icantech
Lập trình chung
1243
09/10/2023

Tổng hợp các kỹ năng quan trọng để học lập trình mà ai cũng phải có

Thời đại bùng nổ thông tin hiện nay, bạn có thể dễ dàng tìm kiếm các tài liệu hay các khóa học trở thành lập trình viên. Việc học lập trình tuy không quá khó, nhưng bạn liệu bạn đã biết các kỹ năng quan trọng để học lập trình hay không. Và liệu rằng bạn đã được trang bị đủ các kỹ năng lập trình chưa. Chúng ta hãy cùng tìm ra câu trả lời qua bài viết của ICANTECH dưới đây nhé!

1. Lập trình viên là ai?

Wikipedia định nghĩa lập trình viên như sau: “Lập trình viên là người viết ra các chương trình máy tính”.

Chi tiết hơn thì lập trình viên là người sử dụng các ngôn ngữ lập trình để viết code, sửa lỗi, xây dựng và phát triển ứng dụng, phần mềm hoặc website. Lập trình viên có thể sử dụng một hay nhiều ngôn ngữ lập trình vào chương trình của mình. Họ có thể làm việc độc lập hoặc làm việc theo nhóm.

lap-trinh-vien-la-gi

Dưới sự phát triển bùng nổ của công nghệ thông tin, lập trình viên đang là một trong những nghề “hot” nhất hiện nay. Nghề lập trình viên không những giúp bạn phát triển kỹ năng, tư duy logic mà còn có mức thu nhập cao hấp dẫn.

2. Các kỹ năng quan trọng để học lập trình

Để trở thành 1 lập trình viên chuyên nghiệp, bạn cần trang bị cho mình những kỹ năng lập trình cần thiết. Thông qua nội dung được chia sẻ dưới đây, ICANTECH sẽ giúp bạn biết bạn đang thiếu những kỹ năng quan trọng nào.

2.1. Cập nhật xu thế công nghệ mới

Bạn đang theo đuổi lĩnh vực lập trình công nghệ, điều đầu tiên là bạn phải nắm vững các kiến thức về nó. Công nghệ thay đổi liên tục, do đó bạn cần cập nhật thường xuyên các xu hướng công nghệ mới để nâng cao kỹ năng.

2.2. Trang bị kiến thức ngôn ngữ lập trình

Hầu hết các lập trình viên chuyên nghiệp đều lựa chọn cho mình 1 ngôn ngữ lập trình để theo đuổi. Và họ bắt đầu học từ cơ bản đến chuyên sâu về ngôn ngữ đó. Khi đã xác định được ngôn ngữ lập trình mình muốn học, bạn cần tập trung thời gian để nghiên cứu, học hỏi các kiến thức về ngôn ngữ đó. Một số ngôn ngữ lập trình phổ biến mà bạn có thể tham khảo như: Python, C++, Java…

Bên cạnh việc chỉ học đúng ngôn ngữ mà mình muốn, bạn hãy dành thời gian để học thêm một vài ngôn ngữ khác. Việc tìm hiểu thêm 1 ngôn ngữ khác không chỉ là thêm kiến thức mà còn giúp bạn tăng kỹ năng lập trình. 

2.3. Kỹ năng tư duy logic

Theo đuổi ngành lập trình, bạn sẽ phải làm việc với các con số và các thuật toán logic phức tạp. Chính vì thế mà mà một trong những kỹ năng quan trọng để học lập trình chính là kỹ năng tư duy logic. 

Khi có tư duy toán học, khả năng logic tốt, việc code phần mềm hay ứng dụng của bạn sẽ dễ dàng hơn. Khi xảy ra lỗi, lập trình viên cũng giải quyết các vấn đề gặp phải nhanh chóng hơn. 

2.4. Kỹ năng tự học

Trên thực tế bạn có thể thấy, tài liệu hay giáo trình dạy học sẽ chỉ có kiến thức căn bản. Do đó, bên cạnh những kiến thức được dạy, bạn cần tự tìm tòi và học hỏi thêm. Công nghệ phát triển không ngừng, người lập trình viên cũng cần nhạy bén, không ngừng trau dồi kiến thức.

