icantech
Phương pháp tư duy
1157
14/12/2023

Lateral Thinking là gì? 5 cách để khuyến khích tư duy đột phá

Trong xã hội hiện đại bên cạnh việc trau dồi chuyên môn và các kĩ năng mềm thì việc phát triển tư duy cho công việc cũng là điều mà nhiều người chú trọng. Vậy Lateral Thinking là gì? Cùng ICANTECH tìm hiểu về phương pháp Lateral Thinking trong bài viết dưới đây nhé!

1. Lateral Thinking là gì?

Phương pháp Lateral Thinking hay còn được biết đến là tư duy đường vòng, tư duy ngoại biên, tư duy phi tuyến tính. Đây là một trong những phương pháp giúp giải quyết các vấn đề thông qua việc tìm kiếm một hướng đi mới, sáng tạo và hiệu quả hơn so với những phương pháp cũ nhằm giải quyết một vấn đề nào đó.

phuong-phap-lateral-thinking

Trong cuốn sách “The Use of Lateral Thinking” được phát hành năm 1967 của nhà tâm lý học Edward de Bono, ông cho rằng: “Não bộ con người đã được đào tạo để suy nghĩ “bên trong cái hộp” (thinking inside the box) và tìm kiếm các giải pháp quen thuộc và điển hình ngay cả khi đó không phải là một sự lựa chọn tốt nhất. Bởi vậy, Edward đề xuất sử dụng tư duy ngoại biên như một hướng đi mới giúp đưa ra các giải pháp đột phá và sáng tạo hơn.

Theo cách tiếp cận của Edward, tư duy ngoại biên sẽ cung cấp nhiều kỹ thuật và công cụ khác nhau để nâng cao tư duy sáng tạo thông qua việc tập trung vào các giải pháp trực tiếp và logic, tư duy theo chiều ngang và sử dụng góc nhìn rộng hơn để đưa ra những tư duy đột phá Lateral Thinking.

2. Tầm quan trọng của tư duy ngoại biên

Trong thời đại 4.0, sự xuất hiện của công nghệ AI đang dần thay thế con người ở một số ngành nghề. Việc trang bị tư duy ngoại biên giúp con người thích ứng với sự đổi mới, cũng như suy nghĩ và đưa ra các giải pháp sáng tạo hơn so với các phương pháp truyền thông vốn lỗi thời và có khả năng bị AI thay thế.

Theo cuộc khảo sát của McKinsey với 200 tổ chức trong một số ngành nghề, 90% giám đốc điều hành tin rằng cách kinh doanh về cơ bản sẽ thay đổi từ năm 2020 đến năm 2025. Tuy nhiên, một nghiên cứu khác cũng cho thấy rằng chỉ có 21% các giám đốc điều hành sẵn sàng đột phá và nắm bắt các cơ hội mới để phát triển.

Như vậy, việc trang bị phương pháp tư duy ngoại biên sẽ giúp cho doanh nghiệp đưa ra những giải pháp kinh doanh đột phá, tạo sự khác biệt so với đối thủ cũng như thu hút nhiều khách hơn hơn. 

Dưới đây là một số ngành cần trang bị tư duy ngoại biên:

  • Quảng cáo
  • Truyền thông
  • Tiếp thị

3. 5 cách khuyến khích tư duy đột phá hiệu quả 

Cũng như những kĩ năng mềm khác, tư duy ngoại biên không phải là bẩm sinh mà cần phải trải qua thời gian luyện tập. Dưới đây ICANTECH sẽ gợi ý cho bạn 5 cách khuyến khích tư duy đột phá hiệu quả:

3.1. Suy nghĩ khác biệt

Con người thường bị mắc kẹt trong “vùng an toàn”, và thường đưa ra các phán đoán và quyết định ngay từ những thông tin đầu tiên mà họ nhận được. Đây chính là phương pháp tư duy theo chiều dọc dựa trên những gì bạn đã làm trong quá khứ hoặc dựa trên những thông tin có sẵn. Khi có thêm những dữ liệu hoặc ý tưởng mới xuất hiện, thay vì suy nghĩ và tìm giải pháp theo hướng mới bạn thường có xu hướng đi theo cách cũ.

phuong-phap-lateral-thinking

Tuy nhiên, việc áp dụng phương pháp Lateral Thinking (tư duy ngoại biên) thường nhận thức rõ hơn về suy nghĩ, thay vì tiếp nhận những thông tin đầu tiên và vội vàng đưa ra quyết định họ thường tổ chức lại thông tin cũng như đưa ra đánh giá. Từ đó, đưa ra những sáng kiến và ý tưởng mang tính chất đột phá.

