icantech
Lập trình chung
2707
31/08/2023

Lộ trình học lập trình game chi tiết cho người mới bắt đầu!

Hiện nay lập trình game là công việc cực kỳ thu hút giới trẻ vì nó mang đến nguồn thu nhập khủng. Hiểu được sự phát triển mạnh mẽ đó, nhiều phụ huynh đã định hướng cho con đi theo con đường này. Tuy nhiên, đa số phụ huynh muốn cho con học lập trình game nhưng không biết nên bắt đầu từ đâu? Vậy thì hãy tham khảo bài viết dưới đây để được giải đáp và định hướng chi tiết nhé!

1. Lập trình game là gì?

Trước khi đi sâu vào tìm hiểu lộ trình học lập trình game thì chúng ta cần phải hiểu rõ được tính chất của ngành này. Lập trình game chính là quá trình hiện thực hoá ý tưởng sản xuất trò chơi trên thiết bị thông minh bằng cách tạo ra sản phẩm hoàn chỉnh để người dùng có thể trải nghiệm, tương tác và tham gia chơi.

Quá trình đó cũng là công việc mà các nhà lập trình game thực hiện, nhằm chuyển đổi các khái niệm và ý tưởng của nhà thiết kế thành một trò chơi sống động, hấp dẫn và có thể hoạt động được trên các nền tảng khác nhau.

Thông qua lập trình, các nhà làm game có thể tạo ra nhiều hệ thống phức tạp như hệ thống điều khiển, đồ hoạ, âm thanh, ngôn ngữ,... Và để đảm bảo game hoạt động mượt mà trên nhiều nền tảng, mang lại nhiều trải nghiệm thú vị cho người dùng thì cần phải test và khắc phục cẩn thận.

2. Những lý do nên học lập trình game

Phụ huynh có thể định hướng cho con học lập trình game bởi những lý do sau:

 • Cơ hội nghề nghiệp cao: Ngành lập trình game phát triển mạnh mẽ mang đến cho giới trẻ cơ hội việc làm cao. Nếu được trang bị đủ kiến thức cùng các kỹ năng chuyên môn thì các bạn trẻ có thể làm việc tại các công ty game lớn, studio độc lập hay thậm chí có thể tự thành lập công ty game cho riêng mình.
 • Phát triển các kỹ năng quan trọng: Theo đuổi môn lập trình game, người học có thể phát triển toàn diện các kỹ năng từ lập trình, giải quyết vấn đề, tư duy logic, sự tập trung, cẩn trọng và tỉ mỉ,...
 • Biến ý tưởng thành sản phẩm: Khi được trang bị các kiến thức chuyên ngành, bạn có thể thực hiện được các ý tưởng của mình, tạo ra những trò chơi theo sở thích cá nhân, từ đó phát triển hơn nữa để có thể làm nên sản phẩm game thành công trên thị trường.

Học lập trình game không chỉ mang đến nhiều cơ hội phát triển trong nghề nghiệp mà còn giúp người học thỏa mãn sự sáng tạo không ngừng. Bởi vậy, phụ huynh có thể cân nhắc và định hướng cho con học lập trình game ngay từ bây giờ nhé!

3. Lộ trình các bước học lập trình game 

Tự học lập trình game là thách thức rất lớn đối với người mới bắt đầu nhưng nếu có lộ trình và nguồn tài nguyên phù hợp thì sẽ không quá khó khăn. Dưới đây là các bước hướng dẫn học cách làm game chi tiết mà phụ huynh có thể tham khảo cho con:

Bước 1: Học các kiến thức cơ bản về lập trình

Nếu bố mẹ đã định hướng cho con theo đuổi con đường học lập trình game thì bước đầu tiên cực kỳ quan trọng trong cả một lộ trình đó là cho con học chắc kiến thức nền tảng. Có như vậy, các con mới nhanh chóng học tập và làm quen với công việc lập trình game dễ dàng hơn.

Các kiến thức cơ bản nên tìm hiểu về lập trình bao gồm:

 • Các nguyên tắc, cú pháp về một ngôn ngữ  lập trình.
 • Cấu trúc giữ liệu giải thuật.
 • Lập trình hướng đối tượng.
 • Phân tích và thiết kế hướng đối tượng.
 • Cơ sở dữ liệu.

