icantech
Lập trình chung
1146
12/12/2023

Lập trình ngôn ngữ tư duy và những điều cần biết

Lập trình ngôn ngữ tư duy là cách tiếp cận tối ưu để đạt được những mục tiêu cao nhất trong nghệ thuật giao tiếp. Bởi vậy, trong những bài phỏng vấn của những người nổi tiếng về quá trình dẫn đến sự thành công, họ thường đề cập đến các phương pháp lập trình ngôn ngữ tư duy để phát triển bản thân và đạt được những thành công vượt trội. Vậy ngôn ngữ lập trình tư duy là gì và làm thế nào để lập trình ngôn ngữ tư duy? Hãy cùng ICANTECH đi tìm câu trả lời cho những câu hỏi này trong bài chia sẻ dưới đây nhé!

1. Lập trình ngôn ngữ tư duy là gì?

Lập trình ngôn ngữ tuy duy là sản phẩm nghiên cứu của hai giáo sư người Mỹ John Grinder và Richard Bandler. Tên tiếng Anh của ngôn ngữ này là Neuro Linguistic Programming (NLP). Phương pháp lập trình ngôn ngữ tư duy được hiểu là quá trình dùng trải nghiệm để kết nối tư duy logic, ngôn ngữ và các hành vi thực tế. Quá trình này được  sáng lập với mong muốn cải thiện những kỹ năng giao tiếp xã hội của con người thông qua việc thay đổi và rèn luyện những hành động, thói quen tốt hơn.

lap-trinh-ngon-ngu-tu-duy

Trong quá trình tìm hiểu về lập trình ngôn ngữ tư duy, các giáo sư đã nhận thấy rằng tất cả mọi hoạt động sáng tạo của con người đều phụ thuộc vào 3 yếu tố đó là Neuro - thần kinh, Linguistic - ngôn ngữ và Programing - hành vi. Bởi vậy, ngôn ngữ lập trình tư duy ra đời với sứ mệnh giúp con người nhanh chóng đạt được những mục tiêu trong cuộc sống của mình.

2. Các thành phần chính của ngôn ngữ lập trình tư duy

Lập trình ngôn ngữ tư duy bao gồm 3 thành phần chính, đó là:

2.1. Tiến trình thần kinh (Neuro)

Tiến trình thần kinh thực chất là nguồn gốc của tất cả mọi hành vi của con người trong cuộc sống. Từ nhìn, nghe, sờ, nắm đến các phản xạ có ý thức và phản xạ vô thức khác. Hiểu được điều này sẽ giúp bạn ý thức rõ hơn về việc điều chỉnh tiến trình thần kinh để điều chỉnh hành vi của bản thân.

2.2. Phần ngôn ngữ (Linguistic)

Hàng ngày, chúng ta sử dụng ngôn ngữ để sắp xếp suy nghĩ, ý tưởng diễn ra trong đầu và hành động, giao tiếp với những người xung quanh. Đây là một phần không thể thiếu của ngôn ngữ lập trình tư duy. Ngôn ngữ được chia làm 2 phần là ngôn từ và phi ngôn từ.

2.3. Phần phương thức hành động (Programming) - trải nghiệm

Để đạt mục đích và hành động mang lại hiệu quả cao, con người cần lựa chọn cho mình phương thức hành động phù hợp. Lập trình ngôn ngữ tư duy coi đây là một phần không thể thiếu giúp con người kiểm soát cuộc sống và đạt được thành công. Phương thức hành động quyết định cách con người chọn lựa và hành động trong cuộc sống. Phương thức hành động (trải nghiệm) giúp kết nối tiến trình thần kinh và ngôn ngữ với những hành vi thực tế của bạn.

lap-trinh-ngon-ngu-tu-duy

3. Cách thức hoạt động của lập trình ngôn ngữ tư duy

Lập trình ngôn ngữ tư duy hoạt động như sau:

Bạn sẽ tác động và làm việc trên các suy nghĩ, cảm xúc, cảm nhận, ngôn ngữ của mình. Từ đó nhận thức được việc chúng tác động đến hành vi của mình như thế nào. Khi đã tìm ra được cách thức tác động của các yếu tố này đến hành vi (tìm ra phương thức hành động), bạn có thể điều chỉnh/thay đổi chính phương thức hành động này để tạo ra hành vi khác cho bản thân. Chính những hành vi được thay đổi có ý thức sẽ mang lại kết quả khác biệt để bạn đạt được mục tiêu.

