icantech
Lập trình Python
1357
10/10/2023

Tip tự học lập trình Python cơ bản hiệu quả nhất

Python là một trong những ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất hiện nay. Tuy không phải là một ngôn ngữ khó học nhưng Python đòi hỏi người học sự kiên trì, chăm chỉ. Trong nội dung bài viết ngày hôm nay, ICANTECH sẽ chia sẻ với bạn tip tự học lập trình Python cơ bản dễ học và hiệu quả nhất.

1. Tóm tắt chung về Python

Python được ra mắt lần đầu tiên vào năm 1990 bởi Guido van Rossum. Và tính từ thời điểm ra mắt đến nay, Python không ngừng phát triển và nằm trong top những ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất hiện nay. 

nguoi-sang-tao-python


Python là ngôn ngữ lập trình bậc cao. Python có cấu trúc rõ ràng, dễ đọc, dễ học và dễ nhớ. Ngôn ngữ lập trình Python tương tích với hầu hết các hệ điều hành khác nhau. Cấu trúc câu lệnh của Python không quá phức tạp, vì thế mà người dùng tiếp cận dễ dàng hơn so với các ngôn ngữ khác. 

2. Những lợi ích khi học Python

Ngôn ngữ lập trình Python có rất nhiều lợi ích nổi bật, có thể kể ra như:

  • Phù hợp với những người mới làm quen với lập trình Python cơ bản: với cú pháp đơn giản, dễ học, người dùng học nhanh hơn và dễ hơn so với các ngôn ngữ khác.
  • Lập trình cơ bản Python có tính tương tác cao: bạn có thể mở màn hình cmd, kết hợp tương tác trực tiếp với trình thông dịch để code chương trình khi làm việc trên Python.
  • Ngôn ngữ Python là ngôn ngữ được xử lý lúc runtime bởi trình thông dịch. Bạn sẽ không cần phải biên dịch lại chương trình trước khi thực thi. 
  • Lập trình Python căn bản hướng đối tượng rất tốt. Bên cạnh việc được trang bị tính năng OOP (Object Oriented Programming), Python còn cho phép người dùng viết code theo phương pháp hướng cấu trúc.
  • Python có ứng dụng đa dạng vào nhiều lĩnh vực khoa học máy tính như: web, Console và Script, data analytics, networking, IoT (Internet of Things)…

3. Tip tự học lập trình Python cơ bản

Bạn là một người mới và bạn đang phân vân tự học lập trình Python cơ bản phải bắt đầu từ từ đâu? Sau đây, ICANTECH sẽ chia sẻ chi tiết hướng dẫn Python cơ bản từng bước giúp bạn có thêm kinh nghiệm trước khi theo học.

tip-tu-hoc-python

3.1. Viết ra lý do bạn học Python

Trước khi bắt đầu học Python căn bản, bạn hãy dành thời gian để suy nghĩ về mục đích học và viết chúng ra. Bạn muốn học để nâng cao kỹ năng cho bản thân, hay để phục vụ công việc hay đơn giản chỉ là tò mò muốn tìm hiểu kiến thức mới. 

Dù là bắt đầu với lý do gì thì bạn cũng cần phải có mục tiêu để theo đuổi. Mục tiêu đó cũng chính là động lực cố gắng của bạn trong suốt thời gian học tập. 

3.2. Học hiểu các khái niệm lập trình Python cơ bản

Mặc dù Python là ngôn ngữ lập trình không quá phức tạp nhưng bạn cần phải hiểu kỹ về chúng. Tất cả khái niệm, câu lệnh, cú pháp hay các kiểu dữ liệu, hàm, biến… bạn cần phải nắm thật chắc.

Sau khi nắm được lý thuyết Python cơ bản, bạn hãy bắt tay vào việc thực hành. Bạn nên bắt đầu tự code Python cơ bản thông qua hướng dẫn trong sách hoặc tham khảo video.

