icantech
Kiến thức công nghệ
1081
13/11/2023

Bật mí Top 4 cách hẹn giờ tắt máy tính dễ thao tác nhất

Hẹn giờ tắt máy tính là một trong những tính năng đem lại lợi ích thiết thực nhất dành cho người dùng. Tính năng này giúp người dùng tiết kiệm thời gian chờ đợi khi tải file, tăng tuổi thọ cho máy và bảo mật thông tin. Theo dõi bài viết dưới đây của ICANTECH để nắm được các bước hẹn giờ máy tính nhé!

1. Lợi ích của việc hẹn giờ tắt máy tính

Việc hẹn giờ tắt máy tính được người dùng sử dụng ngày càng phổ biến, chính là bởi những lợi ích dưới đây:

Lợi ích đầu tiên của tính năng hẹn giờ tắt máy tính chính là giúp tối ưu thời gian một cách triệt để. Trong thời đại “thời gian là vàng, là bạc” này thì việc hẹn giờ tắt máy tính để người dùng không mất công ngồi đợi máy hoàn thành quá trình thực hiện là vô cùng hữu ích. Nhờ đó mà người dùng vừa tránh được lãng phí thời gian, vừa có thể tận dụng thời gian đó để làm các công việc khác.

Thứ hai, hẹn giờ tắt máy tính đem đến độ bảo mật cao cho thông tin cá nhân và tài liệu mà người dùng lưu trữ. Khi thực hiện thao tác hẹn giờ tắt máy tính sẽ hạn chế được việc hacker xâm nhập và đánh cắp tài liệu cũng như thông tin trong máy bạn. Do đó tính năng này thường được sử dụng nhiều đối với máy tính công cộng.

Ngoài ra, tính năng hẹn giờ tắt máy tính hàng ngày còn giúp tiết kiệm và giảm tải dung lượng cho bộ nhớ máy. Việc hẹn giờ tắt máy tự động, không để treo máy không chỉ giúp máy tính kéo dài tuổi thọ, mà còn hỗ trợ hạn chế hỏng hóc một cách tối ưu nhất cho phần cứng của máy. 

2. Top 4 cách hẹn giờ tắt máy tính đơn giản, hiệu quả nhất

2.1. Hướng dẫn hẹn giờ tắt máy tính với hộp thoại Run

Hẹn giờ tắt máy tính thông qua hộp thoại Run được xem là một trong những cách được người dùng sử dụng nhiều nhất hiện nay. Với phương thức này, bạn không cần phải sử dụng đến phần mềm trung gian, mà chỉ cần thực hiện vài thao tác nhập câu lệnh đơn giản. Các bước thực hiện cụ thể như sau: 

 • Bước 1: Bấm chọn kết hợp phím Window + R, hộp thoại Run được mở ra. Tiếp đó vào ô tìm kiếm nhập  lệnh Shutdown -s -t number ( number được hiểu là khoảng thời gian máy tính hoạt động trước khi hẹn giờ tắt, đơn vị tính bằng giây).

Ví dụ: Bạn cần hẹn giờ máy tính tắt sau 60p thì nhập là: Shutdown -s -t 3600 (60x60 = 3600 giây).

top-4-cach-hen-gio-tat-may

Thao tác hẹn giờ tắt máy tính với hộp thoại Run

 • Bước 2: Sau khi hoàn thành việc nhập lệnh, bạn nhấn chọn “OK” hoặc “Enter”. Ngay sau đó, máy tính sẽ hiện thông báo về khoảng thời gian còn lại trước khi tắt máy do bạn vừa thiết lập ở bước 1. 

Trường hợp bạn muốn hủy chế độ hẹn giờ tắt máy tính win 10 thì chỉ cần thay thế câu lệnh trong hộp thoại Run thành câu lệnh Shutdown -a là hoàn thành.

top-4-cach-hen-gio-tat-may

Hướng dẫn cách hủy hẹn giờ máy tính

2.2. Cách hẹn giờ tắt máy tính Win 10 bằng Command Prompt

Hẹn giờ tắt máy tính Win 10 thông qua Command Prompt được thực hiện khá đơn giản. Bạn không cần phải tải xuống phần mềm khác mà thao tác trực tiếp trên máy luôn. Bao gồm các bước thực hiện như sau:

 • Bước 1: Bấm giữ đồng thời 2 phím Window + R, hộp thoại Command Prompt sẽ xuất hiện ngay sau đó. Tiến hành nhập vào hộp thoại câu lệnh “cmd” sau đó bấm Enter.

top-4-cach-hen-gio-tat-may

Thao tác hẹn giờ tắt máy tính với hộp thoại Cmd

 • Bước 2: Ở bước 2 cách làm cũng tương tự như với hộp thoại Run, bạn nhập vào mục Shutdown -s -t number, trong đó phần number là khoảng thời gian máy tính hiển thị trước khi hẹn giờ tắt, đơn vị được tính bằng giây. (Ví dụ máy tính tắt sau 30 phút nữa thì phần number bạn sẽ nhập là 1800). 

