icantech
Ngày hội STEM
5440
14/11/2023

Ngày hội STEM là gì? Tìm hiểu về ngày hội STEM 2023

Ngày hội STEM là chương trình được bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức thường niên hàng năm để khơi gợi sự sáng tạo, giúp học sinh khám phá và tiếp nhận những kiến thức mới thông qua các hoạt động trải nghiệm. Vậy ngày hội STEM là gì? Sản phẩm ngày hội STEM ấn tượng? Cùng ICANTECH tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

1. Ngày hội STEM là gì?

STEM viết tắt của Science (Khoa học), Technology (Công nghệ), Engineering (Kỹ thuật) và Math (Toán học). Mô hình giáo dục STEM giúp trang bị những kiến thức và kĩ năng cho trẻ trong các lĩnh vực như Toán học, Khoa học và Công nghệ.

stem

Tại Việt Nam, giáo dục STEM được thử nghiệm vào năm học 2006-2007, khi Bộ Giáo dục & Đào tạo thử nghiệm thành lập nhóm nghiên cứu khoa học chuẩn bị cho cuộc thi ISEF.

Từ năm 2010, bộ môn STEM đã xuất hiện rộng rãi hơn ở các trường tư và được đưa vào giảng dạy tại một số trường quốc tế.

Những năm vừa qua, Bộ Giáo dục & Đào tạo đã có nhiều chương trình khuyến khích giáo dục STEM như đưa giáo dục STEM vào nhiệm vụ không bắt buộc tại trường THCS, THPT (2017), thành lập CLB STEM ở các trường phổ thông (2015) hay trong chương trình giảng dạy bậc phổ thông, công văn của Bộ giáo dục & Đào tạo đã đề cập đến việc áp dụng STEM vào chương trình dạy và học các bộ môn liên quan đến khoa học (2017).

Ngày hội STEM được tổ chức hàng năm nhằm mục đích nâng cao nhận thức về mô hình giáo dục STEM - vốn được triển khai thành công ở nhiều quốc gia trên thế giới.

Ngày hội STEM Quốc gia VSF (Việt Nam STEM Festival) lần đầu tiên tổ chức vào năm 2015 tại Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội dưới sự bảo trợ của Bộ Khoa học & Công nghệ. Từ đó đến nay, ngày hội STEM được tổ chức thường niên vào ngày 18/05 trong 8 năm liên tiếp, thu hút hàng ngàn học sinh và sinh viên tham gia. 

stem

2. Ngày hội STEM 2023

Ngày hội STEM Quốc gia lần thứ 8 (Vietnam STEM Festival 2023) được Bộ Khoa học & Công nghệ phối hợp với Bộ Giáo dục & Đào Tạo, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thực hiện diễn ra vào ngày 18/05/2023. Hơn 4 tháng triển khai, Ngày hội STEM 2023 được tổ chức tại Đại học Bách Khoa Hà Nội vào ngày 8/10/2023 để tổng kết cũng như khép lại một ngày hội STEM nhiều giá trị.

stem

Với chủ đề “Việt Nam, bứt phá tầm cao”, ngày hội STEM 2023 với sự tham gia của hơn 3.000 người từ các trường học, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực STEM cùng với các bạn học sinh và giáo viên. 

Tại buổi này, các bạn học sinh, phụ huynh và giáo viên đã được trải nghiệm các sản phẩm hoạt động STEM thú vị như Toán ứng dụng (board game, rubik…); Đua xe (hệ thống giả lập), Các trò chơi thực tế ảo hấp dẫn như thể thao, hành động… Hoạt động thiên văn học; Trải nghiệm Robot thông qua các dự án sáng tạo.

Bên cạnh đó, tại ngày hội STEM 2023 còn diễn ra cuộc thi chung kết toàn quốc “Bay vào vũ trụ” của hơn 57 đội đến từ các trường Tiểu học, THCS trên cả nước. Cuộc thi được chia làm 02 bảng là bảng Tiểu học (dành cho học sinh từ 8-10 tuổi), THCS (dành cho học sinh từ 11-15 tuổi). Tại đây, các đội cùng tham gia thi đấu thông qua việc phóng tên lửa nước, chế tạo, trải nghiệm cũng như giải quyết vấn đề của tên lửa và vệ tinh trong thực tế.

Ngày hội STEM 2023 được tổ chức nhằm thúc đẩy các hoạt động “học và hành”, ứng dụng khoa học công nghệ vào cuộc sống; thúc đẩy tư duy sáng tạo; khả năng nghiên cứu tìm tòi cũng như các kĩ năng phù hợp với kỉ nguyên số 4.0.

3. Lời Kết

Trong bài viết trên, ICANTECH đã giúp bạn tìm hiểu về ngày hội STEM cũng như những hoạt động thú vị diễn ra tại ngày hội STEM. Hi vọng sẽ giúp ích cho bạn trong việc tìm hiểu mô hình STEM tại Việt Nam.

Nếu bạn đang tìm hiểu đến công nghệ, cụ thể hơn là tìm hiểu về học lập trình.

Nguồn ảnh: ICANTECH và tổng hợp Internet. 

Share
Tags
Ngày hội STEM

Bài tương tự