icantech
Phương pháp làm việc nhóm
4378
30/08/2023

Làm việc nhóm là gì? Phương pháp, vai trò và ý nghĩa của làm việc nhóm

Hiện nay rất nhiều người có cùng thắc mắc làm việc nhóm là gì? Làm việc nhóm mang lại những lợi ích gì? Làm việc nhóm có ý nghĩa gì? Cùng ICANTECH tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

1. Định nghĩa làm việc nhóm là gì?

Làm việc nhóm là việc một số người hợp tác với nhau để thực hiện một nhiệm vụ, dự án hoặc mục tiêu chung. Trong quá trình làm việc nhóm thì những thành viên trong nhóm sẽ cùng nhau chia sẻ trách nhiệm, ý tưởng, tài nguyên để đạt được kết quả tốt nhất.

Làm việc nhóm diễn ra ở rất nhiều ngữ cảnh khác nhau như trong môi trường làm việc, học tập, thể thao…

y-nghia-cua-lam-viec-nhom

1.1. Mục đích của làm việc nhóm

Mục đích chính của làm việc nhóm là các thành viên kết hợp với nhau cùng nhau cố gắng, hỗ trợ bù đắp những yếu điểm đồng thời phát huy ưu điểm vượt qua được mọi thử thách đề ra. 

Mỗi thành viên là mỗi thế mạnh khi kết hợp làm việc nhóm sẽ tạo ra sự đa dạng về giải pháp vượt qua được những vấn đề khó khăn đạt được những mục tiêu cao. 

Làm việc nhóm còn giúp các thành viên phá bỏ rào cản, lột bỏ những vỏ bọc, làm việc vì mục tiêu chung từ đó hòa đồng thân thiện cởi mở với mọi người.

1.2. Quy trình làm việc nhóm

Quy trình làm việc nhóm là một chuỗi các bước hành động mà một nhóm thực hiện để hoàn thành được một nhiệm vụ hoặc mục tiêu cụ thể. Tùy vào môi trường và công việc cụ thể thì quy trình làm việc nhóm sẽ có những bước khác nhau.

Quy trình làm việc nhóm sẽ giúp định hướng những việc mà từng thành viên trong nhóm làm cụ thể nhưng cần phải theo đuổi đúng phương châm làm việc nhóm: thực hiện công việc chung, một cách có tổ chức, nhằm đạt được kết quả cao nhất.

1.3. Những lưu ý khi làm việc nhóm

Để làm việc nhóm đạt hiệu quả cao thì cần lưu ý:

 • Từng thành viên sẽ đóng góp những vai trò nhất định, công việc được phân chia cụ thể, rõ ràng.
 • Tôn trọng và lắng nghe ý kiến của mỗi thành viên nhóm
 • Chủ động giao tiếp, hợp tác và chia sẻ cho nhau
 • Quản lý thời gian hiệu quả cho việc cá nhân và nhóm
 • Nêu cao tinh thần tự giác, trách nhiệm của từng người trong nhóm.
 • Luôn mở lòng đón nhận ý kiến, giữ tinh thần tích cực.

2. Phương pháp làm việc nhóm là gì?

Phương pháp làm việc nhóm là quá trình hợp tác làm việc chung nhằm cải thiện hiệu quả làm việc nhóm. Nhờ những phương pháp làm việc nhóm sẽ giúp tối ưu được cách làm việc của từng thành viên trong nhóm đảm bảo được mục tiêu chung để đạt kết quả như mong muốn.

Một số phương pháp làm việc nhóm thường được sử dụng hiện nay có thể kể đến như: Phương pháp sáu chiếc mũ tư duy, phương pháp PERT, phương pháp phân vai….

Tùy vào tính chất công việc, tính cách của từng thành viên nhóm, mục đích cụ thể của làm việc nhóm sẽ chọn phương pháp làm việc nhóm cho phù hợp.

3. Vai trò làm việc nhóm như thế nào?

Làm việc nhóm đóng vai trò rất quan trọng hiện nay để đạt được kết quả như mong đợi. 

Vai trò khi làm việc nhóm sẽ giúp giảm tải khối lượng công việc bởi lúc này đã được chia ra cho các thành viên nhóm. Từ đó đem tới kết quả tốt, đem đến mục đích tốt hơn.

Làm việc nhóm đóng vai trò giúp phát huy tốt tiềm năng của từng người trong nhóm. Khi làm việc cùng nhau, các thành viên sẽ phát huy thế mạnh của từng người, hỗ trợ nhau cùng phát triển.

Xu hướng hội nhập ngày nay, vai trò làm việc nhóm càng quan trọng hơn, giúp hỗ trợ đắc lực cho kết quả của hoạt động cả nhóm. 

4. Ý nghĩa & Lợi ích của làm việc nhóm 

Một số ý nghĩa và lợi ích mà làm việc nhóm mang lại có thể kể đến như sau: 

 • Phát huy khả năng sáng tạo, tổng hợp được nhiều ý kiến
 • Học hỏi, chia sẻ kiến thức lẫn nhau từ đó giúp giải quyết vấn đề được tốt hơn
 • Tạo tinh thân đồng đội, tinh thần trách nhiệm tăng cao
 • Công việc được phân chia giảm áp lực cho từng thành viên
 • Tạo môi trường học tập và phát triển cho mỗi người

5. Làm việc nhóm có những khó khăn gì?

Bên cạnh những lợi ích làm việc nhóm đem lại thì cũng sẽ gặp phải những khó khăn chung vậy những khó khăn khi làm việc nhóm là gì?

Đầu tiên là bất đồng về quan điểm bởi không phải lúc nào tất cả các thành viên trong nhóm đều đồng ý với một quan điểm điều này dễ dẫn tới xung đột giữa các thành viên.

Việc giao tiếp, tương tác với các thành viên mang những tính cách khác nhau là một điều không hề dễ dàng. Cách thức giao tiếp và trao đổi theo từng người, từng thói quen, sẽ cần dựa trên quy định chung để linh hoạt thích ứng.

nhung-kho-khan-khi-lam-viec-nhom

Phân chia công việc nhóm không đều rất dễ dẫn tới ý kiến trái chiều nhau, từ đó dẫn tới hiệu quả công việc giảm sút. Chính vì vậy, việc phân chia công việc cần thực hiện một cách công khai, công bằng, dựa trên tinh thần tự nguyện và ý kiến chung.

Trong đội nhóm làm việc có sự chia rẽ bè phái khiến xuất hiện nhiều ý kiến trái chiều, không tôn trọng ý kiến của nhau làm việc làm trì trệ, không hoàn thành.

6. Lời Kết

Bên cạnh những khó khăn trên thì làm việc nhóm còn rất nhiều những khó khăn khác. Quan trọng mỗi nhóm mỗi thành viên trong nhóm phải biết đối mặt và sửa lỗi từ đó kết quả tạo ra sẽ tốt hơn.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết, nếu bạn đang quan tâm đến học lập trình online thì hãy tham khảo ngay các khóa học lập trình dưới đây tại ICANTECH nhé

Share
Tags
Phương pháp làm việc nhóm

Bài tương tự