icantech
Lập trình Web
1085
07/11/2023

Tất tần tật về các ngôn ngữ lập trình Web thông dụng nhất hiện nay!

Lập trình viên là một trong những ngành nghề “hot” nhất trong vài năm trở lại đây. Nếu bạn cũng hứng thú với lĩnh vực này, đây sẽ là những thông tin bổ ích dành cho bạn. Hãy cùng tìm hiểu về các ngôn ngữ lập trình web phổ biến nhất thông qua bài viết chi tiết dưới đây!

1. Những điều bạn cần biết về các ngôn ngữ lập trình Web

1.1. Định nghĩa ngôn ngữ lập trình Web

Ngôn ngữ lập trình web là các ngôn ngữ được sử dụng để phát triển ứng dụng web, trang web, và các dịch vụ trực tuyến. Có nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau được sử dụng để phát triển các phần khác nhau của một ứng dụng web.

Lập trình web đã tồn tại từ cuối thập kỷ 1980 và ngày càng được quan tâm nhiều hơn nhờ sự phát triển của công nghệ cũng như nhu cầu sử dụng website, ứng dụng hay phần mềm của người dùng. Kéo theo đó, lập trình viên cũng ngày một “hot”, trở thành ngành nhiều bạn trẻ muốn theo đuổi. Và để bắt đầu xây dựng “nền móng” cho sự nghiệp lập trình web sau này, việc hiểu về các ngôn ngữ lập trình là điều rất cần thiết.

lap-trinh-web

1.2. Tầm quan trọng của việc cân nhắc lựa chọn ngôn ngữ lập trình Web tốt nhất

Việc lựa chọn ngôn ngữ lập trình phù hợp là một yếu tố quan trọng đối với các nhà phát triển web và các lập trình viên bởi các lí do sau:

  • Hiệu suất: Mỗi ngôn ngữ lập trình đều có đặc điểm riêng và hiệu suất của trang web hoặc ứng dụng có thể bị ảnh hưởng bởi lựa chọn ngôn ngữ lập trình web đó. Việc chọn ngôn ngữ phù hợp có thể giúp đảm bảo trải nghiệm của người dùng được tối ưu.
  • Khả năng tích hợp: Ngôn ngữ lập trình phải có khả năng tích hợp với các công cụ và dịch vụ khác. Điều này quan trọng khi bạn muốn kết nối trang web với cơ sở dữ liệu, dịch vụ bên ngoài, hoặc các ứng dụng khác.
  • Có thể phát triển và dễ dàng bảo trì: Sự hiểu biết về ngôn ngữ lập trình cụ thể cũng ảnh hưởng đến khả năng phát triển và bảo trì trang web. Việc lựa chọn một ngôn ngữ mà bạn hiểu sẽ giúp tiết kiệm thời gian và công sức trong quá trình phát triển.
  • Phù hợp mục tiêu: Việc lựa chọn ngôn ngữ lập trình phù hợp phụ thuộc vào mục tiêu cụ thể của dự án. Ngôn ngữ lập trình nên phản ánh mục tiêu kỹ thuật và kế hoạch phát triển của dự án.

Tuy có nhiều lý do khác nhau khiến bạn cần cân nhắc lựa chọn ngôn ngữ lập trình phù hợp nhất với nhu cầu cá nhân. Và trong số hàng trăm ngôn ngữ lập trình web được phát triển trên toàn thế giới, bạn nên tập trung tìm hiểu các ngôn ngữ lập trình thông dụng nhất hiện nay. Điều này sẽ giúp bạn không tốn công “mò kim đáy bể” khi tự mình mày mò tìm kiếm, đồng thời cũng là cách bắt nhịp với xu hướng của ngành.

2. Các ngôn ngữ lập trình Web thông dụng nhất hiện nay

2.1. Ngôn ngữ  HTML (Hypertext Markup Language)

HTML (Hypertext Markup Language) là một trong những ngôn ngữ tiêu chuẩn được sử dụng để tạo và định dạng các trang web. HTML đã đóng vai trò quan trọng trong phát triển web và là phần cơ bản của mọi trang web hiện đại. HTML được sử dụng để xác định cấu trúc và nội dung của trang web bằng cách sử dụng các thẻ và các yếu tố markup.

lap-trinh-web

HTML không được tạo ra bởi một cá nhân hoặc tổ chức duy nhất, mà thay vào đó, nó dựa trên các chuẩn và đề xuất từ cộng đồng web. Có một số phiên bản HTML đã được phát triển qua các năm, với HTML5 là phiên bản mới nhất và phổ biến nhất.

