icantech
Lập trình Scratch
2871
10/10/2023

Những ứng dụng của lập trình Scratch trong thực tế

Phần mềm lập trình Scratch đã không còn xa lạ trong thế giới hiện đại. Ngày nay, học sinh được học lập trình từ rất sớm với nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau. Scratch là một trong những ngôn ngữ lập trình đơn giản được ưa chuộng cho trẻ em. Cụ thể, ứng dụng của lập trình Scratch trong thực tế như thế nào? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây của ICANTECH nhé!
 

1. Scratch là gì?

Scratch là ngôn ngữ lập trình (dạng kéo thả) hướng đến trẻ từ 6 - 12 tuổi được phát triển bởi Viện công nghệ Massachusetts - Mỹ. 

Với giao diện bắt mắt, thao tác kéo - thả các câu lệnh có sẵn, Scratch giúp học sinh dễ dàng tiếp cận và làm quen với những câu lệnh lập trình, giúp học sinh dễ dàng tiếp cận và làm quen với những câu lệnh lập trình. được phát huy khả năng sáng tạo để tạo nên câu chuyện của riêng mình. Đồng thời kích thích khả năng tư duy logic, trí tò mò trong quá trình tìm tòi, phát triển ý tưởng của mình. 

Scratch đang được tin dùng bởi 58 triệu người, trên 150 đất nước và được dịch ra 40 ngôn ngữ trên toàn thế giới.

lap-trinh-scratch-la-gi

2. Những ứng dụng của lập trình Scratch

Dưới đây là một số ứng dụng của lập trình Scratch trong cuộc sống hiện nay:

2.1. Ứng dụng Scratch vào toán học và suy luận logic

Trong quá trình lập các dự án trong Scratch, học sinh sẽ được làm quen với các thuật ngữ toán học (biến, hàm, lặp lại, trình tự,...). Từ đó, học sinh có thể ứng dụng vào toán học, hiểu hơn các bài học về toán học hay các môn tự nhiên. Scratch cũng biến các khái niệm toán học trở nên sinh động, trực quan, dễ nắm bắt chứ không khô khan như trong sách giáo khoa. 

Khi học lập trình Scratch cũng là khi học sinh được vận dụng các phép toán như phép nhân, đồ thị, phép ước lượng,... Nhờ đó, kiến thức toán học được củng cố.

Trong khi lập trình trong Scratch, học sinh cũng phải giữ sự tập trung tối đa để đảm bảo logic trong mạch truyện, hiệu ứng, chuyển cảnh,...

2.2. Ứng dụng Scratch lập trình game

Chức năng phổ biến nhất của Scratch là lập trình game. Đó là quá trình bạn lên ý tưởng và biến ý tưởng thành trò chơi phục vụ người chơi. Quá trình lập trình game trong Scratch cơ bản gồm các bước sau:

  • Lên ý tưởng
  • Phát triển ý tưởng, hình thành kịch bản
  • Lựa chọn hình ảnh, xây dựng đồ họa game
  • Lập trình game (lựa chọn và sắp xếp câu lệnh phù hợp
  • Chạy thử game, sửa lỗi (nếu có)
  • Chia sẻ game với những người xung quanh

Học sinh tự sáng tạo, phát triển ý tưởng cá nhân và biến những ý tưởng thành các sản phẩm lập trình hoàn chỉnh như Cá lớn nuốt cá bé, trò chơi Bảo vệ trái đất… 

lap-trinh-game-bang-scratch

2.3. Ứng dụng Scratch lập trình robot

Một ứng dụng khác của phần mềm Scratch đó là trong lập trình robot đơn giản. Tuy nhiên trước khi lập trình robot, học sinh cần được học về nguyên lý lập trình. Sau đó, học sinh có thể tự lên ý tưởng và thực hiện dự án cá nhân đơn giản để điều khiển robot.

