icantech
Lập trình Scratch
1044
31/08/2023

Ngôn ngữ lập trình Scratch là gì? Cách cài đặt Scratch trên máy tính

Scratch hay còn gọi là chương trình lập trình trực quan bằng ngôn ngữ lập trình kéo thả Scratch. Để hiểu rõ hơn về về ngôn ngữ lập trình đầy tính sáng tạo này hãy cùng ICANTECH tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

1. Lập trình Scratch là gì?

 • Lập trình scratch là ngôn ngữ lập trình dành cho các bé phổ biến nhất hiện nay, tập trung vào đối tượng các bé từ 8 tuổi trở lên. Scratch là ngôn ngữ lập trình bằng cách kết nối các khối lệnh với nhau được phát triển bởi nhóm nghiên cứu Lifelong Kindergarten, thuộc trung tâm Media Lab của Viện công nghệ Massachusetts (Massachusetts Institute of Technology – MIT, thành lập năm 1981 tại Thành phố Cambridge, Bang Massachusetts, Hoa Kỳ).
 • Nền tảng lập trình Scratch được thiết kế rất dễ sử dụng, phù hợp với trẻ em. Thông qua việc sắp xếp các khối lệnh lại với nhau, giúp các bé thực hành đơn giản và dễ dàng. Không còn phải viết những dòng lệnh phức tạp, dễ lỗi. Với Scratch, các bạn nhỏ chỉ cần kéo và thả các khối lệnh đủ màu sắc, lắp chúng với nhau theo một trình tự logic là đã tạo được một chương trình chạy bằng ngôn ngữ này.

Scratch sẽ giúp các bé làm quen với việc tư duy logic để phát triển một chương trình phần mềm từ đơn giản đến nâng cao.

giao-dien-lap-trinh-scratch

2. Ưu điểm của việc học lập trình Scratch

Những ưu điểm khi các bé học lập trình Scratch:

 • Đơn giản, dễ học, dễ tiếp cận: Không như những các loại ngôn ngữ lập trình thông thường, nền tảng lập trình Scratch với giao diện đồ họa 2D bắt mắt, cách sử dụng khối lệnh dễ dàng giúp các bé dễ học dễ sử dụng
 • Phát triển tư duy logic: Ngôn ngữ lập trình Scratch được thiết kế nhằm khuyến khích người dùng phải suy nghĩ thuật toán và logic để có thể xây dựng nên một khối lệnh từ những khối mã ban đầu
 • Làm tăng khả năng sáng tạo cho bé: Ngôn ngữ lập trình Scratch giúp các bé thúc đẩy sự sáng tạo bằng việc các bé phải tư duy để tự tạo ra những dự án lập trình của riêng mình.
 • Phát triển kỹ năng giải quyết vấn đề hiệu quả: Khi lập trình Scratch các bé gặp phải rất nhiều vấn đề. Từ đấy các bé sẽ có những giải pháp phù hợp cho từng vấn đề khác nhau. Nếu giải pháp này không được các con sẽ tìm giải pháp khác dẫn tới kỹ năng xử lý vấn đề được hình thành một cách chủ động.
 • Nuôi dưỡng niềm đam mê với lập trình: Nhờ đồ họa và nội dung hấp dẫn trong lập trình Scratch sẽ là nền tảng trang bị những kỹ năng cần thiết cho kỷ nguyên số 4.0 từ đó nuôi dưỡng niềm đam mê học lập trình cho các bé.

3. Ứng dụng của ngôn ngữ lập trình Scratch 

 • Một trong những ứng dụng hàng đầu của lập trình Scratch là thiết kế các sản phẩm trên nền tảng Scratch tùy theo sở thích và ý tưởng của các bé. Các bé có tự có thể lập trình tạo ra game từ dễ đến khó. Việc này giúp các bé có cơ hội khám phá và nâng cao được trí tưởng tượng của bản thân.
 • Trong phần mềm Scratch, người dùng có thể học thiết kế hình khối, thỏa sức sáng tạo nghệ thuật, vẽ những gì mình thích nhờ có nhóm lệnh Pen.
 • Ngoài ra, các bạn cũng có thể tạo nhạc cho sản phẩm của mình thêm sinh động bằng cách thêm tiếng đàn, piano, sáo… tại nhóm lệnh Sound hoặc Music.
 • Ngôn ngữ lập trình Scratch còn giúp tính toán và vẽ hình học nhờ nhóm lệnh Operators. Qua đó các bạn có thể sự xây dựng những bài toán mẫu hay vẽ được những hình phức tạp giúp quá trình học tập dễ dàng hơn.

tro-choi-duoi-bat-tren-lap-trinh-scratch.png

4. Cách cài đặt Scratch trên máy tính chi tiết, đơn giản

Sau đây là cách tải phần mềm Scratch và các bước cài đặt scratch trên máy tính chi tiết nhất.

Bước 1: Đăng nhập https://scratch.mit.edu chọn mục download.

Tại đây sẽ có riêng cho từng loại máy tính khác nhau bao gồm: Windows (từ win10+) và MacOs (từ 10.13+)

Bước 2: Sau khi tải về, vào file cài đặt và chọn “Run as administrator”

Bước 3: Chọn mục “Run”. Lúc này hộp thoại Scratch Desktop Setup sẽ xuất hiện, yêu cầu lựa chọn quyền có thể truy cập sau khi tải phần mềm về máy tính.

Tại đây có 2 mục lựa chọn là bất kỳ ai sử dụng máy tính này (Anyone who uses this computer) và mục chỉ mình tôi (Only for me). Tùy theo nhu cầu sử dụng thì bạn chọn 1 trong 2 mục trên sau đó ấn Install. 

Chờ quá trình cài đặt được hoàn tất, cuối cùng chọn “Finish”

Sau khi ấn Finish đợi vài giây cho phần mềm tự khởi động là bạn đã có thể sử dụng lập trình.

5. Lời Kết

Vậy là bài viết trên đây đã giới thiệu tới bạn đọc rất nhiều ưu điểm cùng các ứng dụng của ngôn ngữ lập trình Scratch rồi đúng không? Mong rằng bạn đọc, đặc biệt là các bé đang tìm hiểu về lập trình Scratch đã có được nhiều thông tin hữu ích. 

Nếu các bé đọc xong và muốn bắt đầu học lập trình Scratch này thì đừng ngần ngại liên hệ với ICANTECH để được tư vấn lộ trình học phù hợp nhất nhé!
 

Share
Tags
Lập trình Scratch

Bài tương tự