3.2. Luôn đặt ra câu hỏi “Tại sao?”

Một trong những cách giúp bạn khuyến khích tư duy ngoại biên đó là luôn đặt ra câu hỏi “Tại sao?” trong bất cứ trường hợp nào. Việc liên tục đặt ra câu hỏi ngay cả khi mọi thứ đang vận hành trôi chảy là cách tiếp cận sáng tạo vô cùng phổ biến trong tư duy ngoại biên. Điều này giúp bạn luôn trong trạng thái tìm kiếm những ý tưởng mới.

phuong-phap-lateral-thinking

3.3. Xem xét các phương án mới

Kết quả của việc giải quyết vấn đề là đưa ra một giải pháp hiệu quả nhất để giải quyết vấn đề bạn đang gặp phải. Tư duy ngoại biên khuyến khích bạn “gạt bỏ” đi những lối mòn mà bạn thường cho rằng “tốt nhất” và suy nghĩ về những cách thức mới độc đáo và sáng tạo hơn.

Ví dụ: Bạn đang cần bổ sung thêm một số dữ liệu vào bảng tính. Trong quá trình bổ sung, bạn thấy hệ thống càng chậm và dữ liệu khó tìm kiếm hơn. Mặc dù đã tối ưu file nhiều lần nhưng không hiệu quả.

Lúc này, việc áp dụng tư duy ngoại biên giúp bạn đưa ra một giải pháp hoàn toàn mới. Chuyển sang một phần mềm quản lý chuyên nghiệp thay vì sử dụng trang tính.

3.4. Liên tục định hình lại các ý tưởng

Trong những buổi thảo luận, tìm kiếm những ý tưởng mới có thể bạn sẽ đưa ra những ý tưởng “độc đáo” mặc dù trông có vẻ không khả thi. Lúc này, bạn thường loại bỏ những ý tưởng đó nhanh chóng. Tư duy ngoại biên khuyến khích bạn thực hiện những ý tưởng này một cách nghiêm túc thay vì loại bỏ.

Bởi vậy, trong quá trình thảo luận nếu có những ý tưởng hay ho, đừng ngại ngần thảo luận cũng như đặt ra các câu hỏi về những rào cản, hạn chế ngăn cản bạn áp dụng ý tưởng này.

3.5. Sử dụng bản đồ tư duy

Bản đồ tư duy là cách giúp bạn hình dung các vấn đề một cách rõ ràng hơn, từ đó tìm ra những ý tưởng “độc đáo” hơn. Hãy bắt đầu liệt kê ra những ý tưởng từ những nhánh cây lớn sau đó đưa ra những ý tưởng nhỏ hơn theo “thân”, “lá cây”.

phuong-phap-lateral-thinking

Việc lập bản đồ tư duy giúp thúc đẩy các kết nối sáng tạo và phát triển thông tin, ý tưởng một cách hiệu quả hơn. 

4. Lời Kết

Như vậy, ICANTECH đã cùng bạn tìm hiểu về phương pháp Lateral Thinking cũng như trả lời cho câu hỏi “Tư duy ngoại biên là gì?”. Hi vọng bài viết đã giúp bạn có cái nhìn tổng quan về tư duy ngoại biên cũng như cách áp dụng cho công việc & cuộc sống.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết, nếu bạn đang quan tâm đến học lập trình online thì hãy tham khảo ngay các khóa học lập trình dưới đây tại ICANTECH nhé

Nguồn ảnh: ICANTECH.

Share
Tags
Phương pháp tư duy

Bài tương tự