Bước 2: Chọn ngôn ngữ lập trình game phù hợp

Nếu bắt đầu học lập trình game thì bước quan trọng đầu tiên cần làm là chọn ngôn ngữ lập trình phù hợp. Vấn đề này còn dựa vào mục tiêu cá nhân, kế hoạch nghề nghiệp cũng như nền tảng mà người học muốn theo đuổi. Dưới đây là một số ngôn ngữ lập trình phổ biến trong lập trình game có thể tham khảo:

 • C++: Là ngôn ngữ lập trình mạnh mẽ và linh hoạt, được sử dụng nhiều trong ngành công nghiệp game để phát triển game AAA. Nếu bạn muốn định hướng cho con sau này làm việc tại những công ty game lớn thì C++ chính là lựa chọn hoàn hảo.
ngon-ngu-lap-trinh-c++
 • Python: Đây là ngôn ngữ viết code game dễ học, phù hợp cho những ai mới bắt đầu học lập trình. Ngôn ngữ Python đang dần được phổ biến và được sử dụng rộng rãi tại một số game nhất định và là ngôn ngữ lý tưởng để bắt đầu.
ngon-ngu-python
 • C#: Ngôn ngữ này được phát triển ở cả game 2D lẫn 3D trên máy tính và điện thoại hay thậm chí là thực tế ảo. Với những ai mới bắt đầu học lập trình game thì đây là lựa chọn hoàn hảo để làm quen.
ngon-ngu-lap-trinh-C#
 • JavaScript: Đây là ngôn ngữ lập trình phù hợp để phát triển game trên web. Người dùng hoàn toàn có thể tạo ra trò chơi chạy trực tiếp ngay trên trình duyệt mà không cần cài đặt thêm bất cứ phần mềm nào khác.
ngon-ngu-lap-trinh-java-script

Bước 3: Tìm hiểu và học các công cụ lập trình game

Hiện nay có rất nhiều công cụ để phát triển game ở các cấp độ khác nhau từ người mới học lập trình cho đến lập trình viên chuyên nghiệp. Dưới đây là một số công cụ học làm game phổ biến có thể tham khảo:

 • Unity: Là nền tảng phát triển game phổ biến nhất hiện nay để tạo ra nhiều trò chơi như 3D, 2D cũng như các nền tảng khác nhau (máy tính, điện thoại,...). Unity sử dụng ngôn ngữ lập trình C# và có thể tạo ra nhiều trò chơi phức tạp cùng các tính năng tuỳ chỉnh.
unity
 • Godot: Công cụ này hỗ trợ cho cả 2D và 3D. Ngôn ngữ lập trình riêng của nó là GDScript và cũng có hỗ trợ C# và C++.
godot
 • GameMaker Studio 2: Công cụ này tập trung phát triển game 2D, cực kỳ thích hợp cho những người mới học cách lập trình game. Ngôn ngữ lập trình mà nó sử dụng là GML và C++.
GameMaker-Studio-2
 • Unreal Engine: Phát triển game mạng mẽ thích hợp để tạo ra những trò chơi 3D chất lượng cao. Ngôn ngữ lập trình công cụ này sử dụng đó là C++ cho phép tuỳ chỉnh chuyên sâu hơn của trò chơi
Unreal-Engine

Khi chọn công cụ lập trình game thì cũng cần phải xem xét nhiều yếu tố khác như mục tiêu, dự án mà mình đang muốn thực hiện. Hãy thử nghiệm để xem công cụ nào phù hợp với bạn nhé!

Bước 4: Thực hành lập trình game với các dự án nhỏ

Học lập trình game đạt hiệu quả tốt nhất thì cần phải tập trung thực hành nhiều, hãy bắt đầu từ những dự án nhỏ cho đến lớn. Bước này mang đến nhiều lợi ích khi học lập trình game như:

 • Giúp người học hiểu rõ về quy trình phát triển game từ việc lên ý tưởng, thiết kế, lập trình, kiểm thử,...
 • Giúp người học phát triển kỹ năng lập trình thông qua việc giải quyết các vấn đề thực tế, nhờ vậy mới có thể trau dồi các kiến thức và kỹ năng mới.
 • Xây dựng cho mình Portfolio đầu tiên bởi vì một dự án nhỏ mà mình tham gia cũng có thể sẽ trở thành một phần của Portfolio để chứng minh kỹ năng và kinh nghiệm khi tìm việc.

Các dự án nhỏ có thể tham gia khi học lập trình game như trò chơi điện tử cổ điển (Pong, Tetris, Snake,...), Mini-game 2D, Trò chơi câu đố (Sudoku, Crossword,...),....

Bước 5: Luôn mở rộng kiến thức về lập trình game

4. Lời kết

Việc học là luôn cần có sự nghiên cứu, tìm tòi và học hỏi kiến thức mới. Đối với quy trình học lập trình game phụ huynh nên hướng cho con tìm hiểu thêm các kiến thức liên quan như Thiết kế đồ hoạ, kiểm thử, quản lý dự án,... 

Như vậy, bài viết đã chia sẻ chi tiết về lộ trình học lập trình game cực kỳ đầy đủ. Hy vọng, những thông tin mà bài viết cung cấp là cuốn cẩm nang hữu ích cho những bậc phụ huynh đang có định hướng cho con học về lập trình. Nếu các bạn đang quan tâm đến lập trình Scratch thì hãy tham khảo ngay khóa học Scratch của Icantech nhé !

Nguồn ảnh: Tự tổng hợp Internet.
 

Share
Tags
Lập trình chung

Bài tương tự