icantech
Lập trình Scratch
1451
22/09/2023

Ngôn ngữ lập trình kéo thả - lập trình Scratch

Bạn đang tìm kiếm một ngôn ngữ lập trình giúp trẻ phát huy khả năng tư duy logic và kỹ năng giải quyết vấn đề? Một ngôn ngữ lập trình dành cho trẻ trong độ tuổi từ 8-13? Một ngôn ngữ lập trình mà ở đó trẻ có thể thỏa sức sáng tạo và phát triển trong tương lai? Vậy thì ngôn ngữ lập trình kéo thả chính là lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn. Hãy cùng ICANTECH tìm hiểu về ngôn ngữ này ngay nhé!

1. Tổng quan về ngôn ngữ lập trình kéo thả

Trong công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa ngày nay thì ngành nghề lập trình đang ngày càng trở nên phát triển và phổ biến hơn. Chính vì vậy việc cho trẻ tiếp cận sớm với ngôn ngữ lập trình sẽ giúp thúc đẩy tư duy, khơi gợi định hướng phát triển nghề nghiệp trong tương lai của các bạn. Tuy nhiên, làm thế nào để trẻ thích thú khi học lập trình? Khái niệm về ngôn ngữ lập trình kéo thả dưới đây sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này.

1.1. Ngôn ngữ lập trình kéo thả là gì?

Ngôn ngữ lập trình kéo thả là dạng ngôn ngữ lập trình được nghiên cứu và phát triển dựa trên nguyên tắc kéo thả các khối lệnh ghép lại với nhau theo trình tự nhất định. Như vậy sẽ tạo ra một chương trình theo đúng yêu cầu đặt ra.

lap-trinh-gach

Mỗi khối lệnh này có ghi các chữ cái hoặc số để biểu thị ý nghĩa riêng của mỗi khối. Điều này trái ngược lại ý nghĩ thông thường của mọi người về lập trình là những câu lệnh khô khan, dòng code khó hiểu. Nhờ vậy mà ngôn ngữ lập trình kéo thả đem đến cho trẻ một thế giới thú vị, đầy màu sắc. Tạo cho trẻ cảm giác hứng thú khi theo học bộ môn này.

1.2. Lợi ích của ngôn ngữ lập trình kéo thả Scratch 

Tại sao lập trình kéo thả Scratch lại là ngôn ngữ thích hợp để trẻ bắt đầu học lập trình? Có thể kể đến 2 lợi ích lớn như sau:

1.2.1. Lập trình đơn giản, màu sắc bắt mắt 

Đầu tiên đó chính là việc lập trình đơn giản với màu sắc bắt mắt. Ngôn ngữ lập trình kéo thả được thiết kế hướng đến đối tượng là trẻ em trong độ tuổi 8-13, với những câu lệnh đầy màu sắc là yếu tố giúp thu hút sự chú ý của trẻ và kích thích tính hiếu kỳ, ham học. Vậy nên ngôn ngữ Scratch được ra đời với một giao diện vô cùng bắt mắt, giúp trẻ không còn cảm thấy khóa học lập trình không còn khô khan.

lap-trinh-scratch-tro-choi-dua-xe

Ngoài ra, ngôn ngữ lập trình kéo thả còn được thiết lập cú pháp một cách đơn giản. Trẻ có thể dựa theo màu sắc mà dễ dàng tìm thấy khối lệnh phù hợp và thiết lập được một chương trình hoàn chỉn  mà không tốn quá nhiều thời gian và công sức. Việc tiếp cận với ngôn ngữ lập trình kéo thả cũng trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

1.2.2. Thân thiện với người dùng

Ưu điểm thứ hai của loại ngôn ngữ lập trình kéo thả này chính là giao diện và chức năng thân thiện với người dùng. 

“Ngôn ngữ” trong lập trình là phương pháp dùng để giao tiếp với máy tính thông qua các câu lệnh cụ thể. Do đó, ngôn ngữ lập trình kéo thả sở hữu đặc điểm về câu lệnh đơn giản, dễ hiểu mà đối tượng nào cũng có thể tiếp cận. 

Trên thực tế, ngôn ngữ lập trình Scratch còn được ứng dụng vào các ngôn ngữ khác. Ví dụ như lập trình Arduino làm một phần cho môn học máy tính năm đầu tiên cho sinh viên.

2. Ngôn ngữ lập trình kéo thả Scratch

2.1. Scratch là gì?

Scratch là ngôn ngữ lập trình dạng Blockly (kéo thả) được nghiên cứu và phát triển bởi nhóm nghiên cứu Lifelong Kindergarten, thuộc trung tâm Media Lab của Viện công nghệ Massachusetts (Massachusetts Institute of Technology – MIT, Hoa Kỳ). Phần mềm này nhằm mục đích giúp trẻ tiếp cận với lập trình dễ dàng thông qua những câu lệnh đầy màu sắc. Scratch mang đến giao diện đồ họa bắt mắt, thân thiện với người dùng. 

Ngôn ngữ lập trình Scratch giúp bạn làm quen với tư duy lập trình và xây dựng nên những câu chuyện, trò chơi, ứng dụng... dạng 2D theo ý tưởng của riêng mình. Bạn chỉ cần thực hiện một vài thao tác kéo/thả là có thể tạo thành một chương trình hoàn chỉnh.

Ngôn ngữ lập trình kéo thả Scratch khuyến khích khả năng sáng tạo và tư duy logic của trẻ. Giúp trẻ em học lập trình một cách vui nhộn và lôi cuốn thông qua những câu lệnh đầy màu sắc. Điều này giúp thúc đẩy sự phát triển và kích thích tư duy sáng tạo của trẻ. Đó chính là yếu tố biến Scratch trở thành một trong những ngôn ngữ lập trình cho trẻ em phổ biến và được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới.

2.2. Khoá học lập trình Scratch online tại ICANTECH

3@3x.png

Nếu như phụ huynh đang tìm kiếm một địa chỉ học lập trình uy tín, chất lượng cho trẻ? Vậy thì khóa học lập trình Scratch online tại ICANTECH chính là giải pháp dành cho các bạn học sinh.

Khóa học lập trình Scratch nline tại ICANTECH sẽ giúp các bạn:

*Về kiến thức:

- Nắm được 14 nhóm khối lệnh khác nhau với hơn 120 câu lệnh trong Scratch.
- Đảm bảo kiến thức bám sát với chuẩn CSTA (Hiệp hội Giáo viên ngành Khoa học Máy tính) của Mỹ. 
- Kiến thức về lập trình đáp ứng 13 chuẩn về chủ đề giải thuật và lập trình theo chuẩn CSTA.

*Về kỹ năng: 

- Hình thành cho người học thói quen tự giác học tập, tính tỉ mỉ, kiên trì. 
- Phát huy trí tưởng tượng đa dạng và sáng tạo. 
- Rèn luyện khả năng tư duy logic trong giải quyết vấn đề. 
- Giúp rèn luyện các kỹ năng mềm quan trọng.

3. Lời Kết

Có thể nói, ngôn ngữ lập trình kéo thả Scratch không chỉ giúp các bạn từng bước tiếp cận với lập trình mà còn giúp tăng tư duy logic, khả năng giải quyết vấn đề hiệu quả. Đồng thời, ngôn ngữ Scratch cũng là bước đệm để các bạn học sinh từng bước tiếp cận và làm quen với lập trình. Mong rằng những chia sẻ trên của ICANTECH sẽ hữu ích dành cho bạn khi lựa chọn khóa học lập trình Scratch cho mình.

Nguồn ảnh: ICANTECH.

Share
Tags
Lập trình Scratch

Bài tương tự