icantech
Kỹ năng
1427
07/12/2023

Kỹ năng giải quyết vấn đề là gì? 5 bước giải quyết vấn đề cực hiệu quả bạn nhất định phải biết

Tất cả chúng ta đều có những vấn đề của riêng mình, đó có thể là một vấn đề thường gặp trong cuộc sống hàng ngày hay một vấn đề cần được giải quyết trong công việc. Dù có là vấn đề nào, bạn cũng cần trang bị cho mình kỹ năng giải quyết vấn đề. Vậy kỹ năng giải quyết vấn đề là gì? Cùng ICANTECH tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

1. Khái niệm kỹ năng giải quyết vấn đề

Kỹ năng giải quyết vấn đề là khả năng xác định vấn đề, suy nghĩ và phân tích câu trả lời. Từ đó đưa ra một cách giải quyết tốt nhất cho vấn đề đang gặp.

ky-nang-giai-quyet-van-de

Ví dụ về kỹ năng giải quyết vấn đề tại nơi làm việc đó là:

 • Nghiên cứu các cách thức khác nhau lý giải lý do doanh thu tại sao doanh thu giảm trong quý trước
 • Thử nghiệm với một kênh tiếp thị mới để tăng số lượng đăng ký
 • Thử các nội dung quảng cáo khác nhau để thu hút khách hàng tiềm năng
 • Tối ưu và triển khai quy trình làm việc mới để tự động hóa quy trình và tăng năng suất làm việc cho nhân viên 

2. Tầm quan trọng của kỹ năng giải quyết vấn đề

Kỹ năng giải quyết vấn đề là một trong những kỹ năng mềm được tìm kiếm nhiều nhất năm 2022. Trên thực tế, 86% nhà tuyển dụng tìm nhân sự có khả năng giải quyết vấn đề độc lập, theo khảo sát Triển vọng việc làm năm 2022 của Hiệp hội các trường cao đẳng và nhà tuyển dụng quốc gia.

Lý giải cho việc này, Eric Mochnacz, nhà tư vấn nhân sự cấp cao tại Red Clover, cho biết: "Các nhà tuyển dụng đang tìm kiếm những nhân viên có thể đưa ra quyết định một cách độc lập, đặc biệt là với sự phổ biến của mô hình làm việc từ xa”. "Các nhà tuyển dụng muốn thấy những cá nhân có thể đưa ra các quyết định độc lập và có tính chính xác cao để giảm thiểu rủi ro”.

Không có gì ngạc nhiên khi các nhà tuyển dụng luôn ưu tiên những nhân viên có năng khả giải quyết vấn đề hơn. Bởi các công ty luôn cần những nhân sự có thể sáng tạo và đưa ra các giải pháp giúp họ “giải quyết vấn đề” hiệu quả.

3. 5 bước giải quyết vấn đề hiệu quả bạn nhất định không được bỏ quả

Dưới đây ICANTECH sẽ giới thiệu với bạn 5 quy trình giải quyết vấn đề hiệu quả:

 • Xác định các vấn đề cần giải quyết
 • Thu thập thông tin & kế hoạch
 • Suy nghĩ & đưa ra phương án
 • Quyết định và thực hiện
 • Đánh giá 

3.1. Xác định các vấn đề cần giải quyết

Giải quyết vấn đề là một trong những bước đầu tiên của kỹ năng giải quyết vấn đề. Việc xác định vấn đề sẽ dẫn bạn đến quá trình nghiên cứu và đưa ra giải pháp một cách hiệu quả.

Ở giai đoạn này, bạn cần xác định phạm vi và nội dung của vấn đề thông qua việc đặt câu hỏi:

 • Vấn đề cụ thể là gì?
 • Ngoài vấn đề chính còn có những vấn đề nào khác?

3.2. Thu thập thông tin & kế hoạch

Sau khi xác định vấn đề cần giải quyết, bạn cần thu thập thông tin để suy nghĩ và đưa ra lộ trình giải quyết vấn đề. 

ky-nang-giai-quyet-van-de

Ở giai đoạn này, hãy tự đặt ra những câu hỏi cho bản thân như:

 • Tìm kiếm các giải pháp khác nhau cho vấn đề thay vì chỉ tập trung vào một giải pháp
 • Các nguồn lực bạn có thể sử dụng để giải quyết vấn đề
 • Suy nghĩ về các ý tưởng

3.3. Suy nghĩ & đưa ra phương án

Liên tục suy nghĩ và đưa ra các giải pháp khác nhau cho các vấn đề. Ở giai đoạn này, bạn nên tập trung đưa ra những ý tưởng sáng tạo nhiều nhất có thể - miễn là các giải pháp này có thể giải quyết được một phần nào đó vấn đề của bạn thay vì cố gắng loại bỏ nó

Bên cạnh đó, các giải pháp đưa ra thường ít có khả năng giải quyết tất cả vấn đề mà thường chỉ giải quyết một vấn đề nào đó. Bởi vậy, hãy lập ra lộ trình để giải quyết từng vấn đề một thay vì tập trung giải quyết tất cả cùng một lúc.

