icantech
Lập trình chung
1240
08/12/2023

IoT là gì? Tất cả những gì bạn cần biết về Internet of things

Hiện nay, đa số các doanh nghiệp đều kết hợp IoT vào hoạt động sản xuất kinh doanh nhằm nâng cao chất lượng cũng như tăng trải nghiệm người dùng. Vậy IoT là gì? Cùng ICANTECH tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

1. IoT là gì?

IoT là viết tắt của internet of things - hay còn gọi là internet vạn vật là một mạng lưới các thiết bị vật lý, phương tiện, thiết bị và các vật thể vật lý khác được nhúng cảm biến, phần mềm và kết nối mạng cho phép chúng thu thập và chia sẻ dữ liệu. 

IoT-la-gi

Những thiết bị này - còn được gọi là "đồ vật thông minh" - có thể bao gồm từ các thiết bị "nhà thông minh" đơn giản như bộ điều nhiệt thông minh, đến các thiết bị đeo như đồng hồ thông minh và quần áo hỗ trợ RFID, cho đến hệ thống máy móc công nghiệp và giao thông phức tạp. Các nhà công nghệ thậm chí còn đang hình dung ra toàn bộ “thành phố thông minh” dựa trên công nghệ IoT.

IoT cho phép các thiết bị thông minh này giao tiếp với nhau và với các thiết bị hỗ trợ internet khác, như điện thoại thông minh và cổng kết nối, tạo ra một mạng lưới rộng lớn các thiết bị được kết nối với nhau có thể trao đổi dữ liệu và thực hiện nhiều tác vụ khác nhau một cách tự động. 

Trong thực tế, IoT được ứng dụng trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau bao gồm sản xuất, vận tải, y tế và nông nghiệp. Khi số lượng thiết bị kết nối internet tăng lên, IoT có thể sẽ đóng vai trò ngày càng quan trọng trong việc định hình thế giới cũng như thay đổi cách chúng ta sống, làm việc và tương tác với nhau.

Trong doanh nghiệp, các thiết bị IoT được sử dụng để giám sát nhiều thông số như nhiệt độ, độ ẩm, chất lượng không khí, mức tiêu thụ năng lượng và hiệu suất của máy. Dữ liệu này có thể được phân tích theo thời gian thực để xác định các mô hình, xu hướng và điểm bất thường có thể giúp doanh nghiệp tối ưu hóa hoạt động và cải thiện lợi nhuận.

2. Các thiết bị Internet of Things hoạt động như thế nào?

Bản thân IoT bao gồm một trang web gồm các thiết bị thông minh có kết nối internet. Mặc dù mỗi thiết bị này đều khác nhau nhưng chúng đều có những điểm chung nhất định.

Ở mức cơ bản nhất, các đối tượng IoT thu thập dữ liệu. Mỗi đối tượng về cơ bản là một máy tính độc lập, có địa chỉ IP internet riêng. Dữ liệu được thu thập tự động thông qua các cảm biến tích hợp và sau đó có thể được chia sẻ qua internet, truyền dữ liệu giữa các đối tượng, hệ thống và con người mà không cần sự tương tác của con người. Các đối tượng IoT có mức độ phức tạp từ các thiết bị giám sát đơn giản đến máy móc tự điều khiển cực kỳ phức tạp và thiết bị được tăng cường AI.

Khi một đối tượng IoT tương tác với thế giới, các cảm biến tích hợp sẽ thu thập dữ liệu liên quan. Ví dụ, một tuabin gió hiện đại sẽ có khả năng thu thập dữ liệu về nhiệt độ động cơ, tốc độ gió và số vòng quay.

Khi dữ liệu đã được thu thập, đối tượng sẽ gửi nó vào đám mây. Để thực hiện việc này, nó có thể dựa vào nhiều phương pháp khác nhau, bao gồm kết nối ethernet trực tiếp, Wi-Fi, mạng di động 4G hoặc 5G, Bluetooth, mạng diện rộng công suất thấp hoặc vệ tinh. Mỗi tùy chọn này đều có điểm mạnh và hạn chế riêng về băng thông, phạm vi và tính khả dụng; các thiết bị IoT riêng lẻ thường sẽ được tối ưu hóa cho các giao thức kết nối cụ thể.

Khi dữ liệu IoT đến đám mây, nó sẽ được xử lý bằng phần mềm dựa trên máy chủ. Sau khi được xử lý, thông tin sẽ được cung cấp cho người dùng cuối. Trong ví dụ về bộ điều chỉnh nhiệt thông minh, dữ liệu nhiệt độ được so sánh với phạm vi xác định trước nếu nhiệt độ nằm trong phạm vi chấp nhận được đó thì không cần thực hiện hành động nào, nhưng nếu nhiệt độ nằm ngoài phạm vi đó thì bộ điều chỉnh nhiệt có thể cảnh báo người dùng, hoặc tự động kích hoạt hệ thống sưởi hoặc làm mát trong phòng để đưa nhiệt độ trở lại mức chấp nhận được.

