kết thúc mẫu giáo và chuẩn bị bước vào lớp 1.

intellijoy

Với hơn 1000 hoạt động được chuẩn bị sẵn, Intellijoy mang tới cho trẻ nhiều lựa chọn rèn luyện tư duy, ôn tập lại kiến thức. Tại đây trẻ có thể chọn các hoạt động liên quan tới nhiều môn học như Toán, Ngữ Văn, từ vựng, vẽ tranh, ghép tranh… cùng một số trò chơi nhỏ khác. Intellijoy nhận được đánh giá tích cực từ phụ huynh nhờ khả năng tạo cho con một không gian phát triển toàn diện, nơi con được lựa chọn nhiều hoạt động phù hợp với sở thích của mình.

2.2. PBS Kids

PBS Kids Game là một ứng dụng trò chơi cho bé 5 tuổi. Đặc biệt hơn, một số hoạt động trong PBS Kids Games còn phù hợp với cả trẻ thuộc từ 1 - 3 tuổi nhờ sự an toàn, lành mạnh và hình vẽ dễ thương.

Với trò chơi này, trẻ sẽ được làm quen với một số nhân vật đã từng xuất hiện trên TV (cũng do PBS KIDS - đơn vị phát triển PBS Kids Game sản xuất). Bởi vậy dù là trò chơi, nhưng PBS Kids Game sẽ tạo cảm giác giống như đang xem một bộ phim hoạt hình, giúp trẻ thấy gần gũi, thú vị hơn.

SEO.png

Trẻ nhỏ sẽ được khám phá nhiều lĩnh vực đa dạng, từ văn hóa sống khác nhau giữa mọi người trên thế giới đến khoa học, công nghệ hay vẽ tranh. Đặc biệt, PBS Kids Game có thể chơi ngoại tuyến, bởi vậy trẻ có thể chơi ở bất cứ nơi đâu trẻ muốn.

2.3. Toca Boca

Toca Boca hẳn là một trong những game cho trẻ 5 tuổi có khả năng phát triển khả năng sáng tạo hữu ích nhất. Với game này, trẻ được tự mình trải nghiệm mọi thứ từ chọn trang phục đi học, sắp xếp đồ đạc trong phòng, tập nấu ăn… Thông qua những hoạt động đơn giản như chọn màu quần áo, màu tóc hay sắp xếp bàn học, tủ quần áo,... trẻ sẽ phát triển tư duy về màu sắc, kiến trúc cũng như phát huy tối đa trí tưởng tượng.

toca-boca

Hiện tại, Toca Boca tạm thời chỉ phát hành phiên bản dành cho thiết bị di động. Tựa game này bao gồm cả các hoạt động miễn phí và trả phí, đảm bảo đáp ứng nhu cầu sử dụng của đa dạng người dùng.

Như đã đề cập từ đầu, game là cách thức tuyệt vời để giáo dục cho trẻ trong khoảng 5 tuổi. Cho dù là những tựa game được thiết kế riêng nhằm mục đích giáo dục hay các tựa game được ra với mục đích chính là giúp trẻ giải trí, chúng vẫn đều có những giá trị nhất định, bổ trợ trẻ trên hành trình phát triển. Nếu được cha mẹ chú trọng chọn lựa và giám sát, các game này sẽ giúp ích rất nhiều cho trẻ.

3. Lời Kết

Hy vọng rằng với 3 tựa game cho trẻ 5 tuổi mà chúng tôi gợi ý, cha mẹ sẽ thêm nhiều lựa chọn để tham khảo, từ đó bổ trợ cho con thêm nhiều kỹ năng thích hợp nhất. Chúc cha mẹ thành công trên hành trình nuôi dạy và phát triển tư duy cho con!

ICANTECH hiểu rằng, đối với lừa tuổi 5 tuổi thì những chương trình giáo dục chơi mà học - học mà chơi rất quan trọng. Hãy tham khảo các lộ trình giúp trẻ vừa chơi, vừa học, vừa phát triển trí thông minh dưới đây nhé:

Nguồn ảnh: ICANTECH.

Share
Tags
Trò chơi

Bài tương tự