icantech
Kỹ năng
1241
11/12/2023

Kỹ năng xã hội là gì? 5 kỹ năng xã hội quan trọng nhất định phải dạy cho trẻ

Bên cạnh kỹ năng mềm thì việc trang trang bị kỹ năng xã hội cho trẻ là điều rất cần thiết trong kỷ nguyên số. Vậy kỹ năng xã hội là gì? Tầm quan trọng của kỹ năng xã hội đối với trẻ? Hãy cùng ICANTECH tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

1. Khái niệm kỹ năng xã hội

Kỹ năng xã hội là những kỹ năng chúng ta sử dụng hàng ngày để tương tác và giao tiếp với người khác. Kỹ năng xã hội bao gồm giao tiếp bằng lời nói và phi ngôn ngữ, chẳng hạn như lời nói, cử chỉ, nét mặt và ngôn ngữ cơ thể. 

Khi bạn mỉm cười để thể hiện bạn đang chào đón, giữ lại những lời nói khó nghe, khi bạn chủ động lắng nghe... đây đều là những cách sử dụng các kỹ năng xã hội. Mỗi lần bạn dừng lại và suy nghĩ về những gì bạn đang làm hoặc nói sẽ ảnh hưởng đến người khác như thế nào, đây đều là kỹ năng xã hội.

2. Tầm quan trọng của kỹ năng xã hội đối với trẻ

Kỹ năng xã hội là tất cả các kỹ năng cốt lõi mà trẻ học được về việc hòa đồng với người khác. Kỹ năng xã hội là “chìa khóa quan trọng” để mỗi người giao tiếp một cách lịch sự, tôn trọng, trung thực và tử tế. 

Vậy tại sao kỹ năng xã hội lại quan trọng đối với trẻ? Hãy thử tưởng tượng:

  • Điều gì sẽ xảy ra nếu bọn trẻ không đợi đến lượt mình? 
  • Điều gì sẽ xảy ra nếu trẻ thường xuyên nói dối để đạt được thứ mình muốn?
  • Điều gì sẽ xảy ra nếu trẻ có thể nói bất cứ điều gì chúng muốn?
  • Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn không thể biết ai đó đang vui hay tức giận?

Việc trang bị kĩ năng xã hội giúp trẻ phát triển sự tự tin, tương tác tốt hơn với những người khác cũng như xử lý, giải quyết vấn đề khi gặp bất cứ khó khăn nào. 

Bên cạnh đó, kỹ năng xã hội là “chìa khóa quan trọng” cho sự thành công của trẻ trong tương lai. Một số chuyên gia cho rằng việc trang bị cho trẻ những kỹ năng xã hội ngay từ nhỏ cũng quan trọng như việc học các môn học tự nhiên như Toán và Ngôn ngữ.

3. Cách rèn luyện kỹ năng xã hội

3.1. Trẻ học kỹ năng xã hội như thế nào?

Kỹ năng xã hội rất quan trọng trong cuộc sống, và thực tế là chúng ta học kỹ năng xã hội ngay từ khi còn nhỏ thông qua các hoạt động hằng ngày như xếp hàng chờ đợi, tôn trọng và không ngắt lời khi ai đó nói chuyện.

Khi trẻ bắt đầu kết bạn, chúng học được các kỹ năng xã hội thông qua việc giao tiếp, chia sẻ, sử dụng những từ ngữ lịch sự với bạn bè và những người xung quanh.

Khi trẻ đến tuổi đi học, giáo viên tiếp tục dạy cho trẻ các kỹ năng xã hội thông qua các bài học làm việc nhóm, các trò chơi… Từ đó, giúp trẻ học được những bài học về về sự đồng cảm, tôn trọng và trách nhiệm.

3.2. Top 5 kỹ năng xã hội quan trọng nhất định phải dạy cho trẻ

3.2.1. Hợp tác

Hợp tác có nghĩa là cùng làm việc với nhau để đạt được một mục tiêu chung nào đó. Kỹ năng hợp tác là một trong những kỹ năng xã hội quan trọng mà bạn cần trang bị cho trẻ.

ky-nang-xa-hoi

Ở độ tuổi 3 tuổi rưỡi, trẻ đã có thể cùng làm việc chung với các bạn cùng trang lứa. Đó có thể là những công việc đơn giản như việc cùng nhau xây dựng một tháp đồ chơi đến chơi một trò chơi. Trong quá trình cùng làm, trẻ sẽ học được cách cùng làm việc chung, trao đổi với bạn bè để hướng tới một mục đích chung cụ thể.

Đây cũng là kỹ năng quan hệ xã hội mà bố mẹ nên trang bị cho trẻ ngay từ nhỏ.

3.2.2. Lắng nghe

Lắng nghe là một trong các kỹ năng xã hội cần thiết mà bạn nên trang bị cho trẻ. Lắng nghe không chỉ là giữ im lặng mà là tiếp thu những gì người khác đang nói. Lắng nghe cũng là một thành phần quan trọng của giao tiếp và phần lớn việc ở trường phụ thuộc vào khả năng lắng nghe những gì giáo viên nói. Trong quá trình lắng nghe, trẻ có thể tiếp thu tài liệu, ghi chú để tiến bộ hơn trong học tập. 

ky-nang-xa-hoi

Bên cạnh đó, việc lắng nghe những gì người khác nói cũng là một phần quan trọng trong việc phát triển sự đồng cảm của trẻ.

3.2.3. Tôn trọng không gian cá nhân 

Dạy trẻ tôn trọng không gian cá nhân thông qua những điều nhỏ nhặt trong cuộc sống hằng ngày như “Gõ cửa phòng”, “Không tự tiện động vào đồ của người khác”.

ky-nang-xa-hoi

Thông qua những điều nhỏ trong cuộc sống, trẻ sẽ dần học được cách tôn trọng không gian riêng tư của mọi người, học được cách đối nhân xử thế. Khi trẻ biết tôn trọng không gian cá nhân của mình và người khác, trẻ cũng học được cách hình thành các mối quan hệ tốt hơn.

3.2.4. Cư xử đúng mực

Dạy trẻ học cách nói lời cảm ơn và xin lỗi giúp trẻ hình thành thói quen tôn trọng người khác. Trẻ sẽ biết cách cư xử lễ phép, lịch sự và hình thành được tư duy cũng như trách nhiệm trong các mối quan hệ.

ky-nang-xa-hoi

Từ đó, sẽ cũng gây thiện cảm và ấn tượng với những người xung quanh.

3.2.5. Giao tiếp bằng mắt

Giao tiếp bằng mắt cũng là cách trình bày suy nghĩ và ý kiến của cá nhân về một vấn đề nào đó. Điều này giúp trẻ thể hiện sự tự tin, tôn trọng với đối phương.

ky-nang-xa-hoi

Việc trang bị kỹ năng giao tiếp bằng mắt sẽ khắc phục những nhược điểm về mặt ngôn từ, giúp trẻ tự tin hơn khi giao tiếp.

4. Lời Kết

Qua bài viết trên, ICANTECH đã cùng bạn trả lời cho câu hỏi kỹ năng xã hội cho trẻ là gì cũng như tầm quan trọng của kỹ năng xã hội đối với trẻ. Hi vọng các bậc phụ huynh sẽ trang bị và rèn luyện các kỹ năng cho trẻ từ sớm để trẻ phát triển toàn diện trong tương lai.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết, nếu bạn đang quan tâm đến học lập trình thì hãy tham khảo ngay các khóa học lập trình dưới đây tại ICANTECH nhé

Nguồn ảnh: ICANTECH.

Share
Tags
Kỹ năng

Bài tương tự