icantech
Lập trình C++
2517
02/10/2023

Lộ trình học C++ cho người mới bắt đầu

Dù bạn muốn trở thành một lập trình viên hay chỉ đơn giản là bạn yêu thích lập trình và coi nó như một nghề tay trái, thì việc sử dụng thành thạo một ngôn ngữ lập trình nào đó sẽ mang lại rất nhiều lợi ích, đặc biệt nếu ngôn ngữ đó là C++. Bởi C++ là một trong những ngôn ngữ lập trình cơ bản và phổ biến nhất, nó ứng dụng trong lập trình game, trình duyệt web, hệ điều hành, trình biên dịch,...Tất nhiên, để học lập trình C++ từ con số 0 sẽ không phải chuyện một sớm một chiều, nhưng cũng không quá khó khăn. Qua bài viết này, ICANTECH sẽ gợi ý cho bạn một lộ trình học C++ làm sao để hiệu quả nhất.

1. C++ là gì?

Việc đầu tiên bạn phải làm khi học một thứ gì đó mới là bạn phải biết nó là cái gì, nó làm được những gì, nó ứng dụng vào đâu?

C++ là một ngôn ngữ lập trình bậc trung, nó có cả tính năng của ngôn ngữ lập trình bậc thấp và bậc cao. Năm 1979 tại phòng thí nghiệm Bell (Mỹ), nhà khoa học máy tính người Đan Mạch, Bjarne Stroustrup đã phát triển C++ dựa trên ngôn ngữ C trong khi làm luận án tiến sĩ của mình. Ban đầu, ông ấy muốn tạo ra một ngôn ngữ động cho phép các lập trình viên xây dựng các hệ thống phức tạp trong khi vẫn có thể truy cập, tương tác với các phần cứng như ngôn ngữ lập trình bậc thấp. C++ cho phép người lập trình kiểm soát cao các nguồn tài nguyên và bộ nhớ hệ thống.

c++-la-gi

Trong khoảng 4 thập kỷ qua, C++ đã trở thành một trong những ngôn ngữ lập trình được sử dụng rộng rãi nhất và ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực như lập trình game, lập trình robot, tính toán, khoa học,...Các nhà phát triển đã giới thiệu một số phiên bản mới của ngôn ngữ này với những thay đổi đáng kể giúp nó cạnh tranh được với các ngôn ngữ lập trình hiện đại khác.

C++ là một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng (Object Oriented Programming), tức là cho phép lập trình viên tạo ra đối tượng trong code (gồm thuộc tính và phương thức). Với những ưu điểm như: khả năng tối ưu hóa tốt, thư viện đầy đủ, linh hoạt, C++ được sử dụng nhiều trong lập trình nhúng và xây dựng các hệ thống phức tạp chạy trên nhiều nền tảng như Windows, MacOS, Ubuntu.

2. Cần chuẩn bị gì khi học C++?

Đầu tiên, bạn cần phải chuẩn bị tinh thần thật tốt, tư tưởng thoải mái và xác định rõ mục tiêu, quyết tâm của bản thân, bao gồm:

  • Bạn học C++ để làm gì? Nếu bạn muốn trở thành lập trình viên để kiếm tiền từ những dòng code của bạn thì việc sử dụng thành thạo nó là điều bắt buộc. Nếu bạn chỉ học để dùng cho một mục đích cụ thể thì bạn chỉ cần học thành thạo phần chức năng đó trong C++, thay vì học và hiểu toàn bộ.
  • Bạn sẽ dành bao nhiêu thời gian học nó mỗi ngày hoặc mỗi tuần? Bởi vì học lập trình thì sẽ cần thực hành hơn lý thuyết rất nhiều. Thậm chí trong các khóa học người ta còn tính số giờ thực hành tối thiểu cần đạt cho một nội dung. Chăm chỉ và cầu tiến sẽ giúp bạn rút ngắn đáng kể quá trình học của mình.
  • Bạn sẽ theo một khóa học chính quy hay tự học? Tất nhiên, việc học bài bản với một giáo viên và nhiều bạn học khác trong một khóa học sẽ có rất nhiều thuận lợi. Khi đó, thứ đầu tiên bạn cần chuẩn bị sẽ phải kinh phí. Với thế giới số hiện nay, tự học C++ đến mức thành thạo là hoàn toàn khả thi, và với một lộ trình hợp lý bạn có thể đạt được điều đó nhanh hơn bạn nghĩ. 

Tiếp theo, bạn cần chuẩn bị một máy tính và cài đặt IDE (Integrated Development Environment - Môi trường Phát triển Tích hợp) dùng để soạn thảo/lập trình C++. Dev C++ là môi trường được nhiều chuyên gia khuyên dùng cho những người mới học lập trình C++. Bạn có thể tải ở đường dẫn sau: Dev-C++ download | SourceForge.net.

3. Lộ trình học C++ hợp lý nhất

Những lời khuyên và lộ trình mà ICANTECH gợi ý sau đây là dành cho các bạn muốn tự học lập trình C++.

