icantech
Lập trình Python
1192
01/11/2023

Bí quyết học lập trình Python cho trẻ em phụ huynh cần phải biết

Python là một trong những ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất hiện nay. Ngôn ngữ Python có rất nhiều ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khoa học máy tính như phân tích dữ liệu, phát triển web, phát triển game, AI… Python không chỉ dành riêng cho người lớn hay các lập trình viên chuyên nghiệp, mà còn dành cho cả trẻ em. Với các câu lệnh đơn giản, dễ học, Python là công cụ hữu ích giúp trẻ em phát huy tối đa tính sáng tạo, tăng khả năng tư duy logic của mình. Trong bài viết này, ICANTECH sẽ giúp bậc phụ huynh tìm hiểu về Python cũng như lộ trình học Python cho trẻ như thế nào phù hợp.

1. Khái quát về Python

Theo Wikipedia có viết: ngôn ngữ lập trình Python do Guido van Rossum tạo ra và ra mắt lần đầu tiên vào năm 1991. Python ban đầu được thiết kế với mục đích để thay thế cho một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng là ABC. Python đã được xây dựng qua nhiều phiên bản như Python 1, Python 2 và mới nhất là Python 3. 

nguoi-sang-tao-python

Python là ngôn ngữ lập trình bậc cao và có khả năng chạy mượt mà trên nhiều nền tảng khác nhau như Window, Mac OS hay Linux. So với các ngôn ngữ lập trình khác, Python có các câu lệnh đơn giản, dễ học, dễ nhớ nên rất phù hợp với trẻ em. Ngoài ra, Python có ứng dụng rất đa dạng. Do đó khi đã có tiền đề Python, trẻ sẽ dễ dàng hơn trong việc tiếp cận và học 1 ngôn ngữ lập trình khác. 

2. Tại sao nên cho trẻ học Python?

Theo một số nghiên cứu, trẻ từ 5 tuổi trở lên là đã có thể tham gia theo học lập trình Python đơn giản. Ở độ tuổi này, trẻ đang trong giai đoạn tò mò, muốn khám phá và tìm hiểu mọi thứ. Chính vì vậy mà việc cho trẻ tiếp xúc với Python từ sớm sẽ giúp trẻ phát huy được hết khả năng của bản thân. Các bài học lập trình Python cho trẻ em giúp cho con của bạn tăng khả năng sáng tạo, tư duy logic, tư duy xử lý vấn đề, nâng cao kỹ năng thuyết trình…

hoc-lap-trinh-pythonh-cho-tre

2.1. Học lập trình Python cho trẻ em: phát triển tư duy

Lập trình vốn là một công việc đòi hỏi người dùng khả năng sáng tạo, tư duy logic, mài dũa tính kiên nhẫn, tỉ mỉ. Làm quen với Python chính là cơ hội giúp trẻ phát huy tối đa khả năng của mình, đồng thời cũng là cách rèn luyện và phát triển kỹ năng. Đặc biệt với mã nguồn mở của Python, trẻ thậm chí còn được quyền đóng góp ý kiến và phát triển ra những câu lệnh mới.

2.2. Kỹ năng lập kế hoạch, giải quyết vấn đề

Trước khi bắt đầu xây dựng 1 chương trình, trẻ cần phải lên kế hoạch để xây dựng và phát triển dự án đó. Trẻ cần xác định các vấn đề cần phải làm, từ đó chia nhỏ ra làm nhiều phần để dễ theo dõi và xử lý. 

Khi tự phát triển dự án của mình, trẻ sẽ gặp phải các vấn đề như lỗi hoặc chưa có được kết quả như ý. Và chính trẻ sẽ phải tự mình giải quyết các vấn đề đang gặp phải đó. Nếu hướng xử lý này chưa thể giải quyết được vấn đề, trẻ cần tự tìm tòi để tìm được cách xử lý đúng nhất. Điều này giúp cho trẻ biết cách tự xử lý các vấn đề gặp phải, đồng thời cũng là cách giúp trẻ tự tin hơn về khả năng của mình. 