3.4. Quyết định và thực hiện

Quyết định và thực hiện là một trong những bước quan trọng nhất của kỹ năng giải quyết vấn đề. Khi đã tìm được giải pháp tối ưu cho vấn đề của mình, hãy bắt tay vào thực hiện.

Tuy nhiên, trước khi thực hiện bạn cần đánh giá thông qua việc thử nghiệm để đảm bảo giải pháp của mình đánh giá được từ mọi góc độ. Thông thường, việc áp dụng một giải pháp mới đòi hỏi cần có thời gian và sự điều chỉnh phù hợp.

3.5. Đánh giá

Sau quá trình áp dụng những phương pháp mới để giải quyết vấn đề, bạn cần có thời gian đánh giá các giải pháp mình áp dụng đã hiệu quả chưa? Bạn cần cải tiến gì thêm?

Việc tối ưu và nhận phản hồi từ khách hàng sẽ là “nền tảng” vững chắc giúp bạn đánh giá quá trình áp dụng những phương pháp mới có thành công hay không.

4. Kỹ năng giải quyết vấn đề trong hoạt động tự học?

Kỹ năng giải quyết vấn đề trong học tập là khả năng giải quyết những khó khăn trong quá trình tiếp thu các kiến thức mới cũng như việc thực hành làm bài tập. Việc áp dụng kỹ năng giải quyết vấn đề trong hoạt động tự học giúp học sinh chủ động tìm hiểu cũng như đánh giá vấn đề qua nhiều góc độ khác nhau. Từ đó đưa ra những phương pháp tối ưu để giải quyết cho vấn đề của mình.

Thấu hiểu được tầm quan trọng của kỹ năng giải quyết vấn đề trong thế kỷ 21, tại khóa học lập trình của ICANTECH, đội ngũ giáo viên thường tập trung cải thiện và trau dồi kĩ năng giải quyết vấn đề cho học sinh thông qua việc tìm hiểu và áp dụng những kiến thức lập trình vào giải quyết các vấn đề khác nhau.

Khi bắt đầu tiếp cận và làm quen với bộ môn lập trình, không phải ai cũng có thể nắm bắt và hiểu được một cách nhanh chóng. Lúc này, các bạn học sinh sẽ cần có thời gian làm quen, đặt ra những câu hỏi, các vấn đề cần giải quyết và tiến tới tìm hiểu nguyên nhân và đưa ra những giải pháp phù hợp để thích nghi dần đối với môn học này.

Sau đó, trong quá trình thực hành sáng tạo sản phẩm lập trình, học sinh sẽ dần hiểu các khối lệnh có sẵn, các câu lệnh lập trình và kết hợp chúng thành các đoạn lệnh lập trình và dần hình thành nên những sản phẩm của riêng mình.

Đồng thời xuyên suốt khóa học lập trình online tại ICANTECH, học sinh được bộc lộ quan điểm cá nhân, trình bày ý tưởng và đưa ra những quyết định của bản thân thông qua các sản phẩm lập trình như trò chơi, câu chuyện, phần mềm… và thuyết trình sản phẩm của mình tại các dự án giữa/cuối khoá.

Như vậy, khoá học lập trình online tại ICANTECH dành cho học sinh từ 6-18 tuổi không chỉ giúp các bạn trau dồi và cải thiện kỹ năng giải quyết vấn đề (sắp xếp công việc riêng, thứ tự ưu tiên cho bài tập…) sao cho hợp lý mà còn giúp học sinh luyện tư duy logic và các kỹ năng mềm khác hiệu quả.

Tham khảo: Khóa học lập trình Online dành cho học sinh từ 6-18 tuổi

Trong bài viết trên, ICANTECH đã cùng bạn tìm hiểu tổng quan về kỹ năng giải quyết vấn đề. Hi vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những kiến thức và các bước giải quyết vấn đề hiệu quả.

Nguồn ảnh: ICANTECH.

Share
Tags
Kỹ năng

Bài tương tự