icantech
Lập trình Python
1662
23/09/2023

Lộ trình học Back-end Python để trở thành lập trình viên chuyên nghiệp

Ở các bài viết trước, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu từng bước trong lộ trình học Front-end. Ngày hôm nay, ICANTECH sẽ cùng bạn tìm hiểu lộ trình học Back-end Python hiệu quả để trở thành một lập trình viên chuyên nghiệp. Bạn có bao giờ tự đặt câu hỏi  cho mình là học Back-end cần học những gì hay chưa. Nếu chưa thì bạn cũng không phải quá lo lắng về điều đó, ICANTECH sẽ giúp bạn!

1. Back-end là gì? Python là gì?

Trước khi đi sâu tìm hiểu lộ trình học Back-end với Python, chúng ta hãy cùng tìm hiểu khái niệm về Back-end và Python. 

1.1. Back-end là gì?

Nếu Front-end là bề ngoài của website, phần mềm hay ứng dụng thì back-end chính là bộ não của hệ thống. Nhiệm vụ của lập trình viên Back-end là xử lý thông tin, hoàn thiện xử lý dữ liệu, đảm bảo bảo mật và tạo ra trải nghiệm cho người dùng. 

thong-tin-back-end

Lập trình viên Back-end cần đảm bảo hoạt động của 1 trang web hay 1 hệ thống vận hành trơn tru. Họ cần phải hạn chế tối đa lỗi có thể xảy ra trên hệ thống. Là một lập trình viên Back-end bạn phải hiểu rõ các thuật toán, kiến thức nền tảng, hiểu về lập trình hướng đối tượng. 

1.2. Python là gì?

Python là ngôn ngữ lập trình bậc cao, có mã nguồn mở và ứng dụng đa nền tảng. Python được thiết kế với tiêu chí giúp người học dễ hiểu, dễ đọc và dễ nhớ. Python thân thiện, cấu trúc ngôn ngữ rõ ràng, dễ dàng làm quen nhất là với những người mới bắt đầu học. Sử dụng Python, lập trình viên sẽ không phải viết nhiều code như các ngôn ngữ khác.

Python là ngôn ngữ lập trình đa mẫu hình, hỗ trợ lập trình cấu trúc và lập trình hướng đối tượng. Python được được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khoa học máy tính, lĩnh vực loT. 

2. Lộ trình học Back-end Python cơ bản

Lộ trình học Back-end Python cơ bản gồm có 5 bước:

  • Bước 1: Xác định mục tiêu học tập của bạn
  • Bước 2: Học hiểu các khái niệm cơ bản của Python
  • Bước 3: Áp dụng những kiến thức đã học tự làm 1 dự án
  • Bước 4: Học hỏi từ các lập trình viên khác
  • Bước 5: Luyện tập thường xuyên

2.1. Xác định mục tiêu lộ trình học Back-end Python

Trước khi bắt đầu học, bạn cần dành thời gian suy nghĩ lý do, mục đích bạn học Python. Bạn hãy đặt cho mình 1 mục tiêu giúp bạn thêm động lực để cố gắng, phấn đấu hoàn thành mục tiêu đã đề ra. Việc học Python không khó, nhưng cũng phải là quá dễ dàng nhất với những người mới bắt đầu. Không xây dựng mục tiêu học tập, bạn sẽ rất dễ nản chí và bỏ cuộc sớm. 

Bạn hãy ngồi xuống và viết ra suy nghĩ, mục đích, kết quả mà bạn muốn đạt được. Đó có thể đơn giản là bạn đang muốn học để nâng cao kỹ năng, phát triển bản thân, hay bạn muốn thăng tiến, tăng thu nhập cá nhân… Hoặc là bạn đang muốn học vì bạn thấy Python rất thú vị, và bạn muốn dùng nó để tự thiết kế chương trình riêng của mình. 

2.2. Học hiểu các khái niệm cơ bản của Python

Để trở thành 1 lập trình viên Python chuyên nghiệp, bạn phải nắm chắc kiến thức về Python. Từ những khái niệm cơ bản, câu lệnh, cú pháp đến các kiểu dữ liệu, biến, hàm… bạn đều phải hiểu chi tiết và nắm thật chắc cách sử dụng chúng. 

Việc học lý thuyết quá nhiều sẽ khiến bạn cảm thấy nhàm chán và khó tiếp thu. Lời khuyên dành cho bạn khi bắt đầu lộ trình học Back-end Python là học đi đôi với hành. Bạn hãy tự mình viết code theo ý mình, dựa trên những ví dụ dược gợi ý trong sách. Sau khi tự hoàn thành những đoạn code cơ bản, chắc chắn trình độ của bạn đã được nâng lên 1 bậc.

2.3. Thực hành một dự án Python cơ bản

Sau khi hoàn thành bước học hiểu các kiến thức cơ bản trong lộ trình học Back-end Python, bạn hãy bắt đầu thực hành với 1 dự án thực tế. Các dự án thực tế sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm, cũng là nơi thể hiện kết quả của quá trình học tập trước đó. 

Bạn có thể bắt đầu với những dự án xây dựng website, ứng dụng di động, game, tập lệnh tự động hóa… Bên cạnh việc áp dụng những kiến thức đã học, bạn nên tham khảo tài nguyên từ những dự án có cấu trúc như Dataquest, Codecademy, Scikit-learning… Dựa trên những tài nguyên sẵn có, bạn hãy tự tạo ra những dự án của riêng mình. 

2.4. Học hỏi từ lập trình viên khác

Muốn tiến bộ nhanh, ngoài việc tự học, bạn nên trau dồi thêm kiến thức qua việc học từ người khác. Đừng ngại chia sẻ với các bạn bè hay cộng đồng những lập trình viên Python về dự án của bạn và những khó khăn bạn đang gặp phải. Họ sẽ đưa ra lời khuyên cho bạn, giúp bạn xử lý lỗi đang gặp, hướng dẫn bạn thủ thuật và các mẹo hiệu quả cho dự án của bạn.

2.5. Luyện tập thường xuyên

Việc học lập trình nói chung và lập trình Python nói riêng là 1 quá trình dài liên tục không ngừng nghỉ. Sau khi hoàn thành lộ trình học backend Python cơ bản, bạn cần phải thường xuyên luyện tập, thực hành những kiến thức đã học được.

Bên cạnh việc học, hãy tích lũy cho mình những kinh nghiệm thực tế thông qua việc thực tập tại các công ty công nghệ, tham gia vào các dự án Python freelance. 

3. Lời Kết

Lộ trình học Back-end Python là bước đầu để bạn trở thành 1 lập trình viên Python chuyên nghiệp thực thụ. Bên cạnh việc tự học từ sách vở, bạn cần luyện tập thường xuyên để củng cố kiến thức và tích lũy kinh nghiệm cho bản thân. ICANTECH mong rằng với những nội dung được chia sẻ ở trên, bạn đã có thể tự trả lời câu hỏi học Python, học Back-end cần học những gì. Nếu bạn có nhiều câu hỏi khác thì hãy tham khảo ngay khóa học lập trình Python tại ICANTECH nhé

Nguồn ảnh: ICANTECH.

Share
Tags
Lập trình Python

Bài tương tự