icantech
Phương pháp giáo dục
964
26/09/2023

Phương pháp dạy con thông minh sớm bố mẹ nhất định không được bỏ qua!

Sự phát triển của công nghệ và xã hội khiến bậc phụ huynh dành nhiều sự quan tâm hơn tới việc dạy con ngay từ nhỏ. Thay vì để con trẻ học tập, phát triển theo các cách thức truyền thống từ xưa, cha mẹ đã có nhiều lựa chọn phương pháp dạy con thông minh sớm hơn. Hãy cùng tìm hiểu những phương pháp phổ biến nhất qua bài viết chi tiết dưới đây!

1. Vì sao ngày càng nhiều cha mẹ áp dụng các phương pháp dạy con thông minh sớm?

Trong giai đoạn 1 - 3 tuổi, não của trẻ đang phát triển mạnh mẽ. Nếu cha mẹ càng kích thích vỏ não của trẻ, tế bào thần kinh não sẽ càng sinh trưởng nhanh chóng, từ đó xây dựng các kết nối não - yếu tố quan trọng cho việc học và nhớ thông tin sau này của trẻ. Đó cũng là lý do nhiều bậc cha mẹ chú trọng dạy bé thông minh từ rất sớm.

Đặc biệt hơn, cùng với sự phát triển thần tốc của công nghệ hiện đại, cha mẹ có thể dễ dàng tiếp cận, tham khảo nhiều cách dạy trẻ thông minh sớm. Điều này giúp bậc phụ huynh có cái nhìn rõ nét hơn về tác dụng của việc dạy con thông minh sớm, từ đó chuẩn bị điều kiện tốt nhất, làm hành trang cho con trong hành trình phát triển mãi sau này.

Mặc dù não bộ của trẻ phát triển mạnh mẽ trong giai đoạn từ 1 - 3 tuổi, nhưng khả năng tiếp nhận và hứng thú của trẻ với các phương pháp dạy con thông minh là không giống nhau. Bên cạnh đó, quan điểm về việc dạy con thông minh sớm có thể khác nhau ở mỗi gia đình. Bởi vậy cha mẹ cần cân nhắc và lựa chọn phương pháp phù hợp nhất để con dễ dàng tiếp thu và phát triển.

2. Những phương pháp dạy con thông minh sớm phổ biến

day-con-thong-minh-som

2.1. Phương pháp Montessori

Có thể nói tại Việt Nam, Montessori đang là phương pháp dạy con thông minh phổ biến nhất. Đây là phương pháp được phát triển bởi Maria Montessori (bác sĩ người Ý và nhà tâm lý học trẻ em), tập trung vào sự độc lập, sáng tạo và tự quản lý của trẻ, khuyến khích trẻ tự học thông qua trải nghiệm thực tế. Phương pháp này được đánh giá phù hợp nhất với các trẻ nằm trong khoảng 2 - 6 tuổi.

Sau khi ra đời và được áp dụng vào giáo dục thực tiễn, Montessori đã nhanh chóng trở nên phổ biến và đưa vào chương trình giảng dạy mầm non ở rất nhiều quốc gia. Tại Việt Nam, Montessori thường được đưa vào chương trình giảng dạy của các trường mầm non quốc tế hoặc có liên kết với quốc tế.

Bởi sự phổ biến và tính hiệu quả giáo dục cao, có rất nhiều cơ sở giảng dạy về phương pháp Montessori. Tại các trường mầm non áp dụng phương pháp dạy con thông minh này, các giáo viên cũng thường được yêu cầu có bằng cấp đào tạo chuyên sâu, đảm bảo Montessori được ứng dụng đúng, chính xác và hiệu quả nhất.

2.2. Phương pháp Glenn Doman

Bên cạnh Montessori, Glenn Doman cũng là một trong các phương pháp dạy con thông minh phổ biến trên toàn thế giới và Việt Nam. Nếu Montessori tập trung tạo điều kiện tự nhiên để trẻ phát triển khả năng sáng tạo thì Glenn Doman lại ứng dụng khả năng lưu giữ hình ảnh của não phải và giúp trẻ ghi nhớ, tư duy về thế giới thông qua các Flashcard (thẻ ghi nhớ).

