icantech
Phương pháp giáo dục
929
08/05/2023

Học lập trình giúp phát triển não trái hay não phải?

Theo nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học thần kinh đến từ Viện Công nghệ Massachusetts (MIT), việc đọc hiểu ngôn ngữ lập trình giúp kích hoạt toàn bộ “mạng đa nhu cầu” của não bộ, chứ không chỉ có một vùng trung tâm xử lý ngôn ngữ.”

1. “Mạng đa nhu cầu là gì”?

Mạng “đa nhu cầu” này là một mạng lưới phủ rộng toàn não bộ, nó thường được kích hoạt khi con người thực hiện các hành vi nhận thức phức tạp như giải toán hoặc giải ô chữ. Cũng theo nghiên cứu trên, việc đọc các câu lệnh lập trình thậm chí tác động vào nhiều vùng của não bộ hơn cả việc giải các bài toán hay logic.

2. Tác động đặc biệt của ngôn ngữ lập trình lên não bộ?

"Việc hiểu các câu lệnh lập trình dường như khiến não bộ hoạt động theo một cách riêng. Nó không giống như học ngôn ngữ hay giải bài toán, bài logic", Anna Avanova, nghiên cứu sinh của MIT và là một trong những tác giả chính của nghiên cứu trên cho biết.

Chúng ta cũng có thể suy nghĩ vấn đề với một ví dụ thực tế. Đối với các lập trình viên, não trái thiên về thuật toán, tổ chức và tập trung vào hiệu quả của các câu lệnh. Còn não phải sẽ tập trung nhiều hơn vào các vấn đề liên quan đến trải nghiệm người dùng và tìm ra những cách đơn giản, thú vị để giải quyết vấn đề - Theo Warren Gwartney, Sáng lập viên, Tư vấn cấp cao & Kỹ sư phần mềm tại Ecropolis.

Vậy là chúng ta đã có câu trả lời, việc học lập trình giúp kích hoạt “mạng đa nhu cầu” trong não bộ. Mạng lưới này có hoạt động trải rộng khắp thùy trán và thùy đỉnh của não, thường được sử dụng cho các nhiệm vụ đòi hỏi phải ghi nhớ nhiều thông tin cùng một lúc và chịu trách nhiệm về khả năng thực hiện nhiều nhiệm vụ trí óc.

Ngôn ngữ lập trình là một thế giới đặc biệt và ưu việt theo cách riêng của nó, chỉ bằng việc trải nghiệm thực tế chúng ta mới thực sự cảm nhận được tác động của “ngôn ngữ thứ 3” diệu kì này.

Nguồn tham khảo:
https://news.mit.edu/2020/brain-reading-computer-code-1215
https://www.linkedin.com/pulse/left-brain-vs-right-brain-developers-warren-gwartney

Share
Tags
Phương pháp giáo dục

Bài tương tự