icantech
Kỹ năng
1983
16/12/2023

Rèn kĩ năng hợp tác cho học sinh Tiểu học: Những “thông tin vàng” ba mẹ không nên bỏ lỡ!

Tiểu học không chỉ mang đến cho trẻ những bài học kiến thức mà còn cho trẻ môi trường phát triển các kỹ năng sống cần thiết, trong đó có kỹ năng hợp tác. Vậy lợi ích của việc hợp tác tại Tiểu học là gì? Làm thế nào để rèn kĩ năng hợp tác cho học sinh tiểu học? Hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết chi tiết dưới đây!

1. Lợi ích của kỹ năng hợp tác

Tiểu học là giai đoạn trẻ được tiếp xúc với rất nhiều bài học vỡ lòng, bắt đầu tiếp thu những kiến thức căn bản về nhiều lĩnh vực như Ngôn ngữ, Toán học, Khoa học… Không chỉ vậy thông qua những tiết học đó, trẻ còn có cơ hội phát triển nhiều kỹ năng cần thiết như kỹ năng giao tiếp, trình bày ý tưởng cũng như rèn kỹ năng hợp tác.

ren-ki-nang-hop-tac-cho-hoc-sinh-tieu-hoc

Đặc biệt với phương pháp giáo dục đổi mới chú trọng sự phát triển toàn diện cho trẻ, kỹ năng hợp tác càng trở nên cần thiết hơn, vì có thể mang đến rất nhiều lợi ích cho trẻ Tiểu học như:

 • Giúp trẻ xây dựng và phát triển kỹ năng giao tiếp, biết lắng nghe và tương tác xã hội thông qua các hoạt động làm việc nhóm cùng các bạn trong lớp.
 • Trong quá trình hợp tác, trẻ sẽ cần đưa ý kiến xây dựng và đề xuất giải pháp. Việc này khuyến khích trẻ phát triển sự sáng tạo, đồng thời rèn luyện thêm tư duy độc lập.
 • Rèn luyện kỹ năng hợp tác còn tạo cơ hội cho trẻ được tiếp thu kiến thức từ chính bạn bè của mình. Cụ thể khi lắng nghe ý kiến của bạn bè trong nhóm, trẻ tiếp thu thêm kiến thức, biết thêm các đề xuất khác, làm cho quá trình học tập trở nên đa dạng và phong phú hơn.
 • Tham gia vào các hoạt động rèn luyện kỹ năng hợp tác có thể giúp trẻ tăng lòng tin vào khả năng của bản thân, đồng thời khám phá, rèn luyện những điểm mạnh bản thân nhiều hơn.

Ngoài ra, việc rèn kỹ năng hợp tác cho học sinh Tiểu học cũng là cách giúp trẻ thêm gắn kết với bạn bè, biết cách trao đổi và cùng giải quyết vấn đề… Đây đều là những lợi ích quan trọng có thể giúp trẻ phát triển toàn diện hơn, đồng thời tạo nền tảng vững vàng cho sự phát triển lâu dài của trẻ.

2. Biểu hiện của kỹ năng hợp tác trong môi trường Tiểu học

ren-ki-nang-hop-tac-cho-hoc-sinh-tieu-hoc

Việc rèn kỹ năng hợp tác cho học sinh Tiểu học có nhiều lợi ích như vậy, nhưng làm thế nào để ba mẹ biết con đã được rèn luyện và trau dồi hiệu quả? Hãy kiểm tra thông qua một số biểu hiện của kỹ năng hợp tác, ví dụ như:

Kỹ năng hợp tác ở trẻ tiểu học thường được thể hiện thông qua các biểu hiện cụ thể, tùy thuộc vào hoàn cảnh cụ thể và mức độ phát triển của từng đứa trẻ. Dưới đây là một số biểu hiện phổ biến của kỹ năng hợp tác ở trẻ tiểu học:

