icantech
Kiến thức công nghệ
1362
02/11/2023

Tự học Machine Learning cơ bản cho người mới bắt đầu

Machine Learning là một bộ phận của ngành Khoa học máy tính mới được phổ biến trong thời gian gần đây. Phân mảng này nhận được sự quan tâm, tìm hiểu của rất nhiều bạn trẻ có niềm đam mê đặc biệt với Khoa học máy tính. Mặc dù là một lĩnh vực cần được đào tạo chuyên sâu nhưng bạn vẫn có thể tự học Machine Learning theo một số định hướng sẽ được ICANTECH chia sẻ trong bài viết này. Cùng tìm hiểu ngay nhé!

1. Machine Learning là gì?

Trước hết bạn cần tìm hiểu xem Machine Learning là gì? Thực chất, tại Việt Nam, Machine Learning còn là một lĩnh vực khá mới. Hiểu một cách đơn giản thì Machine Learning là một phân nhánh nhỏ của ngày Khoa học máy tính. Nó có thể học hỏi dựa trên những nguồn dữ liệu chưa được phân tích, lập trình.

machine-learning

Thông thời, để giải một bài toán theo phương pháp truyền thống, hệ thống sẽ cần xác định được những quy tắc, thuật toán liên quan để từ đó viết code. Nhưng khi bạn sử dụng Machine Learning, bạn sẽ không cần xác định các quy tắc, thuật toán này mà chỉ cần cung cấp đầy đủ dữ liệu đầu vào (data). Machine Learning sẽ dựa vào những dữ liệu đầu vào này để học và tìm ra cách giải quyết bài toán ban đầu.

2. Những kỹ năng cần thiết để tự học Machine Learning

Để tự học Machine Learning, bạn cần trang bị cho mình một số kiến thức và kỹ năng cần thiết sau:

2.1. Kiến thức về đại số và xác suất thống kê

Trong quá trình bắt đầu tìm hiểu và học về Machine Learning cơ bản thì những kiến thức về xác suất, thống kê sẽ đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Những kiến thức này sẽ liên quan trực tiếp đến một số phân mảng Toán học như: xác suất sử dụng không gian mẫu, xác suất độc lập, biến ngẫu nhiên và phân phối xác suất.

Ngoài những kiến thức quan trọng về xác suất thống kê, bạn cũng cần có một nền tảng Đại số vững chắc trước khi tự học Machine Learning. Trong nội dung Toán học Đại số này bạn cần chú trọng đến một số nội dung Đại số tuyến tính như:

  • Lý thuyết cơ bản về vectơ, norm vector, tensor,...
  • Lý thuyết về ma trận và chuyển vị ma trận 
  • Kiến thức cơ bản về các thuật toán trong ma trận
  • Kiến thức cơ bản về Đạo hàm, đặc biệt là quy luật dây chuyền và quy luật sản xuất (chain rule và production rule).
machine-learning

2.2. Kỹ năng lập trình

Trong lĩnh vực Khoa học máy tính, kỹ năng lập trình là kỹ năng quan trọng không thể thiếu đối với người học. Khi tự học Machine Learning cơ bản cũng vậy, bạn cần trang bị cho mình những kiến thức và kỹ năng cơ bản về lập trình để có thể sử dụng ngôn ngữ lập trình python trong Machine Learning. Đây được xem là một trong những ngôn ngữ lập trình phổ biến bậc nhất trong hệ thống các ngôn ngữ lập trình hiện nay. 

Tuy nhiên, khi bạn bắt đầu vào quá trình học Machine Learning cơ bản thì kỹ năng lập trình của bạn sẽ không bị đòi hỏi ở mức quá cao. Bởi vậy, bạn hoàn toàn có thể bắt tay vào quá trình học và tìm hiểu những kiến thức cơ bản về một hoặc một vài ngôn ngữ lập trình phổ biến để thuận tiện hơn cho quá trình tự học Machine Learning sau này.

2.3. Kỹ năng xây dựng model cơ bản

Tự học Machine Learning gắn liền với Kỹ năng xây dựng model cơ bản. Bạn hoàn toàn có thể xây dựng model cơ bản với các thư viện Numpy hat thư viện TensorFlow. 