HTML5 đã mang lại nhiều tính năng mới và cải tiến so với các phiên bản trước đó, bao gồm hỗ trợ video và âm thanh nội tương, đồ họa vector bằng thẻ <canvas>, đồ họa vector bằng thẻ <svg>, và nhiều tính năng khác để làm cho trang web trở nên phong phú và tương tác hơn.

HTML là một phần quan trọng của mô hình "chuỗi liên kết" (hypertext) ban đầu của World Wide Web (WWW) được phát triển bởi Sir Tim Berners-Lee. Ngôn ngữ này đóng vai trò là cấu trúc cơ bản cho web, trong đó các tài liệu và trang web được liên kết với nhau qua các siêu liên kết (hyperlinks) và trở thành một phần quan trọng của cuộc sống trực tuyến.

2.2. Ngôn ngữ CSS (Cascading Style Sheets)

CSS (Cascading Style Sheets) là một ngôn ngữ lập trình web dùng để điều chỉnh giao diện và kiểu dáng của các trang web. CSS cho phép bạn tạo các mẫu, kiểu bố cục, màu sắc, font chữ, và nhiều yếu tố thiết kế khác để làm cho trang web trở nên hấp dẫn và dễ đọc hơn.

css

CSS là một phần quan trọng của phát triển web và là một kỹ năng cần thiết cho lập trình viên web. Nó cho phép bạn tạo ra các trang web có giao diện hấp dẫn và tương thích trên nhiều thiết bị khác nhau.

2.3. Ngôn ngữ lập trình Web JavaScript

JavaScript cũng là một trong những ngôn ngữ lập trình web tốt nhất, được sử dụng rộng rãi bởi các lập trình viên trên khắp thế giới. JavaScript được tạo ra năm 1995 bởi Brendan Eich khi ông làm việc tại Netscape Communications Corporation. 

lap-trinh-web

JavaScript chủ yếu dùng cho phía người dùng (client-side), nghĩa là chạy trực tiếp trên trình duyệt web của người dùng. Ngôn ngữ lập trình web này có thư viện và framework phong phú, giúp phát triển ứng dụng web một cách hiệu quả và đa dạng hơn.

Với JavaScript, người dùng có thể thực hiện các thao tác trực tiếp như kiểm tra hành vi, thu thập dữ liệu, và thay đổi giao diện. Ngôn ngữ lập trình này có nhiều đặc điểm phù hợp để xử lý hoạt động của trò chơi trực tuyến, tính năng trò chuyện trực tuyến… Tuy nhiên, thời gian tải và thực hiện mã JavaScript có thể ảnh hưởng đến hiệu năng của trang web, đặc biệt trên các thiết bị có tài nguyên hạn chế.

2.4. Ngôn ngữ lập trình web PHP (Hypertext Preprocessor)

PHP (Hypertext Preprocessor) là ngôn ngữ lập trình web ra đời lần đầu vào năm 1995 bởi Rasmus Lerdorf. Khác với JavaScript, PHP là một ngôn ngữ lập trình phía máy chủ, nghĩa là mã PHP thực thi trên máy chủ web trước khi trình duyệt nhận dữ liệu được trả về. Ngôn ngữ lập trình này cũng có thể dễ dàng tích hợp vào mã HTML, giúp tạo ra các trang web động và tương tác. 

lap-trinh-web

Về ưu điểm, PHP là một trong những ngôn ngữ lập trình tốt nhất dành cho người mới bắt đầu. Ngôn ngữ lập trình web này có thể hỗ trợ mạnh mẽ cho các tương tác với các hệ quản trị cơ sở dữ liệu và hoạt động trên hầu hết các hệ điều hành và máy chủ web phổ biến.

Tuy nhiên, dù mã PHP không hiển thị trực tiếp trên trình duyệt nhưng việc viết mã không an toàn có thể tạo ra các lỗ hổng bảo mật. Bên cạnh đó, ngôn ngữ lập trình PHP thường yêu cầu nhiều tài nguyên máy chủ so với một số ngôn ngữ lập trình khác trong quá trình lập trình. Đây cũng là đặc điểm mà người dùng cần nắm rõ trước khi quyết định có sử dụng PHP hay không.

3. Lời Kết

Trên đây là các thông tin cơ bản về những ngôn ngữ lập trình web thông dụng nhất hiện nay. Mong rằng những kiến thức này sẽ giúp ích cho bạn trên hành trình tìm hiểu, học tập về các ngôn ngữ lập trình web.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết, nếu bạn đang quan tâm đến học lập trình thì hãy tham khảo ngay các khóa học lập trình dưới đây tại ICANTECH nhé

Nguồn ảnh: ICANTECH.

Share
Tags
Lập trình Web

Bài tương tự