 • Trẻ có khả năng lắng nghe tốt, hiểu rõ ý kiến của đồng đội và giáo viên. Nói cách khác, kỹ năng hợp tác của trẻ thể hiện qua sự quan tâm đến ý kiến của những người khác thay vì chỉ quan tâm đến ý kiến của bản thân.
 • Trẻ tạo ra mối quan hệ tích cực với bạn bè và thể hiện sự hợp tác trong các tình huống xã hội, như trò chơi nhóm hoặc hoạt động nhóm.
 • Trẻ chia sẻ thông tin và ý kiến của mình một cách cởi mở, thoải mái, không ngần ngại thể hiện suy nghĩ và cảm xúc trong các hoạt động tương tác.
 • Trẻ thích tham gia vào các hoạt động nhóm, chia sẻ trách nhiệm và công việc với đồng đội để đạt được mục tiêu chung.
 • Trẻ nhận biết và hiểu rõ về vai trò, trách nhiệm của mình cũng như của các bạn khác trong nhóm.
 • Trẻ có khả năng tham gia vào quá trình giải quyết xung đột trong nhóm với tinh thần xây dựng tích cực.
 • Trẻ tích cực hòa nhập với nhóm, không tạo ra cảm giác cô độc cho bản thân hoặc người khác.
 • Trẻ thể hiện lòng sẵn sàng giúp đỡ người khác, chia sẻ kiến thức và kỹ năng của mình với nhóm.

Lưu ý rằng biểu hiện của kỹ năng hợp tác ở trẻ Tiểu học thường thay đổi theo từng giai đoạn phát triển và mức độ kinh nghiệm xã hội của trẻ. Quan trọng nhất là tạo cơ hội để trẻ thực hành và phát triển kỹ năng hợp tác thông qua các hoạt động thích hợp, thay vì dồn ép trẻ thử tất cả những hoạt động mà giáo viên hay ba mẹ cho rằng nó có ích.

3. Dạy trẻ kỹ năng hợp tác như thế nào?

ren-ki-nang-hop-tac-cho-hoc-sinh-tieu-hoc

Dạy trẻ kỹ năng hợp tác là một quá trình gồm nhiều yếu tố, có thể được thực hiện thông qua nhiều phương tiện và hoạt động khác nhau. Dưới đây là một số gợi ý cho giáo viên cũng như ba mẹ của trẻ:

 • Xây dựng các trò chơi về kỹ năng hợp tác, ví dụ như trò chơi xây dựng các công trình từ vật dụng có sẵn như cốc giấy, hộp cát-tông… hay chia đội thảo luận giải câu đố, trò chơi tiếp sức về đích… Các trò chơi này sẽ phát triển kỹ năng làm việc nhóm, tương tác xã hội đồng thời rèn khả năng phản ứng nhanh cho trẻ.
 • Xây dựng các đề bài bài tập nhóm phù hợp, như cùng sáng tạo một câu chuyện ngắn, nghiên cứu về thực vật, động vật hay cùng tìm hiểu các chủ đề lý thú khác. Thông qua những bài tập này, trẻ sẽ học cách phối hợp, chia sẻ trách nhiệm và tiếp thu kiến thức nhanh chóng hơn. 
 • Xây dựng hoạt động đóng kịch phân vai, trong đó có tình huống câu chuyện cụ thể và các nhân vật gắn với các nghề nghiệp quen thuộc như bác sĩ, giáo viên, công an… Với các hoạt động này, trẻ không chỉ được rèn kỹ năng hợp tác mà còn rèn khả năng hồi tưởng, vận dụng trí nhớ để tái hiện hoạt động của người khác.
 • Xây dựng các tình huống cụ thể, để trẻ thảo luận và cùng đưa ra cách giải quyết cho vấn đề được đặt ra. Hoạt động này có thể giúp trẻ phát triển kỹ năng giải quyết xung đột cũng như khả năng đưa ý kiến và đánh giá ý kiến của người khác.

Trên đây chỉ là một vài gợi ý về các hoạt động có thể áp dụng để dạy trẻ kỹ năng hợp tác. Dù giáo viên, ba mẹ lựa chọn hoạt động nào đi nữa, điều quan trọng nhất vẫn là tạo nên môi trường tích cực, khích lệ trẻ tự tin tương tác với các bạn xung quanh.

4. Lời Kết

Tóm lại, vai trò của kỹ năng hợp tác đối với trẻ Tiểu học là điều không thể phủ nhận. Tuy nhiên cũng giống như nhiều kỹ năng khác, việc rèn kỹ năng hợp tác cho học sinh tiểu học cần được lựa chọn, cân nhắc kỹ càng dựa trên các đặc điểm của từng trẻ. 

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết, nếu bạn đang quan tâm đến học lập trình thì hãy tham khảo ngay các khóa học lập trình online dưới đây tại ICANTECH nhé

Nguồn ảnh: ICANTECH.

Share
Tags
Kỹ năng

Bài tương tự