icantech
Trò chơi
1120
10/10/2023

Game cho trẻ em 10 tuổi: “Bí kíp” phát triển tư duy cho trẻ nếu biết vận dụng đúng cách!

Khi nhắc tới “game”, nhiều phụ huynh thường tỏ thái độ gay gắt, kiên quyết không cho con tiếp xúc. Thế nhưng trên thực tế nếu biết cách lựa chọn, nhiều tựa game cho trẻ em 10 tuổi không những không khiến con sa đà, bỏ bê học tập mà còn giúp con phát triển tư duy toàn diện hơn. Trong bài viết chi tiết dưới đây, hãy cùng tìm hiểu cách vận dụng game giúp con phát triển tốt hơn!
 

1. Vì sao nhiều phụ huynh không đồng ý cho trẻ chơi game?

Ở thời điểm hiện tại, phần lớn phụ huynh của các bé 10 tuổi đều thuộc thế hệ Gen X (thế hệ sinh ra từ cuối những năm 1960 đến giữa những năm 1980). Đối với họ, ngay từ nhỏ, “game” đặc biệt là “game điện tử” đã gắn liền với hình ảnh học sinh hư, thường trốn tiết ra tiệm net chơi hay bị cha mẹ cấm cản, đòn roi.

Tới hiện tại, con họ và những đứa trẻ cùng tuổi khác lại thường tiếp xúc nhiều với các game online trên điện thoại di động. Thậm chí, truyền thông không ít lần có những bài viết, phóng sự,... lên tiếng về việc trẻ em “nghiện” điện thoại di động, “nghiện” game online. Bởi vậy trong suy nghĩ của nhiều phụ huynh, game luôn cần tách biệt khỏi con nhỏ, đặc biệt các trẻ trong khoảng 10 tuổi - lứa tuổi Tiểu học luôn tò mò về mọi thứ xung quanh.

Thế nhưng có phải các ứng dụng trò chơi cho bé 10 tuổi liệu có phải đều gây ảnh hưởng xấu? Trên thực tế, lý do việc chơi game mang tới những tác động xấu là bởi trẻ lựa chọn các tựa game không phù hợp với lứa tuổi. Bên cạnh đó, việc trẻ không thể tự kiểm soát thời gian chơi game cũng dẫn tới mất cân bằng, khiến trẻ không có thời gian vận động thể chất, học tập,...

2. Những tác dụng của ứng dụng trò chơi đối với sự phát triển của trẻ

Tại Việt Nam cũng như trên thế giới, có rất nhiều nghiên cứu về tác động của các ứng dụng trò chơi đối với trẻ em. Các báo cáo này có thể đưa ra kết quả không tương đồng 100%, nhưng đều khẳng định rằng ứng dụng trò chơi có thể có tác động tích cực hoặc tiêu cực đối với trẻ em 10 tuổi, tùy thuộc vào cách chúng được sử dụng và cũng như sự quản lý của phụ huynh.

2.1. Phát triển kỹ năng tư duy logic và sáng tạo

Nhiều tựa game cho trẻ em 10 tuổi, đặc biệt là những tựa game chiến thuật và đối kháng thường yêu cầu người chơi phải xem xét giữa nhiều lựa chọn, mà mỗi lựa chọn đó lại kèm theo những tác động khác nhau. Điều này buộc trẻ phải tư duy logic và vận dụng trí tưởng tượng để suy nghĩ và dự đoán các tình huống có thể xảy ra với mỗi lựa chọn của mình.

phat-trien-logic

2.2. Nâng cao khả năng phản xạ và tư duy chiến lược

Thông thường, các tựa game cho trẻ em 10 tuổi thường giới hạn thời gian lựa chọn cũng như có yêu cần nhất định về phản xạ nhanh nhạy. Những đặc điểm này là cách vô cùng hiệu quả, giúp trẻ nâng cao khả năng phản xạ cũng như tư duy chiến lược trong khi chơi.

2.3. Tăng cường khả năng tập trung và kiên nhẫn

Phần lớn các game online đều được thiết kế với nhiều cấp độ khác nhau từ dễ tới khó. Càng tiến dần tới các cấp độ khó hơn, người chơi càng cần tập trung thực hiện các nhiệm vụ. Bên cạnh đó, người chơi cũng cần lập kế hoạch và thực hiện chiến lược để đạt được mục tiêu. Điều này đòi hỏi họ phải tập trung vào mục tiêu cụ thể và kiên nhẫn để thực hiện các bước cần thiết.

