icantech
Kiến thức công nghệ
1345
03/11/2023

Top 5 phần mềm đọc file XML mà nhân viên văn phòng nào cũng nên có

Trong quá trình làm việc, bạn chắc chắn sẽ gặp những file dữ liệu có đuôi lạ ít khi dùng, ví dụ như file .xml và rất bối rối khi không biết phải mở chúng ra sao. Đừng vội bỏ qua bài viết này của ICANTECH để bỏ túi một vài phần mềm đọc file XML hay ho cho mình nhé!

1. File XML là gì? Ứng dụng của file XML trong tin học văn phòng

File XML là gì? XML - Extensible Markup Language được coi như một ngôn ngữ đánh dấu giúp xác định được các mã lệnh mã hoá dữ liệu giúp bạn có thể đọc được.

file-xml

File XML chỉ đơn giản là định dạng file văn bản đơn thuần, được sử dụng với thẻ tùy chỉnh, với mục đích có thể dễ dàng đọc và chia sẻ giữa các phần mềm khác nhau, giữa các nền tảng khác nhau mà người nhận có thể phân tích được những cú pháp phân tích dữ liệu.

File SML sẽ bao gồm văn bản thuần túy plain text (được thể hiện bằng màu đen) và các thẻ tag (được thể hiện bằng màu xanh lá cây.

Sử dụng file XML đem lại nhiều lợi ích trong công việc hơn bạn nghĩ như:

 • Dễ dàng đọc dữ liệu và dễ dàng truy cập: Với các file khác sẽ sử dụng ngôn ngữ máy tính và cần phần mềm thứ ba phân tích và đọc dữ liệu, nhưng với file XML sẽ dễ hiểu hơn vì sử dụng ngôn ngữ của con người. Các thẻ tag được sắp xếp phía trước dữ liệu, theo đó toàn bộ thông tin được sắp đặt rất quy củ.
 • Tương thích với nhiều thiết bị: Đa số các file XML đều đáp ứng được các phần mềm Java nên người nhận có thể dễ dàng truy cập và lưu trữ ở bất kỳ thiết bị, vị trí nào.
 • Xuất bản website: có thể dễ dàng tạo và chỉnh sửa các trang website theo ý muốn, đặc biệt khi xuất bản trang web trên nhiều nền tảng thiết bị và nhiều người dùng khác nhau.

File XML thông dụng với những tác vụ liên quan đến thiết kế website, ứng dụng, phần mềm và đem lại rất nhiều lợi ích hữu dụng cho nhiều mục đích khác nhau. 

Vậy đứng trước một file XML cần đọc và xử lý, với một người không quá rành về công nghệ và tin học, bạn nên sử dụng phần mềm đọc file XML nào dễ dàng và thuận tiện?

2. 5 phần mềm đọc file XML tốt nhất mà bạn nên có

Dưới đây là top 5 phần mềm đọc file XML mà ICANTECH giới thiệu cho bạn:

2.1. Phần mềm đọc file XML iTaxViewer

Phần mềm iTaxViewer là một trong những phần mềm đọc file XML nhanh chóng và hiệu quả nhất cho bạn muốn đọc các file dữ liệu kê khai thuế với định dạng đuôi XML, đặc biệt được dùng rất phổ biến trong ngành thuế.

itaxviewer

iTaxViewer mang lại rất nhiều tính năng hữu ích như:

 • Giúp lập, tra cứu các dữ liệu hồ sơ đăng ký mã số thuế cá nhân, mã số thuế doanh nghiệp.
 • Đăng ký và chỉnh sửa thông tin kê khai cá nhân khi nộp hồ sơ đăng ký thuế.
 • Tra cứu lịch sử đăng ký thuế, đọc file dữ liệu về nghĩa vụ kê khai thuế theo từng tháng, từng kỳ, từng quý.

Bạn có thể dễ dàng tải phần mềm đọc file xml iTaxViewer về máy tại đây: Link

2.2. Sử dụng phần mềm XML Viewer

Phần mềm XML Viewer không những có thể đọc nội dung file XML mà còn có thể chỉnh sửa trực tiếp rất thuận tiện. Ngoài ra XML Viewer còn có rất nhiều mẫu XSL hỗ trợ cho việc kiểm tra và xem trước dữ liệu tập tin trước khi xuất bản.

Phần mềm đọc file XML Viewer có nhiều tính năng nổi bật sau mà bạn có thể tham khảo:

 • Mở tập tin và chỉnh sửa tập tin trực tiếp.
 • Dễ dàng thêm và bớt các thành phần có trong tập tin XML.
 • Thao tác đơn giản, dễ dùng cho mọi đối tượng.

Tải phần mềm tại đây: Link

2.3. Phần mềm đọc file XML EditiX XML Editor

Tương tự như XML Viewer, EditiX XML Editor là phần mềm đọc file XML thông dụng và được sử dụng rộng rãi. Ngoài đọc file XML, EditiX XML Editor còn có thể đọc các định dạng file CSV giúp bạn tích hợp nhiều tác vụ cùng một lúc, tiết kiệm nhanh chóng thời gian.

 • Dễ dàng chỉnh sửa các định dạng file khác nhau như XML, CSV,..
 • Có thể làm việc liên tục nhiều tab nhiều file khác nhau.
 • Đơn giản, dễ cài đặt và dễ thao tác trên phần mềm.

Tải phần mềm tại đây: Link

2.4. Phần mềm đọc file XML Explorer

Nếu như bạn không muốn tải một phần mềm nhẹ, không tốn quá nhiều dung lượng thì XML Explorer sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo. XML Explorer ngoài đọc file XML ra còn có thể xử lý đơn giản các định dạng file XML có dung lượng lớn, đồng thời có dữ liệu đánh giá theo báo cáo theo biểu thức XPath.

 • Có thể mở file và chỉnh sửa XML có dung lượng kích thước lớn nhanh chóng.
 • Kèm theo các báo cáo dạng lược đồ, biểu thức.
 • Có thể làm việc đồng thời nhiều file cùng một lúc.

Tải phần mềm tại đây: Link

2.5. Phần mềm đọc file XML Notepad

Cuối cùng là phần mềm XML Notepad khá thông dụng bởi giao diện làm việc thân thiện, dễ dàng thao tác khi đọc mở file, chỉnh sửa và lưu trữ các file XML.

notepad
 • Thân thiện với giao diện đơn giản, dễ dùng cho cả người mới bắt đầu.
 • Có thể xử lý và lưu trữ các file XML có kích thước lớn.

Tải phần mềm tại đây: Link

3. Lời Kết

Trên đây là top 5 phần mềm đọc file XML nhanh gọn mà bạn có thể dễ dàng lựa chọn phù hợp với cấu hình máy tính của mình. Đừng quên theo dõi ICANTECH thường xuyên để không bỏ lỡ các tips hay ho về tin học văn phòng nhé!

Nếu bạn đang quan đến học lập trình thì hãy tham khảo ngay các khóa học lập trình tại ICANTECH nhé!
 

Nguồn ảnh: ICANTECH.

Share
Tags
Kiến thức công nghệ

Bài tương tự