Bên cạnh đó, phương pháp dạy con thông minh này cũng hướng trẻ tới các vận động thể chất thông qua hoạt động đi dạo hay chạy bộ. Dù là phương pháp được áp dụng rất nhiều trong chương trình giảng dạy tại trường học, Glenn Doman đề cao vai trò của phụ huynh, khuyến khích cha mẹ tham gia học tập, trải nghiệm và vui chơi cùng con.

Với phương pháp Glenn Doman, cha mẹ có thể dạy con ngay từ thời điểm mới sinh, thông qua việc cho con xem tranh, ảnh phù hợp.

2.3. Một số phương pháp dạy con thông minh sớm khác

Phương pháp Reggio Emilia

Đây là phương pháp tập trung vào việc khám phá và học hỏi thông qua trải nghiệm và sáng tạo độc lập của trẻ. Vì coi trọng việc xây dựng môi trường học tập thú vị và kích thích khả năng tự học của trẻ, các tiết học Reggio Emilia cần chuẩn bị nhiều vật liệu sáng tạo như đất sét, màu, bút vẽ, giấy, mô hình… để trẻ có nhiều lựa chọn trong quá trình học tập.

Phương pháp Waldorf (Steiner)

Phương pháp này tập trung vào việc phát triển toàn diện cho trẻ, bao gồm cả khía cạnh tinh thần và thể chất thông qua rèn luyện cảm xúc, suy nghĩ và ý chí. Đặc trưng của phương pháp này sử dụng chủ yếu các chất liệu tự nhiên và tránh xa các thiết bị công nghệ. 

Phương pháp HighScope

Với HighScope, kỹ năng xã hội, tư duy logic và tự quản lý là những yếu tố được chú trọng phát triển hàng đầu. Thông qua việc tự lựa chọn hoạt động, tham gia vào nhiều bài tập, dự án học tập, con trẻ sẽ thêm tự tin, chủ động và tích cực.

Phương pháp Bank Street

“Trẻ là trung tâm của việc giáo dục” chính là phương châm hoạt động của phương pháp Bank Street. Các giáo viên sẽ để trẻ được tương tác tự nhiên với con người, đồ vật rồi từ đó tự tìm cách truyền tải những gì trẻ đã trải qua bằng cách thức của trẻ. Với Bank Street, trẻ được phát triển toàn diện về cảm xúc, nhận thức, thể chất cũng như kỹ năng giao tiếp xã hội.

3. Theo dõi tiến trình và duy trì phát triển tư duy cho con nhỏ

Như đã đề cập trong phần đầu bài viết, không phải mọi trẻ em đều có khả năng tiếp thu giống nhau. Bên cạnh đó, trẻ cũng có thể hứng thú với những lĩnh vực, hoạt động khác nhau - trong khi có trẻ thích vận động thể chất, có trẻ lại yêu vẽ tranh, tính toán hay học tập theo nhóm nhỏ.

Bởi vậy, để con nhỏ được phát triển hiệu quả nhất, cha mẹ cần theo dõi sát sao tiến trình học tập của con. Từ đó, cha mẹ sẽ nhận ra con hứng thú với điều gì, phương pháp nào là phù hợp nhất với khả năng của con… và có kế hoạch duy trì các phương pháp cho con trong thời gian hợp lý nhất.

4. Lời Kết

Theo các nhà nghiên cứu, thời điểm “vàng” để áp dụng các phương pháp dạy con thông minh là từ 0 - 8 tuổi. Cha mẹ cũng nên sớm tìm hiểu các phương pháp phổ biến, khoa học để chuẩn bị điều kiện tốt nhất, giúp con xây dựng nền tảng sớm cho tương lai.

Học lập trình cũng là một trong những cách để giúp trẻ phát triển trí thông minh từ sớm. Nếu cha mẹ đang quan tâm đến học lập trình cho bé thì hãy tham khảo các khóa học lập trình dưới đây của ICANTECH nhé !

Nguồn ảnh: ICANTECH.

Share
Tags
Phương pháp giáo dục

Bài tương tự