icantech
Lập trình chung
936
22/09/2023

Ide là gì? Top 5 phần mềm Ide thông dụng hiện nay

Trong lập trình, việc lựa chọn IDE phù hợp và chất lượng chính là phương pháp hữu hiệu nhất để bạn có thể phát triển ứng dụng một cách nhanh chóng. IDE giúp bạn tiết kiệm thời gian vì nhiều tác vụ cơ bản có thể được tự động hóa. Vậy IDE là gì? IDE là viết tắt của từ gì? Có những phần mềm IDE nào cho phép sử dụng miễn phí hiện nay? Mời bạn cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1. Tổng quan về IDE 

Đối với những nhà lập trình, IDE chắc chắn sẽ là công cụ cần thiết và hữu hiệu. IDE cũng là một trong những thuật ngữ cơ bản nhất mà bạn cần nắm chắc nếu bạn đang học lập trình. IDE có thể thay đổi rất linh hoạt theo nhu cầu sử dụng của người dùng. Bởi vậy, với những nhà lập trình, IDE đã trở thành một nhà quản lý đắc lực, hỗ trợ tối đa các quy trình thiết kế ứng dụng, phần mềm.

1.1. IDE là gì?

IDE là viết tắt của Integrated Development Environment, hiểu đơn giản là môi trường phát triển tích hợp. IDE là một ứng dụng phần mềm được tạo nên để hỗ trợ lập trình viên phát triển mã phần mềm tự động và hiệu quả. IDE là sự tích hợp của nhiều tính năng trong lập trình như xây dựng, chỉnh sửa, kiểm tra hay đóng gói phần mềm vào một ứng dụng khác dễ sử dụng hơn. 

1.2. Đặc điểm của IDE

Sau khi đã có câu trả lời cho câu hỏi IDE là gì, chúng ta sẽ cùng nhau đi sâu để tìm hiểu những đặc điểm cơ bản tạo nên hiệu quả của IDE. IDE được sử dụng như một phần mềm nhưng thực chất IDE là sự tích hợp của nhiều phần mềm khác nhau. Sự tích hợp này mang đến cho IDE nhiều đặc điểm tối ưu trong quá trình sử dụng.

IDE hoàn thiện mã thông minh: Khi trong danh mục tìm kiếm có nhiều từ khóa xuất hiện, IDE có thể phát triển câu lệnh khi nhà phát triển bắt đầu gõ.

IDE hỗ trợ cấu trúc: IDE có khả năng tái cấu trúc code, cho phép người dùng thay đổi, cải thiện mã nhanh chóng và dễ dàng. Nếu bạn đang làm việc nhóm thì việc các thành viên trong nhóm sẽ dễ dàng đọc mã và xử lý công việc nhanh hơn.

IDE hỗ trợ biên dịch: IDE có khả năng biên dịch chuyển đổi các đoạn mã thành một thứ ngôn ngữ khác mà hệ điều hành có thể hiểu được. Đồng thời IDE cũng có thể chuyển mã mà con người có thể đọc sang mã máy trong ứng dụng.

IDE tự động hóa soạn thảo mã: IDE có nhiều tính năng thông minh để tự động viết hay chỉnh sửa mã nguồn. Bên cạnh đó, IDE cũng có khả năng thực hiện các tác vụ lặp đi lặp lại giúp cải thiện năng suất làm việc của lập trình viên trong quá trình làm việc.

IDE tô sáng lỗi cú pháp và gỡ lỗi: IDE có thể định dạng văn bản theo phương pháp in đậm, in nghiêng hay sử dụng những màu chữ khác nhau. Định dạng này giúp mã nguồn dễ đọc hơn và có thể phát hiện ngay về lỗi cú pháp trong mã nguồn. Với mục đích gỡ lỗi, IDE đặc biệt là các phần mềm IDE online có thể thực thi theo từng bước, từng dòng trong thời gian chạy phần mềm và kiểm tra mã.