2.4. Ứng dụng Scratch xây dựng phim hoạt hình, video

Với Scratch, bạn cũng có thể tạo các video, phim hoạt hình. Trong quá trình sáng tạo video, phim hoạt hình bằng Scratch, học viên sẽ phát triển được rất nhiều kỹ năng như:

  • Khả năng tưởng tượng: bạn phải vận dụng trí tưởng tượng rất nhiều để hình dung câu chuyện và để nó diễn ra một cách tự nhiên, logic. Phải tạo được cốt truyện chắc chắn, bạn mới có thể ứng dụng câu lệnh một cách hợp lý.
  • Tư duy thuật toán: khi đã vận dụng trí có một cốt truyện chặt chẽ, hệ thống nhân vật và bối cảnh hợp lý, bạn sẽ chuyển sang phân tích, vận dụng, trình bày dữ liệu lập trình phù hợp. Cách bạn lựa chọn và sắp xếp câu lệnh sẽ ảnh hưởng đến việc phần tử trong game ẩn - hiện, di chuyển thế nào, hiệu ứng nào sẽ xảy ra, phần nào nối tiếp phần nào trong nội dung video…
  • Khả năng giải quyết vấn đề: trong quá trình làm video dựng phim bằng Scratch, bạn sẽ gặp phải các vấn đề như: lựa chọn câu lệnh nào ở vị trí nào, nên chọn nhân vật nào, hình ảnh ra sao, nên để nhân vật nói câu gì là phù hợp… Khi đã làm xong video, bạn sẽ thấy khả năng giải quyết vấn đề của mình tăng lên. Điều này cũng có thể vận dụng ở các môn học trong trường hoặc trong thực tế cuộc sống.

2.5. Ứng dụng Scratch vào âm nhạc và các môn nghệ thuật

Với nhóm lệnh Sound trong Scratch, bạn có thể thỏa sức sáng tạo, lập trình ra những bản nhạc độc nhất. Thậm chí, bạn có thể tự lập trình nên một loại nhạc cụ bất kỳ để sử dụng online.

Còn với nhóm lệnh Pen, bạn có thể vẽ bất kỳ hình ảnh nào. Bạn có thể vừa phát triển khả năng lập trình, vừa được thỏa mãn đam mê hội họa. Qua những câu chuyện/bức tranh/bản nhạc mà các bạn nhỏ tạo ra, cha mẹ có thể hiểu hơn phần nào về con để hỗ trợ và định hướng con trong tương lai.

Khi đã nắm được và sử dụng thành thạo Scratch, học sinh có thể ứng dụng chúng vào nhiều mục đích khác nhau trong học tập và trong cuộc sống.

cach-ve-hinh-chu-nhat-trong-scratch

3. Ứng dụng Scratch để lập trình các dự án khác

Với Scratch, bạn còn có thể lập trình nên các dự án khác phục vụ cuộc sống thực tiễn. Có thể kể đến như ứng dụng minh họa chu trình của nước, ứng dụng đàn piano online, minh họa sự phát triển của cây xanh, nấm mốc,... Tất cả đều có thể ứng dụng một cách thông minh vào các môn học khác trong trường học.

Việc minh họa bằng Scratch mang đến sự trực quan, sinh động và nhiều hiệu ứng thú vị. Nhờ đó, kích thích sự hình dung của người học. Không chỉ học sinh, các thầy cô giáo cũng có thể sử dụng Scratch để lên bài giảng khiến cho tiết học trở nên thú vị.

Trên đây là chia sẻ của ICANTECH về những ứng dụng của lập trình Scratch trong thực tế. Việc học thêm lập trình bằng Scratch sẽ giúp học sinh phát triển tư duy và nhiều nhóm kỹ năng cần thiết trong cuộc sống. Chúc các bạn có những trải nghiệm thú vị cùng ngôn ngữ lập trình Scratch.

Nguồn ảnh: ICANTECH.

Share
Tags
Lập trình Scratch

Bài tương tự