icantech
Phương pháp làm việc nhóm
4030
06/12/2023

Học nhóm là gì? Phương pháp học và làm việc nhóm hiệu quả

Học nhóm là một trong những phương pháp được nhiều người sử dụng để có thể tiếp thu kiến thức dễ dàng và hiệu quả hơn. Vậy học nhóm là gì? Làm sao để có thể học nhóm hiệu quả? Trong bài viết này, ICANTECH sẽ giới thiệu cho bạn đọc các khái niệm và phương pháp học nhóm đơn giản, hiệu quả.

1. Học nhóm là gì?

Học nhóm là phương pháp học tập có sự tham gia của nhiều người. Các thành viên trong nhóm sẽ cùng học tập, thảo luận và đưa ra các phương án phù hợp để hoàn thành bài thuyết trình, tiểu luận, báo cáo hoặc đơn giản là cùng nhau ôn thi. 

SEO (48).png

2. Lợi ích của việc học nhóm

Học nhóm giúp người học có thể cùng nhau giao lưu, trao đổi kiến thức nhằm nâng cao hiệu quả học tập một cách nhanh chóng. Nhiều đơn vị giáo dục cũng áp dụng phương pháp học nhóm này vào một số môn học đặc thù để học sinh có thể làm quen và áp dụng khi đi làm. Một số lợi ích của việc học nhóm:

  • Rèn luyện tính hợp tác: Khi học nhóm bạn sẽ phải tiếp xúc và làm việc với nhiều người, không thể tránh những lúc bất đồng quan điểm giữa những cá nhân với nhau. Tuy nhiên, bạn cần có tinh thần hợp tác để đưa ra được phương án phù hợp  để có thể tạo ra được kết quả như ý.
  • Cải thiện khả năng giao tiếp: Làm việc, trò chuyện, thảo luận với nhau hàng ngày giúp bạn cải thiện khả năng giao tiếp đáng kể.
  • Nâng cao kỹ năng giải quyết vấn đề: Để có thể đưa ra phương án phù hợp, bạn cần thảo luận với những thành viên khác ở trong nhóm. Việc trao đổi qua lại giúp bạn nâng cao năng lực thuyết phục, trình bày và khả năng giải quyết vấn đề.

3. Phương pháp học nhóm hiệu quả

Để có thể học tập và làm việc nhóm hiệu quả, bạn có thể tham khảo 7 phương pháp sau đây:

3.1. Xây dựng nhóm học tập

Đầu tiên bạn cần thành lập một nhóm học tập khoảng 4 - 6 người. Mỗi thành viên trong nhóm sẽ có các vai trò khác nhau. Ví dụ như nhóm trưởng là người điều phối các hoạt động của nhóm, thư ký là người ghi lại các nội dung đã trao đổi trong buổi họp…

hoc-nhom-la-gi

3.2. Lên kế hoạch, mục tiêu 

Sau khi đã xây được được nhóm học tập với khoảng 4 - 6 thành viên. Mọi người cần xác định mục tiêu rõ ràng cho nhóm. Các thành viên trong nhóm cần trả lời các câu hỏi sau:

  • Mục đích của nhóm là gì?
  • Mục tiêu cụ thể trong một khoảng thời gian nhất định.
  • Thời lượng học như thế nào (Bao nhiêu buổi một tuần? Mỗi buổi bao nhiêu phút).

Quan trọng nhất, nhóm nên đề ra các quy tắc nhất định để có thể đạt được hiệu quả và mục tiêu ban đầu.

3.3. Thống nhất phương pháp học tập phù hợp

Đầu tiên, các thành viên trong nhóm cần liệt kê và nêu rõ phong cách học tập của mình để có thể thống nhất được phương pháp học tập phù hợp cho tất cả thành viên trong nhóm. Một số phương pháp bạn có thể áp dụng cho nhóm học tập của mình như: thảo luận, sơ đồ tư duy Mindmap, brainstorming, học thông qua các trải nghiệm thực tế…

3.4. Phân công nhiệm vụ

Để tiết kiệm thời gian và nâng cao hiệu suất khi học tập và làm việc nhóm, các bạn nên dựa vào ưu điểm để đưa ra các nhiệm vụ phù hợp với từng cá nhân. Ví dụ: nhóm trưởng là người cần có kỹ năng quản lý, thư ký là người có khả năng ghi nhớ và ghi chép thông tin chính xác…

3.5. Đoàn kết, tôn trọng lẫn nhau

Đoàn kết và tôn trọng lẫn nhau là một trong những yếu tố cốt lõi giúp các thành viên trong nhóm có thể tự tin, sáng tạo, thể hiện các quan điểm cá nhân của mình. Điều này cũng góp phần nâng cao tinh thần và thúc đẩy sự tích cực trong quá trình học tập và làm việc.

hoc-nhom-la-gi

3.6. Tích cực trao đổi và đưa ra giải pháp

Để có thể tạo ra một nhóm làm việc hiệu quả, các thành viên trong nhóm cần tích cực trao đổi, nếu ra các quan điểm cá nhân. Hãy thường xuyên đặt câu hỏi và lắng nghe ý kiến của tất cả mọi người sau đó cùng thảo luận và phản biện lẫn nhau. Điều này giúp mọi người có thể nâng cao khả năng giao tiếp, phân tích và biện luận.

hoc-nhom-la-gi

3.7. Tổng kết sau mỗi buổi học

Sau mỗi buổi học, các bạn nên tổng kết toàn bộ nội dung, ý kiến, các vấn đề đã được bàn bạc thành một văn bản để các thành viên có thể xem và ôn tập lại. 

4. Lời Kết

Trong bài viết này, ICANTECH đã chia sẻ về khái niệm học nhóm và các phương pháp học nhóm hiệu quả. Mong rằng những thông tin trên có thể giúp bạn đọc áp dụng và xây dựng thành công nhóm học tập cho riêng mình. 

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết, nếu bạn đang quan tâm đến học lập trình thì hãy tham khảo ngay các khóa học lập trình dưới đây tại ICANTECH nhé

Nguồn ảnh: ICANTECH.

Share
Tags
Phương pháp làm việc nhóm

Bài tương tự