IoT-la-gi

3. Ưu nhược điểm của Internet vạn vật

3.1. Ưu điểm 

Internet of Things cách mạng hóa cách các doanh nghiệp và cá nhân tương tác với thế giới xung quanh. Bằng cách kết nối các thiết bị và hệ thống khác nhau. IoT cho phép đưa ra quyết định thông minh hơn và vận hành hợp lý hơn. Lợi ích chính của IoT bao gồm:

  • Với IoT, dữ liệu có sẵn trên nhiều thiết bị. Khả năng truy cập này giúp tăng cường tính linh hoạt và đảm bảo rằng các tổ chức luôn nắm bắt được những hiểu biết quan trọng về kinh doanh mà họ phụ thuộc vào.
  • Tự động hóa thông qua IoT giảm thiểu các tác vụ thủ công, cho phép nhân viên tập trung vào các hoạt động phức tạp. Điều này giúp giảm chi phí và cải thiện hiệu quả khi lực lượng lao động được tăng cường IoT hoàn thành được nhiều việc hơn trong thời gian ngắn hơn.
  • IoT thúc đẩy giao tiếp liền mạch giữa nhiều thiết bị và hệ thống. Trang web công nghệ thông minh được kết nối này thiết lập các quy trình làm việc hài hòa, nơi các thiết bị có thể chia sẻ, giải thích và hành động dựa trên dữ liệu mà không cần sự can thiệp quá mức của con người.
  • Lập kế hoạch và giám sát tự động được thực hiện với sự trợ giúp của các cảm biến kết nối với nhau cho phép sử dụng tài nguyên hiệu quả cao hơn, chẳng hạn như cải thiện quản lý năng lượng và tiêu thụ nước.
  • Bằng cách tự động hóa các tác vụ trần tục và cung cấp quyền truy cập tức thời vào dữ liệu, IoT cho phép doanh nghiệp tiết kiệm cả thời gian và tiền bạc. Tự động hóa có nghĩa là ít can thiệp thủ công hơn, giảm nguy cơ xảy ra lỗi và tăng tốc các quy trình. Giám sát thời gian thực và phân tích dự đoán cũng cho phép chủ động bảo trì và đưa ra quyết định, tiết kiệm chi phí cho những sự cố bất ngờ và các biện pháp ứng phó.

3.2. Nhược điểm 

Bên cạnh những ưu điểm thì IoT cũng có những nhược điểm riêng như:

  • Với số lượng thiết bị kết nối ngày càng tăng, khả năng gặp phải rủi ro bảo mật sẽ tăng lên gấp bội. Mỗi thiết bị được kết nối có thể trở thành điểm truy cập tiềm năng cho các cuộc tấn công mạng. Việc đảm bảo các biện pháp bảo mật mạnh mẽ trên tất cả các thiết bị được kết nối trở nên phức tạp và quan trọng hơn để ngăn chặn hành vi truy cập trái phép và vi phạm dữ liệu.
  • IoT tạo ra lượng dữ liệu khổng lồ từ nhiều nguồn khác nhau. Việc quản lý, phân tích và lưu trữ dữ liệu lớn này có thể khó khăn, đòi hỏi các công cụ và chuyên môn tinh vi. Nếu không quản lý dữ liệu phù hợp, những hiểu biết quan trọng có thể bị mất và hiệu quả đạt được từ IoT có thể bị giảm đi.
  • Việc kết nối các thiết bị có thể dẫn đến tình huống nếu một thiết bị bị hỏng, nó có thể nhanh chóng lây lan sang các thiết bị IoT khác trên mạng. Điều này có thể dẫn đến trục trặc trên diện rộng, mất dữ liệu hoặc các vấn đề nghiêm trọng khác thường tốn thời gian và tốn kém để giải quyết.

IoT-la-gi

  • IoT là một tiến bộ tương đối mới mà chưa có nhiều thỏa thuận về các giao thức tiêu chuẩn hóa hoặc công nghệ phổ quát. Điều này dẫn đến các vấn đề về khả năng tương thích trong đó các thiết bị và hệ thống khác nhau có thể không hoạt động tối ưu cùng nhau, đặc biệt nếu chúng đang sử dụng các tiêu chuẩn khác nhau. Điều này có thể cản trở sự tích hợp và hiệu quả của các giải pháp IoT và đôi khi cần phải sửa đổi hoặc thay thế tốn kém để đảm bảo mọi thứ hoạt động hài hòa.

4. Lời Kết

Bài viết trên đây của ICANTECH đã giúp bạn trả lời cho câu hỏi “IoT là gì?”. Hi vọng bài viết này đã giúp bạn có cái nhìn tổng quan nhất về IoT cũng như ứng dụng công nghệ này một cách hiệu quả.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết, nếu bạn đang quan tâm đến học lập trình thì hãy tham khảo ngay các khóa học lập trình online dưới đây tại ICANTECH nhé

Nguồn ảnh: ICANTECH.

Share
Tags
Lập trình chung

Bài tương tự