  • NumPy hay NumPy.org là một thư viện được sử dụng với mục đích xử lý và tính toán các ma trận. Thư viện NumPy được viết bằng hai ngôn ngữ lập trình phổ biến là C và Python. Thư viện này sử dụng rất nhiều hàm số liên quan đến nội dung Đại số tuyến tính như đã chia sẻ ở trên.
  • TensorFlow: là một thư viện được tạo lập và phát triển bởi Google. Đây là một loại thư viện mã nguồn mở. Thư viện TensorFlow được sử dụng để đào tạo và suy luận các dạng mô hình của Machine Learning. Đây được xem là một công cụ vô cùng hữu dụng đối với những người bắt đầu học Machine Learning. 
machine-learning

Ngoài hay thư viện đã kể trên, để hỗ trợ việc tự học Machine Learning cơ bản, bạn cũng có thể luyện tập kỹ năng xây dựng model với thư viện Google Colaboratory. Đây là một thư viện được thiết kế đơn giản hơn và khá phù hợp với những ai mới bắt đầu học Machine Learning cơ bản.

3. Những nguồn kiến thức để tự học Machine Learning cơ bản

Khi đã trang bị cho mình đầy đủ những kiến thức và kỹ năng cần thiết để tự học Machine Learning, bạn cần tìm hiểu thêm về một số những nguồn kiến thức để có thể tự học Machine Learning cơ bản ở nhà. Dưới đây là một số nguồn kiến thức miễn phí được ICANTECH tổng hợp và chia sẻ đến bạn:

3.1. Các blog tự học Machine Learning

Với sự phổ biến của Machine Learning như ngày nay đã có một số Blogger tạo diễn đàn để chia sẻ những kiến thức quan trọng và hữu ích về lĩnh vực này. Các kiến thức về Machine Learning cơ bản được chia sẻ một cách vô cùng chi tiết và dễ hiểu trên một số kênh youtube như: Two Minute Papers , Deep Learning dot AI hay Hvass Laboratories,…

machine-learning

Ngoài ra, bạn cũng có thể tự học Machine Learning trên các group Facebook. Tiêu biểu nhất có thể kể đến Nhóm FB riêng tư có tên là Machine Learning cơ bản. Đây là nhóm riêng tư cung cấp nhiều kiến thức hay và hữu ích về Machine Learning. Đồng thời, khi bạn là thành viên của nhóm Facebook này, bạn cũng có thể đặt các câu hỏi để các thành viên trong nhóm giúp bạn giải đáp thắc mắc. 

3.2. Các repos trên Github

Github được biết đến là một thư viện máy tính khổng lồ với rất nhiều nguồn tài liệu hữu ích liên quan đến lập trình. Thư viện này là nơi hội tụ của tất cả những chuyên gia khoa học máy tính có kinh nghiệm và trình độ chuyên môn cao. Tại thư viện này, bạn có thể dễ dàng tìm kiếm những thông tin liên quan đến Machine Learning bằng việc nhập các từ khóa hoặc câu hỏi tương ứng. Khi ấy, những repos của các chuyên gia trong nhóm sẽ hiện lên và bạn chỉ cần chọn lọc những nội dung được đánh giá cao để đọc và thực hiện.

4. Lời kết

Như vậy, có thể thấy chúng ta hoàn toàn có thể tự học Machine Learning ở mức cơ bản tại nhà. Tuy nhiên, quá trình tự học này sẽ đòi hỏi nhiều nỗ lực và sự cố gắng của mỗi cá nhân. Hi vọng rằng những chia sẻ của ICANTECH sẽ giúp bạn thuận lợi hơn trên con đường chinh phục Machine Learning. 

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết, nếu bạn đang quan tâm đến học lập trình thì hãy tham khảo ngay các khóa học lập trình dưới đây tại ICANTECH nhé
 

 

Nguồn ảnh: ICANTECH.

Share
Tags
Kiến thức công nghệ

Bài tương tự