icantech
Lập trình chung
1168
26/09/2023

Khám phá phương pháp rèn luyện tư duy lập trình hiệu quả cho người mới

Khi nhắc tới “tư duy lập trình”, nhiều người thường nghĩ đó là tư duy chỉ những lập trình viên mới cần có. Mặc dù vậy, tư duy lập trình bao hàm nhiều kỹ năng cần thiết cho đa ngành nghề, bởi vậy bất cứ ai cũng nên rèn luyện tư duy lập trình!

1. Tổng quan về tư duy lập trình

Ai cũng hiểu rằng tư duy lập trình là thứ vô cùng cần thiết đối với các lập trình viên - những người làm công việc trực tiếp liên quan tới lập trình. Trên thực tế, tư duy lập trình đem lại nhiều lợi ích cho nhiều ngành nghề và lĩnh vực khác nhau trong cuộc sống, không riêng gì những người làm công việc chuyên môn.

Lý do giải thích cho lời khẳng định trên là bởi để có tư duy lập trình tốt, cá nhân cần có khả năng tư duy logic, giải quyết vấn đề hay thậm chí cả tư duy sáng tạo. Bởi vậy dù bạn làm việc trong ngành nghề nào, rèn luyện tư duy lập trình cũng đem lại những lợi ích vô cùng giá trị!

tu-duy-lap-trinh

1.1. Tư duy lập trình là gì?

“Tư duy lập trình là gì?” không phải một câu hỏi dễ trả lời. Bởi tính tới thời điểm hiện tại, trên thế giới chưa có định nghĩa chính thống nào về khái niệm này. Tùy theo cách tiếp cận, mỗi người lại có cách lý giải khác nhau.

Có người cho rằng tư duy lập trình bao gồm hiểu biết về thuật toán và khả năng giải các bài tập liên quan tới thuật toán. Trong khi ấy có những nguồn thông tin lại khẳng định tư duy lập trình là khả năng vận dụng tư duy giải quyết vấn đề, từ đó giải quyết vấn đề bằng code.

Ngoài ra, ChatGPT - chatbot AI đang “làm mưa làm gió” trên thị trường lại có cách lý giải khác cho câu hỏi tư duy lập trình là gì. Theo đó, chatbot này khẳng định “tư duy lập trình là một loại tư duy logic và sáng tạo được phát triển thông qua việc học lập trình và làm việc với mã code”.

Tuy nhiên dù giải thích như thế nào, tư duy lập trình vẫn là điều quyết đối với mọi lập trình viên. Tư duy lập trình không phải tự nhiên mà cần trau dồi thông qua việc luyện tập và rèn luyện tư duy mỗi ngày.

1.2. Tầm quan trọng của tư duy lập trình

Như đã đề cập, tư duy lập trình không chỉ mang lại giá trị cho những người làm việc về lập trình, vì nó là tổng hợp của nhiều kỹ năng có thể giúp ích cho nhiều lĩnh vực công việc và đời sống. Có tư duy lập trình tốt đồng nghĩa với việc bạn có khả năng phân tích vấn đề, chia vấn đề thành các phần nhỏ hơn đồng thời tìm ra cách giải quyết hiệu quả bằng cách sử dụng logic và óc sáng tạo.

Vậy tư duy lập trình của bạn đang nằm ở mức độ nào? Bạn cần làm gì để rèn luyện tư duy lập trình? Trước tiên hãy cùng làm bài test tư duy lập trình để hiểu rõ hơn nhé!

2. Bài test tư duy lập trình hoàn toàn miễn phí

2.1. Các bài test tư duy lập trình bằng tiếng Anh

Nếu khả năng đọc hiểu tiếng Anh ở mức ổn, bạn có thể lựa chọn một số bài test tư duy lập trình bằng tiếng Anh. Ưu điểm của những bài test này là được sử dụng phổ biến bởi người dùng trên toàn thế giới, qua đó bạn có thể so sánh với thị trường rộng lớn hơn.