3.1. Những lời khuyên bổ ích cho bạn

  • Về cơ bản, chúng ta đều có thể sử dụng một lộ trình học C++ giống nhau nhưng vẫn cần có một vài điểm riêng phù hợp với đặc điểm và hoàn cảnh riêng của từng người. Ví dụ, bạn thành thạo tiếng anh thì nên đọc tài liệu nước ngoài
  • Luyện tập thường xuyên quyết định sự thành bại. Trong quá trình luyện tập bạn sẽ thấy những lỗi mà lập trình viên hay chính bạn thường mắc phải, từ đó bạn sẽ phải xây dựng cho mình một thói quen tốt để hạn chế và giải quyết điều đó
  • Bạn cần bám sát với lộ trình đã đặt ra, mỗi giai đoạn cần xác định rõ các mục tiêu ngắn hạn và quyết tâm đạt được chúng
  • Mặc dù không theo một khóa học chính thức nhưng bạn cũng cần một giáo trình phù hợp hoặc các bài giảng online miễn phí trên internet
  • Ngay từ những bài học đầu tiên, bạn cũng cần phải xử lý thật kỹ dù đó là một bài thực hành nhỏ và đơn giản
  • Bạn hãy tập thói quen biểu diễn các thuật toán bằng các lưu đồ. Điều này sẽ giúp bạn nắm vấn đề một cách logic và rõ ràng từng bước

3.2. Lộ trình học C++ trong 20 ngày

Phần này, ICANTECH sẽ gợi ý cho các bạn một lộ trình học C++ trong 20 ngày. Trong 20 ngày này, các bạn cần thực sự dành thời gian và tâm trí cho nó để nắm vững những vấn đề chính trong C++. Sau lộ trình này, các bạn đã có thể tự vạch cho mình những bước đi tiếp theo trong lập trình nâng cao với C++ và dần dần hoàn thiện kỹ năng lập trình của bản thân.

lo-trinh-c++

Ngày 1: Tìm hiểu về chương trình C++

Tất nhiên, việc tìm hiểu về C++, phần giới thiệu về C++ và các nguyên tắc cơ bản của ngôn ngữ là điều bắt buộc khi mới bắt đầu. Bạn cũng cần phải hiểu các tính năng của ngôn ngữ C++ và ứng dụng của nó là gì. Thêm vào đó, bạn cần phải biết cách thiết lập môi trường để biên dịch và chạy chương trình C++ của mình (cài đặt IDE). Sau khi cài đặt IDE, bạn có thể ngay lập tức copy một đoạn code đơn giản trên internet và chạy thử để trải nghiệm đồng thời tạo hứng khởi ban đầu cho mình. 

Ngày 2-3: Học kiểu dữ liệu, biến và toán tử

Phần này, bạn cần hiểu về các kiểu dữ liệu, kiểu biến và toán tử trong ngôn ngữ C++. Biến là gì, chúng được khai báo và khởi tạo như thế nào? Cách sử dụng các kiểu dữ liệu và các toán tử. Trong 2 ngày này, các bạn cũng cần làm quen với cấu trúc và cú pháp câu lệnh cơ bản của C++.

Ngày 4-5: Học câu lệnh điều kiện và câu lệnh điều khiển

Các câu lệnh điều kiện liên quan đến việc thực thi lặp lại một khối câu lệnh. Bạn cần phải nắm thật chắc và thực hành kỹ lưỡng các khái niệm này, như các loại vòng lặp For, While, vòng lặp Do While,...cấu trúc if, if..else,...Bên cạnh đó, trong chủ đề này, bạn cũng cần học các câu lệnh điều khiển luồng như Jumps, Halt.

Ngày 6-8: Học mảng, chuỗi và con trỏ

Một chủ đề có liên hệ mật thiết với nội dung kiểu biến, dữ liệu là các khái niệm về Mảng và Chuỗi trong C++. Mảng được sử dụng để lưu trữ các loại phần tử tương tự nhau và Chuỗi được sử dụng để lưu trữ văn bản hoặc chuỗi ký tự. Thêm vào đó, bạn cũng cần tìm hiểu về Con trỏ trong C++.

Ngày 9-12: Học về Function và OOP (Object Oriented Programming)

Phần quan trọng nhất trong lập trình C++, là Function và OOPS. Hàm trong C++ là một tập hợp các câu lệnh được tạo ra để thực hiện các tác vụ cụ thể. Trong phần này, bạn cũng cần phải hiểu sâu về bản chất lập trình hướng đối tượng của C++.

Ngày 13-16: Học về I/O, bộ nhớ động và STL (Standard Template Library) trong C++

Bây giờ, bạn cần phải học về một số khái niệm như Luồng I/O, làm việc với bộ nhớ động trong C++. Thư viện mẫu tiêu chuẩn (STL) trong C++ cũng là một đặc điểm nổi bật của ngôn ngữ này mà bạn cần nắm vững.

Ngày 17-20: Học xử lý tín hiệu, xử lý ngoại lệ và xử lý đa luồng

Trong những ngày cuối lộ trình, bạn nên tìm hiểu một số chủ đề nâng cao hơn như Xử lý ngoại lệ, Xử lý tín hiệu, Đa luồng trong C++.

4. Lời Kết

Như vậy trong bài viết này, ICANTECH - nền tảng học lập trình online đã giới thiệu sơ lược về khái niệm ngôn ngữ C++ là gì? Bạn cần làm gì để học C++ và đặc biệt gợi ý cho bạn một lộ trình học C++ trong 20 ngày. ICANTECH hy vọng, sau khi hoàn thành 20 ngày học tập, bạn sẽ làm chủ những vấn đề chính trong C++ và thành công trong hành trình tiếp theo.

Nguồn: ICANTECH.

Share
Tags
Lập trình C++

Bài tương tự