icantech
Kiến thức công nghệ
1037
24/10/2023

Hướng dẫn cách khắc phục laptop bị virus nhanh chóng mà bạn nên biết

Laptop bị virus tấn công là chuyện không còn xa lạ đối với nhân viên văn phòng nữa, thậm chí nó sẽ còn xảy ra thường xuyên với những doanh nghiệp sử dụng máy tính và nguồn dữ liệu chung. Nó gây ra rất nhiều thiệt hại và bất tiện khi dữ liệu quan trọng sẽ có nguy cơ bị mất vĩnh viễn hoặc hỏng đúng thời điểm quan trọng.

Nếu bạn gặp tình trạng này liên tục xảy ra thì đừng bỏ qua bài viết này của ICANTECH bạn nhé!

1. Những nguyên nhân nào khiến cho Laptop bị virus liên tục?

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho laptop của bạn bị gặp virus liên tục, gây rất nhiều phiền toái mỗi khi nhập dữ liệu mới hay tải dữ liệu về máy. Dưới đây là một số nguyên nhân thường gặp:

 • Ấn vào những đường liên kết lạ, email không rõ nguồn gốc, không được bảo mật có nguy cơ chứa những mã độc xâm nhập vào máy tính.
 • Dùng chung các thiết bị chứa dữ liệu di động như USB, ổ cứng, các thẻ nhớ cài vào máy tính
 • Tải các phần mềm lạ không có nguồn gốc rõ ràng về máy mà không có phần mềm diệt virus quét kiểm duyệt trước khi tải về.

Laptop-bi-virus

Trong thời đại số được bao phủ bởi nhiều loại dữ liệu khác nhau, bạn nên cẩn thận để tránh các rủi ro và phiền phức không đáng có cho laptop và thậm chí với dữ liệu quan trọng của bạn.

2. Dấu hiệu cho thấy máy tính bị nhiễm virus mà bạn nên biết

Vậy dấu hiệu nào cho thấy laptop của bạn đang bị nhiễm virus? Nếu như máy của bạn gặp những dấu hiệu dưới đây thì hãy nhanh chóng tìm cách khắc phục ngay nhé!

 • Tự nhiên xuất hiện những cửa sổ quảng cáo lạ trên màn hình mà bạn không chủ động ấn mở, thậm chí chúng xuất hiện với tần suất liên tục và thường xuyên hơn theo thời gian.
 • Trong các thư mục của bạn bỗng dưng xuất hiện các tập tin có đuôi lạ mà máy tính không hỗ trợ hoặc bạn không tải về như .com, .bin, .sys,...
 • Các cửa sổ bỗng dưng tắt, mở... liên tục
 • Trong trường hợp nặng hơn thì có những dữ liệu bị mất mà không báo trước hay không tự xóa, màn hình máy tính chuyển xanh, chập chờn.

Nếu như gặp trường hợp trên, điều đầu tiên mà bạn hãy bình tĩnh và sau đó áp dụng ngay những cách khắc phục laptop bị virus dưới đây bạn nhé!

3. Cách khắc phục nhanh chóng khi laptop bị virus

Dưới đây là 4 cách giúp bạn khắc phục nhanh gọn khi máy tính bị nhiễm virus mà bạn có thể áp dụng mọi lúc mọi nơi cùng ICANTECH như sau

3.1. Cài phần mềm hỗ trợ diệt virus nhanh gọn

Đây sẽ là điều đầu tiên bạn cần làm khi laptop bị nhiễm virus - cài đặt các phần mềm diệt virus uy tín. Bạn có thể tham khảo các phần mềm diệt virus miễn phí tuy nhiên chúng sẽ bị giới hạn với các tính năng khác nhau nên hiệu quả diệt virus sẽ không cao như mong đợi, nhưng vẫn đủ chức năng xử lý cơ bản như hạn chế mất file, chập chờn…

Nếu như có điều kiện hơn, bạn nên tham khảo sử dụng những phiên bản phần mềm có trả phí để có thể vừa tận dụng tính năng diệt sạch virus vừa mở một lớp bảo vệ an toàn cho máy tính. 

Những phần mềm diệt virus miễn phí mà bạn có thể tham khảo:

 • Kaspersky Security Cloud Free 
 • Avast Free Antivirus 
 • Avira Antivirus Free 
phan-mem-diet-virut

Hãy chọn phần mềm phù hợp với dung lượng máy tính của mình để tải về một cách dễ dàng bạn nhé!

3.2. Cập nhật lại phiên bản Windows

Nhiều khi laptop của bạn chưa được cập nhật phiên bản Windows mới nhất, vẫn còn sử dụng phiên bản cũ sẽ không được hỗ trợ các chương trình liên quan đến bảo mật dịch vụ. Cập nhật lên phiên bản mới nhất, phù hợp với cấu hình máy tính sẽ giúp bạn khắc phục và tối ưu nhất những lỗi do virus gây ra.

3.3. Lưu trữ những tài liệu quan trọng vào ổ cứng riêng 

Phòng nhiều trường hợp máy tính bị nhiễm virus liên tục hoặc chạy lại dữ liệu, phiên bản Windows thì bạn nên chuẩn bị lưu trữ những tài liệu quan trọng vào một ổ cứng riêng.

Tránh trường hợp bị nhiễm virus từ những thiết bị lưu trữ lưu động, bạn nên chọn ổ cứng mới dành riêng cho máy tính của mình, lưu lại toàn bộ dữ liệu quan trọng để tránh trường hợp bị virus ăn mất dữ liệu hay dữ liệu bị đột ngột xóa vĩnh viễn trên máy tính.

 • Sao chép, lưu trữ toàn bộ vào ổ USB, đĩa CD hoặc DVD mới 
 • Lưu dữ liệu trên điện toán đám mây để đảm bảo cho việc tìm lại và tận dụng chúng dễ dàng hơn.
 • Đồng thời xóa những dữ liệu, file không cần thiết, file lạ để dành diện tích laptop cho dữ liệu quan trọng hơn.
luu-tru-dam-may

3.4. Cảnh giác với những email hoặc đường link lạ

Những đường link lạ hoặc không rõ địa chỉ hiện nay chính là phương tiện dễ dàng khiến cho các máy tính, laptop bị nhiễm virus nhanh chóng mà không cần tải bất cứ dữ liệu về máy. Thế nên khi bạn làm việc, trao đổi công việc qua email, hãy cảnh giác với mail lạ không rõ nguồn gốc để tránh bị xâm nhập dữ liệu hoặc virus tấn công.

4. Lời Kết

Trên đây là bài viết hướng dẫn cách khắc phục nhanh gọn cho mọi dân văn phòng khi gặp trường hợp máy tính bị virus. Đừng quên theo dõi ICANTECH để học những tips hay ho về tin học văn phòng bạn nhé!

Nếu bạn đang quan đến học lập trình thì hãy tham khảo ngay các khóa học lập trình online tại ICANTECH nhé!

Nguồn ảnh: ICANTECH.

Share
Tags
Kiến thức công nghệ

Bài tương tự