Đặc biệt hơn, cảm giác sảng khoái khi vượt qua các thử thách và dành chiến thắng sẽ thôi thúc người chơi giữ vững “phong độ” - tức sự tập trung và kiên nhẫn đã rèn luyện được cho những lần chơi tiếp theo. Đối với trẻ em 10 tuổi, điều này có thể được các em vận dụng một cách vô thức vào mọi hoạt động, bao gồm cả học tập. Từ đó, giúp các em rèn luyện tính tập trung, kiên nhẫn khi giải toán, làm văn, vẽ tranh…

2.4. Hỗ trợ kiến thức học tập và phát triển ngôn ngữ

Không phải tựa game cho trẻ em 10 tuổi nào cũng được tích hợp sẵn ngôn ngữ tiếng Việt. Việc trẻ chơi các tựa game bằng tiếng Anh sẽ giúp trẻ ghi nhớ mặt chữ, làm quen và học được thêm nhiều từ vựng mới.

3. Một số ứng dụng trò chơi cho bé 10 tuổi giúp phát triển tư duy hiệu quả

Nếu phụ huynh còn phân vân chưa biết lựa chọn tựa game nào cho trẻ em 10 tuổi, thì dưới đây là một số gợi ý hữu ích từ chúng tôi:

3.1. Pet Bingo

Được phát triển bởi Duck Duck Moose, LLC, Pet Bingo là một tựa game vô cùng phù hợp cho trẻ trong khoảng 5 - 10 tuổi. Với tựa game này, trẻ sẽ lựa chọn một vật nuôi và thực hành các nhiệm vụ giải toán cộng, trừ, nhân, chia để giúp vật nuôi phát triển. Các phép toán trong Pet Bingo rất đa dạng và có nhiều mức độ từ dễ tới khó, phù hợp với nhiều độ tuổi.

pet-bingo

Phụ huynh có thể dễ dàng tìm kiếm và cài đặt Pet Bingo trên nhiều thiết bị từ điện thoại di động tới máy tính bảng và thậm chí cả Chromebook trên laptop.

3.2. Kids Coloring Book

Kids Coloring Book là “cuốn sách” tô màu online, được phát triển bởi Kids Play Learning Games, phù hợp với trẻ em từ 3 - 8 tuổi. Với hơn 190 trang tô màu được tích hợp sẵn, Kids Coloring Book sẽ giúp trẻ được phát triển khả năng kết hợp màu sắc, sáng tạo cũng như sự tỉ mỉ trong quá trình chơi.

Đặc biệt, Kids Coloring Book phân chia các hình vẽ theo từng chủ đề như bảng chữ cái, động vật, hoa quả, phương tiện di chuyển… Bởi vậy, đây còn là tựa game cho trẻ em 10 tuổi giúp phát triển khả năng ngôn ngữ cho trẻ vô cùng hiệu quả.

3.3. Math Land

Đúng với tên gọi, Math Land là cả một vùng đất nơi mọi người thuộc mọi lứa tuổi đều có thể luyện tập Toán học. Tuy nhiên game online này có phân chia nhiều cấp bậc phép toán đảm bảo phù hợp với từng nhóm tuổi khác nhau.

math-land

Ví dụ, trẻ từ 5 - 6 tuổi có thể chọn các phép toán cộng, trừ hoặc sắp xếp thứ tự với số nhỏ (không quá 10). Đối với trẻ từ 7 - 8 tuổi, các phép toán sẽ mở rộng thêm bảng cửu chương với các số nhỏ hơn 20. Tương tự như vậy, người chơi có thể rèn luyện khả năng toán học phù hợp với khả năng và lên cấp độ dần nếu có nhu cầu.

4. Lời Kết

Hi vọng rằng thông qua bài viết trên, phụ huynh đã có thêm cái nhìn rộng mở hơn về game, đồng thời có nhiều lựa chọn tựa game cho trẻ em 10 tuổi!.

Học mà chơi - chơi mà học, Phụ huynh hãy cùng tham khảo các khóa học lập trình dưới đây tại Sratch để giúp trẻ vừa chơi vừa phát triển trí thông minh nhé: 

Nguồn ảnh: ICANTECH.

Share
Tags
Trò chơi

Bài tương tự