Chính vì vậy, những nhà lập trình không chỉ quan tâm đến việc IDE là gì mà họ còn dành sự chú ý đến những đặc điểm của IDE để có thể tận dụng tối đa những ưu thế của nó.

2. Một số IDE dành cho Python

Hiện nay, trên thị trường xuất hiện đa dạng các loại IDE hiện đại với những ưu điểm khác nhau. Vậy làm cách nào để lựa chọn IDE phù hợp? Những câu hỏi này sẽ phần nào được giải đáp khi chúng ta đi sâu vào tìm hiểu về top 5 IDE thông dụng được sử dụng phổ biến trong giới lập trình:

ide-cho-python

2.1. Pycharm

Pycharm có chứa các mô đun và gói giúp lập trình viên tiết kiệm thời gian và công sức khi phát triển phần mềm với Python. Pycharm mang đến các tính năng cực kỳ thông minh:

- Tính năng hoàn thiện mã tự động hoặc hướng dẫn hoàn thiện mã

- Dễ dàng tìm lỗi

- Lược đồ màu cho lớp, hàm, từ khóa

- Giúp lập trình mã chất lượng cao

2.2. Spyder

Spyder là IDE tương tác mạnh mẽ cho ngôn ngữ lập trình Python, bao gồm hỗ trợ các công cho các công cụ tương tác để kiểm soát chất lượng và kiểm tra dữ liệu. Spyder còn có tên gọi khác là Pydee.

Đặc điểm nổi bật của Spyder:

 • Có thể tùy chỉnh đánh dấu cú pháp
 • Có khả năng xem xét nội dung của mã theo thời gian thực
 • Được trang bị tất cả các lệnh ma thuật IPython
 • Có thể nhập gỡ lỗi, xóa biến tự động
 • Được tích hợp những tính năng như: tìm tệp, khám phá tệp, điều hướng các ô, tự động chèn dấu hai chấm sau if hoặc while.

2.3. Sublime text

Sublime text là một trình soạn thảo văn bản chung được xây dựng bằng C++ và Python. Trong những ngày đầu tạo lập, sublime text được hình thành như một phần mềm mở rộng cho Vim.

Đặc điểm nổi bật của Sublime text:

 • Được hỗ trợ 44 ngôn ngữ lập trình chính, bao gồm cả Python
 • Giao diện đơn giản, dễ sử dụng, có thể mở các tệp lớn
 • Nhanh chóng và rất ít lỗi hệ thống.

2.4. VSC

VSC là viết tắt của Visa Studio Code là một trình soạn thảo thảo mã nguồn được sử dụng phổ biến hiện nay. VSC được hỗ trợ sử dụng miễn phí cho Window, Linux và MacOS. Đây là phần mềm được phát triển bởi Microsoft được xem là sự kết hợp hoàn hảo giữa Code Editor và IDE.

Đặc điểm nổi bật của VSC:

 • Hỗ trợ nhiều ngôn ngữ lập trình hỗ trợ đa nền tảng và hỗ trợ viết code
 • Cung cấp kho tiện ích mở rộng và kho lưu trữ an toàn
 • Lưu trữ dữ liệu dạng phân cấp

2.5. Thonny

Thonny là một IDE được đánh giá là phù hợp nhất cho việc học và dạy lập trình. Phần mềm Thonny được phát triển tại Đại học Tartu và được hỗ trợ hoàn thành mã và đánh dấu các lỗi cú pháp.

Đặc điểm nổi bật của Thonny:

 • Hỗ trợ tự động hoàn thành mã và đánh dấu lỗi
 • Trình debug đơn giản

3. Lời Kết

Trên đây là một số thông tin quan trọng đối với những lập trình viên mới hoặc những ai có ý định học lập trình trong tương lai. Hy vọng rằng những kiến thức hữu ích như IDE phổ biến trong Python sẽ có giá trị đối với bạn. 

Đừng quên, nếu bạn đang muốn học lập trình Python thì hãy tham khảo ngay khóa học lập trình Python tại ICANTECH nhé!

Nguồn ảnh: ICANTECH.

Share
Tags
Lập trình chung

Bài tương tự