Sau khi nhập thời gian xong thì bạn nhấn “Enter” là thao tác đã hoàn thành. Cùng lúc đó thì trên màn hình sẽ hiển thị thông báo về thời gian hẹn giờ tắt máy tính mà người dùng vừa cài.

2.3. Hẹn giờ tắt máy tính tự động bằng cách tạo Shortcut

Shortcut là một lối tắt cho người dùng để truy cập ngay lập tức vào ứng dụng hay tìm kiếm file. Công cụ này sẽ giúp bạn thực hiện thao tác một cách nhanh chóng và tiết kiệm được rất nhiều thời gian. Đối với tính năng hẹn giờ tắt máy tính cũng vậy, các bước được thực hiện như sau: 

 

 • Bước 1: Di chuyển chuột vào vùng trống trên màn hình Desktop, sau đó nhấn chuột phải, tiếp đó chọn New rồi chọn Shortcut. 

top-4-cach-hen-gio-tat-may

 • Bước 2: Sau khi hoàn thành bước 1 thì màn hình máy tính sẽ hiện ra một hộp thoại có ô “Type the location of the item”, bạn nhập vào ô đó lệnh “shutdown.exe -s -t [số giây]. Sau đó nhấn Next để tiếp tục. 


 top-4-cach-hen-gio-tat-may

Hẹn giờ tắt máy tính với Shortcut

 • Bước 3: Tiếp đó bạn thao tác đặt tên cho Shortcut rồi bấm Finish để hoàn việc hẹn giờ tắt máy tính và máy tính sẽ được tắt theo thời gian người dùng cài đặt.

Ngoài ra, bạn có thể chọn Properties để thay đổi thời gian tắt máy tính. Hoặc lựa chọn Change icon trong phần Properties để thay đổi biểu tượng.

2.4. Hẹn giờ tắt máy tính với Window Task Scheduler

Task Scheduler là công cụ được trang bị sẵn trong Windows giúp hỗ trợ thực hiện những tính năng tự động một cách nhanh nhất có thể. Cũng chính vì thế mà tính năng hẹn giờ tắt máy tính trên công cụ này cũng được nhiều người dùng lựa chọn. Thao tác cụ thể các bước như sau: 

 • Bước 1: Di chuyển chuột vào Menu Start bấm Task Scheduler để tìm kiếm.
 • Bước 2: Giao diện hộp thoại Task Scheduler xuất hiện, di chuyển chuột đến thẻ Task Scheduler Library rồi bấm chọn Create Basic Task.

top-4-cach-hen-gio-tat-may

 • Bước 3: Tại ô Create Basic Task Wizard hiện ra, thao tác nhập tên tại ô Name và phần mô tả ( phần này có thể để trống) cho thời gian hẹn. Thao tác xong thì bấm chọn Next để tiếp tục.

top-4-cach-hen-gio-tat-may

 • Bước 4: Phần này phụ thuộc vào nhu cầu của từng người, Daily là lịch hẹn tắt máy tính mỗi ngày, Weekly là mỗi tuần, Monthly là mỗi tháng cùng với các lựa chọn khác. Sau khi chọn ra lựa chọn phù hợp, thì bấm chọn Next. 

top-4-cach-hen-gio-tat-may

Các bước hẹn giờ tắt máy tính bằng Task Schedular

 • Bước 5: Sau đó tiến hành chọn thời gian hẹn tắt máy rồi bấm Next qua bước tiếp theo.
 • Bước 6: Tiếp đó bấm chọn Action, rồi chọn Start a program, sau cùng chọn Next để thực hiện tiếp.

top-4-cach-hen-gio-tat-may

 • Bước 7: Tại các ô Program/Script và /S/F, ô Add arguments nhập Shutdown rồi bấm chọn Next để tiếp tục thực hiện.

top-4-cach-hen-gio-tat-may

 • Bước 8: Tiến hành kiểm tra lại phần thông tin đã nhập, bấm Back nếu cần thay đổi thông tin. Sau khi hoàn tất thì tích chọn ô “Open the Properties dialog for this task when I click Finish”, sau cùng chọn Finish để kết thúc.

top-4-cach-hen-gio-tat-may

 • Bước 9: Tích chọn “Run With highest privileges” khi hộp thoại xuất hiện. Sau đó nhấn Ok để thiết lập cài đặt trên.

3. Lời Kết

Trên đây là một số cách hẹn giờ tắt máy tính đơn giản và hiệu quả nhất mà ICANTECH muốn gửi tới bạn đọc. Hi vọng thông qua nội dung chúng tôi chia sẻ sẽ giúp bạn thao tác thành công thủ thuật này.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết, nếu bạn đang quan tâm đến học lập trình online thì hãy tham khảo ngay các khóa học lập trình dưới đây tại ICANTECH nhé

Nguồn ảnh: ICANTECH.

Share
Tags
Kiến thức công nghệ

Bài tương tự