icantech
Lập trình Scratch
2154
10/10/2023

Tổng hợp giáo trình giảng dạy lập trình Scratch

Scratch là ngôn ngữ lập trình dành cho trẻ từ 8 đến 13 tuổi rất phổ biến hiện nay. Ngôn ngữ này có giao diện bắt mắt, trực quan, cách sử dụng đơn giản. Cùng tham khảo các giáo trình giảng dạy lập trình Scratch dưới đây để trẻ có thể nắm bắt cách sử dụng phần mềm nhanh và hiệu quả nhé!

1. Lập trình Scratch là gì?

Khác với ngôn ngữ nói - viết hàng ngày, ngôn ngữ lập trình là ngôn ngữ đặc biệt mà máy tính có thể hiểu được còn con người có thể hiểu hoặc không. Mỗi ngôn ngữ lập trình có một đặc trưng và cách sử dụng riêng. Để có thể hiểu được ngôn ngữ lập trình nào đó, không còn cách nào khác là bạn phải tìm hiểu và sử dụng nó. 

Scratch là ngôn ngữ lập trình dạng kéo thả được phát triển bởi viện Công nghệ Massachusetts, hướng đến trẻ em từ 8 đến 12 tuổi. Hiện nay, Scratch đang được tin dùng bởi 58 triệu người, trên 150 đất nước và được dịch ra 40 ngôn ngữ trên toàn thế giới.

2. Giáo trình giảng dạy lập trình Scratch

Dưới đây là một số tài liệu giảng dạy lập trình Scratch mà bạn có thể tham khảo:

2.1. Lập trình với Scratch 3.0

Đây là cuốn sách được phát triển bởi học viện VIETSTEM, mang đến cách tiếp cận trực quan với phần mềm lập trình Scratch. 

Không chỉ có lý thuyết, cuốn sách còn bao gồm các các hướng thực hành chi tiết. Nhờ đó, người học sẽ có lộ trình tiếp thu chắc chắn. Học đến đâu nắm chắc và thực hành được đến đó là điều bạn sẽ được trải nghiệm tại cuốn sách này. Sách cũng bao gồm những hình ảnh minh họa thú vị, nhiều màu sắc, hấp dẫn với trẻ nhỏ.

sach-scratch

2.2. Coding Games in Scratch

Theo quan niệm của những người viết nên cuốn sách này, bất cứ ai cũng có thể lập trình một trò chơi của riêng mình. Cuốn sách là những giới thiệu cơ bản và hướng dẫn chi tiết để bạn có thể tạo ra Games bằng phần mềm Scratch. Từ trò chơi theo nhóm đến trò chơi cá nhân; từ trò chơi trí tuệ đến trò chơi khám phá,... bạn đều được hướng dẫn cách lập trình.

Với cuốn sách này, các khái niệm phức tạp trong lập trình được đơn giản hóa với cách giải thích tường tận, dễ hiểu. Với mỗi lý thuyết trong từng loại game, bạn có thể thực hành ngay trên máy tính của mình. Sau khi lập trình và chạy thử, bạn có thể chia sẻ với bạn bè để cùng tham gia trò chơi của mình.

Không chỉ dừng lại ở hướng dẫn công cụ, cuốn sách còn hướng dẫn bạn cách tư duy, lập kế hoạch, lên ý tưởng và truyền tải ý tưởng,... để tự sáng tạo trò chơi theo ý tưởng của riêng mình.

coding-game-in-scratch

2.3. Tớ học lập trình - Làm quen với lập trình Scratch

Đây là một cuốn sách của Nhã Nam Books, được xuất bản bởi NXB Thế giới. Sách giống như cuốn cẩm nang dành cho những ai mới bắt đầu tìm hiểu về lập trình nói chung và Scratch nói riêng. Cũng giống như giao diện Scratch, sách có đồ họa sống động, màu sắc bắt mắt, hướng dẫn dễ hiểu.

Với những hướng dẫn chi tiết trong sách, bạn có thể thực hành và sáng tạo những dự án của riêng mình. 

sach-to-hoc-lap-trinh

3. Khóa học lập trình Scratch tại ICANTECH

Ngoài các tài liệu lập trình Scratch kể trên, bạn cũng có thể tham khảo khoá học lập trình Scratch online tại ICANTECH. 

3.1. Ưu điểm của khóa học lập trình tại ICANTECH

Với khóa học lập trình Scratch tại ICANTECH, học sinh sẽ được:

  • Học theo chương trình chuẩn của CSTA Hoa Kỳ, tương thích với định hướng của Bộ Giáo dục và Đào tạo.
  • Được trang bị bộ kỹ năng mềm hoàn hảo trong kỷ nguyên số
  • Được sáng tạo sản phẩm lập trình mang đậm dấu ấn cá nhân

Trong quá trình học, học viên sẽ được khai phá nhiều tiềm năng, phát triển các kỹ năng để thích nghi với cuộc sống trong thời đại số như:

  • Có nền tảng hiểu biết trong thời đại số
  • Được nuôi dưỡng trí thông minh logic và sáng tạo
  • Được khai phá tiềm năng công nghệ
  • Được kiến tạo lợi thế thành công cho tương lai rộng mở

3.2. Nội dung khóa học lập trình tại ICANTECH

Khóa học lập trình Scratch tại ICANTECH có 3 cấp độ, từ cơ bản đến nâng cao. Nội dung giảng dạy được tối ưu để phù hợp với đối tượng học sinh. Nội dung cụ thể của từng khóa học theo cấp độ như sau:

  • Scratch 1: Khóa cơ bản nhất giúp học sinh làm quen với lập trình, thành thạo câu lệnh cơ bản và thực hành lập dự án đơn giản.
  • Scratch 2: Chuyên sâu hơn về kiến thức, giúp học sinh sử dụng thành thạo các câu lệnh cơ bản, thực hành và luyện tập các câu lệnh nâng cao. Ở khóa này, học sinh sẽ được thực hành lập trình các sản phẩm phức tạp hơn như Game, phần mềm, video hoạt hình,...
  • Scratch 3: Tại khóa học ở cấp độ cao nhất, học sinh được làm quen với các câu lệnh mở rộng đồng thời thực hành lập trình sản phẩm có tính ứng dụng cao trong cuộc sống.

Trên đây là những chia sẻ của ICANTECH về giáo trình giảng dạy lập trình Scratch. Ngoài những tài liệu dạng sách đã được xuất bản, bạn có thể tìm thêm các tài liệu online được chia sẻ trên Internet để download về phục vụ quá trình tự học. Bạn cũng có thể tham gia khóa học Scratch tại ICANTECH để được hướng dẫn tận tình và đồng hành trong suốt quá trình chinh phục ngôn ngữ lập trình này. 

Với giáo trình được biên soạn bởi Tiến sĩ Công nghệ thông tin Đỗ Thị Bích Ngọc (Viện Khoa học và Công nghệ Tiên tiến Nhật Bản - JAIST) dành riêng cho học sinh từ 8-13 tuổi giúp các bạn học sinh từng bước làm quen với tư duy lập trình và từng bước xây dựng nên những câu chuyện, trò chơi, ứng dụng… 2D trền nền tảng scratch.mit.edu theo ý tưởng của riêng mình.

Nguồn ảnh: ICANTECH.

Share
Tags
Lập trình Scratch

Bài tương tự