2.3. Lập trình Python cho trẻ em là nền tảng để phát triển tương lai

Thời đại chuyển đổi số, đòi hỏi mỗi người đều phải tự trang bị cho mình những kỹ năng về công nghệ để bắt kịp thời đại. Nhân lực của ngành Công nghệ thông tin luôn được săn đón và có nhiều cơ hội để phát triển. Vì vậy mà việc học lập trình Python cho trẻ em chính là nền tảng vững chãi giúp trẻ có được tương lai đầy triển vọng. Đây cũng là cách để  trẻ có được thế mạnh riêng, tự tin hơn và đạt được nhiều thành tích hơn.

python-cho-trẻ

3. Lộ trình học lập trình Python cho trẻ em

Cũng như khi bắt đầu học bất cứ môn học nào, trẻ em đều cần phải học từ những khái niệm cơ bản. Sau đó lần lượt trẻ sẽ học các phần nâng cao, phức tạp hơn. Song song với việc học lý thuyết, trẻ sẽ cần những bài tập thực hành ứng dụng thực tế. Một lộ trình học Python cho trẻ em sẽ lần lượt theo các bước sau:

3.1. Học các khái niệm cơ bản của Python

Các khóa học lập trình Python cho trẻ em bao giờ cũng bắt đầu với các kiến thức cơ bản nhất. Đầu tiên, trẻ sẽ được học về lịch sử hình thành, các ứng dụng, các phiên bản từ trước đến nay của Python. Tiếp đó, trẻ sẽ được dạy cách cài đặt môi trường lập trình của Python là IDLE, Anaconda, PyCharm…

cau-truc-du-lieu-python

Trẻ sẽ cần học các khái niệm cơ bản của Python như các kiểu dữ liệu, biến, toán tử, các câu lệnh, vòng lặp…; các cấu trúc dữ liệu list, tuple, dictionary…; các hàm cơ bản như print(), len(), input()... và hệ thống thư viện của Python.

3.2. Thực hành với dự án cụ thể

Việc học Python với trẻ sẽ không hiệu quả khi chỉ học trong sách vở. Bạn có thể cho trẻ làm quen với các ứng dụng áp dụng Python trong thực tế. Trẻ có thể thực hành với 1 ứng dụng xử lý hình ảnh hoặc phát triển trang web của mình, thậm chỉ là xây dựng 1 game đơn giản. 

Trẻ có thể tự xây dựng, phát triển dự án trên môi trường lập trình được cài đặt sẵn như IDLE, PyCharm… kết hợp với các thư viện hỗ trợ để hoàn thiện dự án. 

3.3. Học các kiến thức nâng cao

Bước thứ 3 trong lộ trình học lập trình Python cho trẻ em là học thêm các kiến thức nâng cao. Trẻ sẽ học các khái niệm nâng cao của Python như hàm lambda, generator, decorator… Ngoài ra, trẻ sẽ biết cách xử lý dữ liệu chuỗi, đọc file, ghi file… 

Không chỉ dừng lại ở các dự án đơn giản, trẻ học được nhiều hơn để bắt đầu xây dựng các ứng dụng, phần mềm phức tạp hơn trước. 

Trong tương lai, ngôn ngữ lập trình Python chắc chắn sẽ còn phát triển mạnh mẽ hơn và được ứng dụng nhiều hơn nữa. Việc học lập trình Python cho trẻ em cũng vì thế mà nhận được không ít sự quan tâm từ các bậc phụ huynh. Một lộ trình học Python cho trẻ em bài bản, và định hướng rõ ràng sẽ giúp cho trẻ phát huy tối đa khả năng của mình. 

4. Lời Kết

Bên cạnh việc tham khảo các tài liệu trên mạng, phụ huynh có thể tìm hiểu khoá học lập trình Python chuyên nghiệp dành cho học sinh từ 12-18 tuổi tại ICANTECH. Khóa học lập trình Python chuyên nghiệp gồm 6 cấp độ, giúp học sinh trang bị kiến thức lập trình theo chuẩn Bộ Giáo dục - Đào tạo, đồng thời bồi đắp các kĩ năng để sẵn sàng trở thành một lập trình viên chuyên nghiệp. Với lộ trình học bám sát chương trình chuẩn do BGD đề ra, khóa học lập trình Python chuyên nghiệp của ICANTECH là hành trang giúp con vững tin trên con đường trở thành 1 lập trình viên chuyên nghiệp.

Nguồn ảnh: ICANTECH.

Share
Tags
Lập trình Python

Bài tương tự