2.5. Kỹ năng mềm - kỹ năng quan trọng để học lập trình

Kỹ năng mềm là kỹ năng quan trọng để học lập trình, bên cạnh việc trang bị các kiến thức chuyên môn. Một số các kỹ năng mềm mà lập trình viên cần có là:

  • Kỹ năng giao tiếp
  • Kỹ năng thuyết trình
  • Kỹ năng làm việc nhóm
  • Kỹ năng giải quyết vấn đề
ky-nang-mem

3. Cách nâng tầm kỹ năng lập trình

Không phải ai cũng có được ngay những kỹ năng quan trọng để học lập trình. Việc học đòi hỏi thời gian và tiêu tốn không ít công sức của bạn. Đừng vội nản chí nếu bạn vẫn thấy mình chưa có đủ các kỹ năng lập trình cần thiết, hãy tham khảo một vài cách mà ICANTECH gợi ý dưới đây: 

3.1. Thực hành code mỗi ngày

Người xưa có câu: học đi đôi với hành, nghề lập trình viên cũng vậy. Bạn đừng dừng lại ở 1 vài ví dụ trong sách mà không thực hành thêm. Thực hành code với các chương trình khác nhau sẽ giúp bạn nâng cao trình độ và kỹ năng lập trình. Mỗi khi thực hành, bạn không chỉ viết code, chạy code mà còn phải kiểm tra hiệu quả, tìm lỗi và sửa lỗi. Tất cả những công việc này sẽ giúp bạn tiến bộ hơn rất nhiều.

3.2. Tham gia các dự án thực tế

Bạn sẽ không thể có kỹ năng quan trọng để học lập trình nếu chỉ loanh quanh học lý thuyết. Bạn hãy đăng ký tham gia các dự án thực tế hoặc tham gia đóng góp ý kiến vào các dự án mã nguồn mở. Khi tiếp xúc với các dự án thực tế, bạn sẽ biết mình đang thiếu sót kỹ năng nào, cần phải học thêm kỹ năng nào để phát triển bản thân.

3.3. Học thêm ngôn ngữ lập trình mới

Các trường đại học hay những trung tâm dạy lập trình đều giảng dạy cùng lúc nhiều khóa học ngôn ngữ lập trình khác nhau. Bởi các ngôn ngữ lập trình đều tuân theo logic toán học và có đôi chút liên quan đến nhau. 

Chính vì thế việc học thêm các ngôn ngữ lập trình mới cũng là cách nâng cao kỹ năng lập trình của bạn. Bạn sẽ có được cái nhìn đa chiều toàn diện và làm việc tốt hơn.

3.4. Giúp người khác lập trình

Khi bạn đã trang bị các kỹ năng quan trọng để học lập trình, bạn có thể nâng cao kỹ năng bằng việc giúp đỡ hoặc dạy người khác lập trình.

Bạn có thể giúp người khác tìm kiếm, sửa lỗi code hoặc dạy lại cho họ các kiến thức bạn đã biết. Ngoài ra, bạn có thể tham gia vào các diễn đàn, các nhóm trao đổi về lập trình để giúp đỡ lẫn nhau.

giup-nguoi-khac-lap-trinh

3.5. Học thêm tiếng Anh

Khi có được nền tảng tiếng Anh vững chắc, bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc tìm tài liệu, tra cứu thông tin hay đọc đoạn mã code. Đồng thời, bạn cũng sẽ có cơ hội làm quen với cộng đồng người dùng lớn hơn. Từ đó mở ra cho bạn cơ hội học tập và làm việc thuận lợi trong tương lai.

4. Lời Kết

Như bạn có thể thấy, có rất nhiều kỹ năng quan trọng để học lập trình mà một người lập trình viên cần phải có. Công nghệ thông tin ngày càng phát triển, đòi hỏi lập trình viên phải không ngừng trau dồi để nâng cao kỹ năng lập trình. Hi vọng rằng những điều được chia sẻ ở bài viết đã giúp bạn có thêm kinh nghiệm trên con đường học lập trình. ICANTECH chúc bạn có nhiều dự án lập trình thành công!

Nguồn ảnh: ICANTECH.

Share
Tags
Lập trình chung

Bài tương tự