  • Bài test tư duy lập trình LeetCode

LeetCode là một trong những website phổ biến nhất, thường được các lập trình viên sử dụng để rèn luyện tư duy lập trình, chuẩn bị cho các kỳ thi phỏng vấn công việc chuyên môn. Website này cung cấp hàng trăm bài tập, câu hỏi về thuật toán, cấu trúc dữ liệu và SQL.

leetcode
  • Bài test tư duy lập trình HackerRank

HackerRank cung cấp nhiều bài tập lập trình cũng như các bộ câu hỏi về nhiều chủ đề, từ thuật toán đến công nghệ thông tin và khoa học dữ liệu. Đây cũng là một trong những website thường tổ chức các cuộc thi lập trình, cung cấp các khóa học trực tuyến để người dùng phát triển, rèn luyện tư duy lập trình.

  • Bài test tư duy lập trình CodeSignal

CodeSignal (trước đây được gọi là CodeFights) là một nền tảng rèn luyện tư duy lập trình thông qua việc làm bài tập hoặc tham gia các cuộc thi chuyên môn.

2.2. Các bài test tư duy lập trình bằng tiếng Việt

Trong trường hợp khả năng ngoại ngữ không quá tốt, bạn vẫn có thể tham gia bài test tư duy lập trình, game luyện tư duy lập trình,... do người Việt khởi tạo. Đặc biệt với các bài test, game… có yêu cầu về phản ứng nhanh nhạy, triển khai bằng ngôn ngữ mẹ đẻ sẽ giúp bạn vượt qua dễ dàng hơn.

  • Bài test tư duy lập trình CodeLearn

CodeLearn là một trong những nền tảng học lập trình phổ biến ở Việt Nam. CodeLearn cung cấp nhiều khóa học lập trình miễn phí với nhiều chủ đề khác nhau, từ cơ bản đến nâng cao. 

codelearn
  • Bài test tư duy lập trình Viblo

Viblo là một cộng đồng lập trình viên khá phổ biến tại Việt Nam, nơi bạn có thể đọc bài viết, học hỏi từ kinh nghiệm của người khác cũng như chia sẻ kiến thức của bản thân. Website này cung cấp nhiều thông tin hữu ích về lập trình và công nghệ thông tin.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo một số nguồn khác như Thư viện lập trình (Programiz), Stack Overflow (bản tiếng Việt)…

3. 3 phương pháp rèn luyện tư duy lập trình hiệu quả

Sau khi đã làm bài test tư duy lập trình và biết mình đang ở mức độ nào, bạn có thể lên kế hoạch rèn luyện hiệu quả nhất. Sau đây là một số gợi ý cách rèn luyện cũng như các lưu ý mà bạn có thể tham khảo, trước khi xây dựng kế hoạch cho chính mình:

  • Phương pháp 1: Trau dồi kiến thức nền tảng

Hãy luôn nhớ rằng dù tư duy lập trình của bạn ở mức độ nào thì việc học và nắm vững những kiến thức nền tảng là điều bắt buộc phải có. Khi nắm kỹ các kiến thức căn bản, bạn sẽ dễ dàng học sâu, hiểu rộng và phát triển tư duy tốt, nhanh chóng hơn.

  • Phương pháp 2: Thường xuyên “giải đề”/ triển khai các project thực tế

Trong trường hợp không triển khai project lập trình hàng ngày, hãy tự tìm các đề bài và “đóng vai” lập trình viên chuyên nghiệp, giải đề cho khách hàng. Việc tìm các đề bài cụ thể sẽ khiến bạn tiếp xúc với nhiều thương hiệu chuyên nghiệp, hiểu rõ thực tế và có tư duy sản phẩm rõ nét hơn.

  • Phương pháp 3: Không ngừng mở rộng vốn hiểu biết

Kiến thức về lập trình hay những kỹ năng liên quan là vô đáy. Dù trình độ của bạn đã đạt tới một mức độ nhất định, hãy luôn mở rộng hiểu biết và rèn luyện tư duy lập trình mỗi ngày!

4. Lời Kết

Qua bài viết trên, ICANTECH hy vọng bạn đã hiểu rõ hơn về những điều kiện cần và đủ khi học lập trình hay làm những công việc về lập trình. Đừng quên, theo dõi ICANTECH hàng ngày để cập nhật thêm nhiều kiến thức về công nghệ thông tin, lập trình nhiều hơn mỗi ngày nhé

Nguồn ảnh: ICANTECH.

Share
Tags
Lập trình chung

Bài tương tự