3.3. Thử sức với một dự án

Sau khi tìm hiểu cách lập trình Python cơ bản, bạn hãy bắt đầu thử sức với một dự án nhỏ của riêng mình. Bằng các kiến thức đã đúc kết được, bạn có thể bắt đầu với dự án phát triển web, phát triển ứng dụng, trò chơi, khoa học dữ liệu…

Khi đã có được dự án của riêng mình, kỹ năng lập trình của bạn sẽ được nâng cao hơn. Ngoài việc tự xây dựng code cho chương trình, bạn còn cần phải học cách Debug và Fixbug khi xảy ra lỗi. 

Bạn còn có thể tìm kiếm các chương trình có mã nguồn mở để tham khảo thậm chí đóng góp ý kiến để phát triển kỹ năng cá nhân.

3.4. Học từ cộng đồng

Cộng đồng người sử dụng Python rất đông đảo và lớn mạnh. Bạn hoàn toàn có cơ hội mở rộng kiến thức từ chính cộng đồng người dùng này. Bạn có thể trao đổi với họ thông qua các diễn đàn trực tuyến, sự kiện chung hay các buổi gặp mặt. 

3.5. Luyện tập thường xuyên mỗi ngày

Ngay cả khi bạn đã nằm lòng cả bộ giáo trình Python cơ bản, hãy luôn luyện tập thường xuyên và thực hành kiến thức đã học mỗi ngày. Bạn có thể phát triển các chương trình mới hoặc tham gia đóng góp vào dự án chung của cộng đồng. Hoặc nếu có cơ hội, bạn hãy đến học hỏi tại các doanh nghiệp để có thêm kinh nghiệm thực tế.

4. Hướng dẫn lập trình Python cơ bản: cài đặt môi trường lập trình

Ở phần này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cài đặt phần mềm lập trình Python cơ bản và các công cụ hỗ trợ lập trình.

4.1. Hướng dẫn sử dụng Python cơ bản: cài đặt Python

  • Bước 1: Tải bản cài đặt phần mềm Python tại đây, sau đó click đúp vào file đã tải về, bạn chọn “Continue” để bắt đầu cài đặt.
  • Bước 2: Bạn chọn “Continue” để tiếp tục
  • Bước 3: Bạn chọn “Install” để bắt đầu cài đặt phần mềm vào máy tính. Sau khi cài đặt thành công, hệ thống sẽ gửi thông báo như ảnh.

4.2. Cài đặt Visual Code

Visual Code là công cụ được phát triển bởi Microsoft và hoàn toàn miễn phí. Visual Code hỗ trợ bạn lập trình Python rất hiệu quả. 

Bước đầu tiên bạn cần tải bản cài đặt Visual Code về máy tính tại đây. Lưu ý bạn cần phải chọn bộ cài phù hợp với cấu hình máy tính của mình. Sau khi tải về, bạn mở file cài và thực hiện lần lượt các bước để cài đặt.

Bước tiếp theo, bạn cần cài gói hỗ trợ viết và biên dịch ngôn ngữ lập trình Python cơ bản trong Visual Code. Bạn chọn biểu tượng Extensions ở gần cuối thanh công cụ (được khoanh vàng như hình):

Tiếp theo, bạn thực hiện tìm kiếm gói Python, chọn “Install” để bắt đầu cài đặt.

Đến đây thì bạn đã hoàn tất các bước cài đặt Python, Visual Code và gói hỗ trợ Python. 

5. Lời Kết

Vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về ngôn ngữ lập trình Python cơ bản. Bài viết không chỉ có hướng dẫn lập trình Python cơ bản mà còn giúp bạn biết cách cài đặt môi trường thực hành Python. 

ICANTECH mong rằng với tài liệu học Python cơ bản mà chúng tôi chia sẻ, bạn sẽ có thêm kiến thức cũng như kinh nghiệm tự học cho mình. Chúc bạn thành công!

Nguồn ảnh: ICANTECH.

Share
Tags
Lập trình Python

Bài tương tự