icantech
Phương pháp học
1065
11/12/2023

Kỹ thuật visualization - phương pháp vạch mục tiêu mà ai cũng cần biết

Kỹ thuật Visualization là phương pháp được nhiều chuyên gia, diễn giả sử dụng để đề ra các mục tiêu cụ thể ở từng mốc thời gian trong suốt cuộc đời. Vậy Visulization là gì? Làm sao để thực hiện Visualization? Hãy cũng ICANTECH tìm hiểu về khái niệm Visualization và quy trình thực hiện kỹ thuật này để bạn có thể đặt ra mục tiêu cho bản thân một cách hiệu quả.

1. Visualization là gì?

Kỹ thuật hình ảnh hóa hay hình ảnh hóa Visualization là quá trình tưởng tượng những gì bạn mong muốn đạt được trong tương lai. Phương pháp này buộc bạn phải sử dụng năm giác quan: thị giác, khứu giác, xúc giác, vị giác và thính giác để hình dung được mục tiêu cuối cùng mà bạn muốn đạt được.

Có hai loại Visualization:

  • Trực quan hóa kết quả: hình dung kết quả bạn cần đạt được trong tương lai.
  • Trực quan hóa quá trình: hình dung từng bước hướng tới kết quả mong muốn. 

Khi hai loại Visualization này được kết hợp với nhau, chúng sẽ mang lại kết quả tốt nhất cho người sử dụng.

2. Quy trình thực hiện kỹ thuật Visualization

Quy trình thực hiện kỹ thuật Visualization bao gồm 5 bước cơ bản sau: 

2.1. Viết ra mong muốn

Đầu tiên bạn hãy viết ra tất cả những mong muốn, dự định của bạn một cách chi tiết. Khi bạn hình dung rõ được là bạn cần gì, bạn muốn gì, bạn sẽ có động lực để theo đuổi đến cùng mục tiêu mà bạn để ra.

2.2. Tưởng tượng

Hãy tưởng tượng ra viễn cảnh khi bạn đạt được kết quả. Cảm xúc của bạn lúc đó thế nào? Bạn sẽ vui sướng ra sao? Điều này khiến bạn cảm nhận rõ nhất niềm vui khi bạn hoàn thành mục tiêu và thúc đẩy bạn đạt được nó.

2.3. Hành động

Hãy hành động mỗi ngày để đạt được kết quả mong muốn. Đôi khi bạn sẽ gặp trở ngại khi hành động và điều này khiến bạn nản lòng. Thay vì buông xuôi hãy bình tĩnh giải quyết và tiếp tục hướng tới mục tiêu của mình.

2.4. Mở rộng kiến thức

Nghiên cứu, trao đổi với chuyên gia hoặc tham gia một lớp học để trau dồi các kỹ năng giúp bạn đạt mục tiêu dễ dàng hơn. 

2.5. Kiểm tra lại 

Dành thời gian để xem xét lại mục tiêu của bạn. Tưởng tượng chúng hai lần mỗi ngày vào lúc bạn thức dậy và ngay trước khi bạn đi ngủ. Điều này sẽ giúp bạn nỗ lực tập trung hướng tới kết quả mà bạn mong muốn. Thực hiện kiểm tra lại bằng các bước sau: 

  • Bước 1: Nhắm mắt lại và tưởng tượng lại kết quả mà bạn mong muốn. 
  • Bước 2: Viết kết quả mong muốn của bạn như thể nó đang xảy ra ở thời điểm hiện tại. Hãy đọc nó vào buổi sáng và buổi tối. 
  • Bước 3: Tạo một bảng mục tiêu và đặt nó ở nơi mà bạn dễ dàng nhìn thấy Hãy xem nó trước khi bạn đi ngủ.

3. Các kỹ thuật và công cụ áp dụng Visualization một cách hiệu quả

Bạn có thể sử dụng các công cụ và kỹ thuật để quá trình Visualization trở nên đơn giản, dễ dàng hơn:

3.1. Tạo bảng mục tiêu 

Bảng mục tiêu là các nội dung và hình ảnh thể hiện mục tiêu của bạn. Nó biểu thị cho kết quả mà bạn muốn đạt được trong tương lai. Hãy đặt bảng ở nơi bạn có thể nhìn thấy hàng ngày. Nhờ vậy, bạn sẽ liên tục được nhắc nhở về mục tiêu bạn đang hướng tới.

3.2. Sử dụng các thẻ mục lục 

Lập danh sách 10 hoặc 20 mục tiêu mà bạn hiện đang hướng tới. Hãy xem qua chồng thẻ mỗi sáng và tối. Đọc từng thẻ và nhắm mắt tưởng tượng ra viễn cảnh khi hoàn thành mục tiêu.

3.3. Sử dụng các hình ảnh và mô tả 

Nội dung về hình ảnh có khả năng truyền tải tốt hơn các nội dung dạng chữ. Hãy gắn mục tiêu của bạn với các hình ảnh cụ thể và đặt nó ở bất kỳ nơi nào mà bạn có thể nhìn thấy để nhắc nhở bạn hoàn thành nó.

3.4. Tập trung thiền định 

Trên Youtube có rất nhiều video hướng dẫn thiền miễn phí. Việc thiền định giúp bạn thư giãn và có thời gian để tập trung suy nghĩ về mục tiêu của mình. 

4. Lời Kết

Như vậy, ICANTECH đã giới thiệu cho bạn về kỹ thuật Visualization và quy trình thực hiện nó. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn áp dụng Visualization vào trong học tập, công việc và cuộc sống để có thể đạt được mục tiêu của riêng mình.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết, nếu bạn đang quan tâm đến học lập trình online thì hãy tham khảo ngay các khóa học lập trình dưới đây tại ICANTECH nhé

Nguồn ảnh: ICANTECH.

Share
Tags
Phương pháp học

Bài tương tự