4. Ứng dụng của phương pháp lập trình ngôn ngữ tư duy

Lập trình ngôn ngữ tư duy được ứng dụng trong nhiều mặt, nhiều ngành nghề của cuộc sống như:

4.1. Với cá nhân

Đối với cá nhân, khi biết đến và ứng dụng ngôn ngữ lập trình tư duy, bạn dễ dàng thay đổi và phát triển bản thân, đưa bản thân đi lên về nhiều mặt. Đồng thời có một tư duy ngôn ngữ sắc bén, xuất sắc trong giao tiếp. Cuối cùng, bạn sẽ tiến nhanh hơn đến thành công.

4.2. Trong lĩnh vực quản lý

Trong quản lý, người leader/người chủ có thể coi đây như một công cụ để đào sâu vào gốc rễ hành vi nhân viên. Từ đó tìm ra phương thức quản lý phù hợp, giúp nhân viên làm việc hiệu quả và có thái độ hòa đồng hơn.

4.3. Trong lĩnh vực y tế

Phương pháp lập trình ngôn ngữ tư duy đặc biệt hữu hiệu trong trị liệu, đặc biệt là trị liệu tâm lý. Sử dụng phương pháp này sẽ giúp bác sĩ nhìn ra gốc rễ các biểu hiện bệnh/các vấn đề tâm lý mà bệnh nhân gặp phải. Từ đó tìm ra phương cách phù hợp nhất để giúp bệnh nhân vượt qua căn bệnh.

4.4. Trong lĩnh vực giáo dục

Trong giáo dục, phương pháp lập trình ngôn ngữ tư duy giúp giáo viên/phụ huynh phân tích được tâm lý con trẻ, nhìn thấy được quá trình tư duy dẫn đến hành động của con. Từ đó tìm ra cách giúp con điều chỉnh hành vi, ngôn ngữ, học tập và phát triển tốt hơn trong cuộc sống. Bậc phụ huynh hiểu về lập trình ngôn ngữ tư duy sẽ có cách dạy con khéo léo, thông minh, nhẹ nhàng và đúng hướng hơn. Lúc này, phụ huynh không chỉ chăm sóc con về mặt thể chất mà còn giúp con phát triển trí não, kỹ năng, ngôn ngữ và giúp con định hướng tương lai.

4.5. Trong lĩnh vực kinh doanh

Trong kinh doanh - bán hàng, phương pháp lập trình ngôn ngữ tư duy giúp bạn giao tiếp tốt hơn với khách hàng, từ đó mang đến hiệu quả kinh doanh tốt hơn. Bạn cũng có thể giữ được tập khách hàng trung thành bằng cách áp dụng ngôn ngữ tư duy để phân tích hành vi, giao tiếp với khách một cách khéo léo.

5. Lời Kết

Trên đây là những chia sẻ của ICANTECH về lập trình ngôn ngữ tư duy. Việc ứng dụng phương pháp này sẽ mang lại nhiều lợi ích cho bạn trong cuộc sống, mang lại những thành tựu lâu dài. Bạn có thể tham gia các khóa học lập trình ngôn ngữ tư duy để được hướng dẫn tiếp cận, tiếp nhận phương pháp này dễ dàng hơn. 

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết, nếu bạn đang quan tâm đến học lập trình thì hãy tham khảo ngay các khóa học lập trình online dưới đây tại ICANTECH nhé

Nguồn ảnh: ICANTECH.

Share
Tags
Lập trình chung

Bài tương tự