icantech
Phương pháp giáo dục
1291
14/11/2023

Tổng hợp 6 phương pháp giáo dục trẻ em phổ biến nhất hiện nay

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp giáo dục trẻ em đang được áp dụng. Mỗi phương pháp lại có những ưu và nhược điểm khác nhau. Vậy làm sao để lựa chọn các phương pháp giáo dục sớm cho trẻ? Cùng ICANTECH tìm hiểu 6 cách giáo dục con phổ biến nhất hiện nay nhé!

1. Phương pháp giáo dục trẻ Montessori

Montessori là phương pháp giáo dục trẻ mầm non tập trung vào việc để trẻ tự lập thông qua việc tôn trọng sự khác biệt, tự do của trẻ. Đây là phương pháp do bác sĩ và nhà giáo dục người ý Montessori sáng lập ra.

phuong-phap-giao-duc-tre-em

Montessori tập trung vào 5 nội dung chính Thực hành cuộc sống, Cảm quan, Toán học, Ngôn ngữ và Văn hóa.

Mục đích của phương pháp Montessori đó là giúp trẻ bộc lộ năng khiếu, cá tính của mình bởi mỗi trẻ đều có những tiềm năng khác biệt chưa được khai phá. Bởi vậy, trẻ có biểu hiện năng lực cũng như thể hiện cá tính thông qua các tài liệu cùng giáo cụ chuyên biệt cũng như sự đồng hành của giáo viên.

Đọc thêm: Phương pháp giáo dục Montessori là gì? Tất cả những gì bạn cần biết về Montessori

2. Phương pháp giáo dục trẻ Glenn Doman 

Khác với phương pháp Montessori, phương pháp giáo dục sớm cho trẻ Glenn Doman tập trung vào việc giáo dục con thông qua các loại thẻ học liệu như flashcard, dot-card. Đây cũng là phương pháp dạy con của các ba mẹ thông minh được nghiên cứu và sáng lập bởi giáo sư Glenn Doman.

phuong-phap-giao-duc-tre-em

Thông qua việc tìm hiểu các loại thẻ, trẻ sẽ học được các từ vựng cũng như các loại số đếm tương đương với chương trình đọc viết và toán của trẻ. 

Mục đích của phương pháp Glenn Doman là giúp trẻ trau dồi từ vựng, khả năng sử dụng từ ngữ, học đếm. Từ đó trẻ sẽ trở nên nhanh nhẹn, tự tin hơn. 

Bên cạnh đó, đây là phương pháp mà bố mẹ có thể đồng hành với con từ sớm khi trẻ 3 tháng tuổi.

3. Phương pháp giáo dục trẻ Reggio Emilia

Phương pháp giáo dục trẻ Reggio Emilia được sáng lập bởi Loris Malaguzzi ra đời từ năm 1940 và bắt đầu trở nên phổ biến vào những năm 1960 nhờ dân cư vùng Reggio Emilia.

phuong-phap-giao-duc-tre-em

Nguyên tắc của phương pháp này tập trung “trao quyền cho trẻ”, tức là trẻ được tự do khám phá mọi thứ ở thế giới xung quanh. 

Mục đích của phương pháp Reggio Emilia là tập trung tăng cường sự sáng tạo, giúp trẻ phát triển khả năng tư duy logic, giải quyết vấn đề giúp trẻ biểu đạt vấn đề cũng như cải thiện khả năng sử dụng ngôn ngữ linh hoạt hơn.

Đọc thêm: Dạy trẻ mầm non hiện đại, khoa học hơn với phương pháp giáo dục Reggio Emilia

4. Phương pháp giáo dục trẻ STEAM

STEAM là phương pháp giáo dục tập trung vào 5 kĩ năng chính đó là Science (Khoa học), Technology (Công nghệ), Engineering (Kỹ thuật), Art (Nghệ thuật) và Math (Toán học).

phuong-phap-giao-duc-tre-em

STEAM không chỉ giúp trẻ phát triển nền tảng kiến thức vững chắc mà còn khám phá và thúc đẩy sự sáng tạo.

Phương pháp giáo dục STEAM khuyến khích sự kết nối giữa học tập và cuộc sống, giúp học sinh phát triển tư duy sáng tạo, khám phá, và khả năng giải quyết vấn đề.

Mục đích của phương pháp giáo dục trẻ em STEAM không chỉ tập trung vào khoa học kĩ thuật mà còn giúp trẻ tăng hứng thú và ứng dụng các kiến thức STEAM vào cuộc sống hàng ngày. Từ đó phát triển các kĩ năng mềm như làm việc nhóm, tư duy sáng tạo và tư duy phản biện.

Đọc thêm: Phương pháp steam là gì? Ưu và nhược điểm của giáo dục STEAM 

5. Phương pháp giáo dục trẻ Shichida

Phương pháp giáo dục trẻ Shichida bắt nguồn từ Nhật Bản, đây là cách giáo dục con hiệu quả trong 6 năm đầu đời. Đó cũng là lí do vì sao phương pháp Shichida được ưa chuộng và phát triển tại nhiều quốc gia trên thế giới.

phuong-phap-giao-duc-tre-em

Mục đích của phương pháp này là giúp trẻ phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn tinh thần thông qua các bài học về sự phát triển trí óc, tinh thần cũng như thể chất. 

Với việc áp dụng Shichida, trẻ sẽ sử dụng ngôn từ cũng như xử lí các vấn đề một cách nhanh nhẹn, linh hoạt. 

Đọc thêm: 12+ Cách giáo dục con của người Nhật bố mẹ Việt nhất định phải biết

6. Phương pháp giáo dục trẻ Steiner

Phương pháp giáo dục trẻ Steiner được phát triển bởi nhà giáo dục và triết lí người Áo Rudolph Steiner. Phương pháp này tập trung vào 3 yếu tố là suy nghĩ, cảm xúc cũng như ý chí. Từ đó thúc đẩy sự sáng tạo, giúp trẻ phát triển trí tuệ thông qua các hoạt động như vẽ tranh, hát, tập đọc…

phuong-phap-giao-duc-tre-em

Mục đích của phương pháp Steiner là khuyến khích trẻ thực hành, trải nghiệm và sáng tạo theo cách của mình.

7. Lời Kết

Trên đây là 6 phương pháp giáo dục trẻ em phổ biến nhất hiện nay đang được áp dụng tại Việt Nam. Mỗi phương pháp đều có những ưu và nhược điểm riêng, tuy nhiên ở mỗi độ tuổi trẻ sẽ cần có những phương pháp giáo dục khác nhau để phát triển một cách toàn diện. 

Hi vọng bài viết trên đã giúp các bậc phụ huynh có cái nhìn tổng quan về cách giáo dục con và lựa chọn phương pháp phù hợp với trẻ. 

Nếu phụ huynh đang quan tâm đến phát triển tư duy logic cũng như khả năng sử dụng công nghệ cho trẻ thì hãy tham khảo ngay các lộ trình học tập ở phía dưới của ICANTECH nhé

Nguồn ảnh: ICANTECH.

Share
Tags
Phương pháp giáo dục

Bài tương tự