icantech
Lập trình Robotics
213
14/11/2023

Lập trình Robotics cho trẻ em - Xu hướng giáo dục thế kỉ 21

Trong kỉ nguyên số, chúng ta đã chứng kiến những phát kiến và tiến bộ của công nghệ như ô tô tự lái, thiết bị điều khiển bằng giọng nói, giao hàng bằng máy bay không người lái… Lập trình Robot là ngành ứng dụng khoa học công nghệ cao để thiết kế, chế tạo, vận hành, ứng dụng robot để phục vụ cho cuộc sống. Vậy robotics cho trẻ em là gì? Trẻ có nên tiếp cận với Robotics từ sớm không? Cùng ICANTECH tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

1. Tổng quan về Robotics

1.1. Robotics là môn gì?

Robotics là một lĩnh vực liên ngành nghiên cứu về robot áp dụng kỹ thuật, công nghệ và khoa học. Sản phẩm cuối cùng của nghiên cứu robot là tạo ra một cỗ máy mô phỏng hành vi của con người cũng như thực hiện các mệnh lệnh mà con người đưa ra.

robotic

Robot giờ đây không còn là một lĩnh vực chuyên môn mà đã được ứng dụng vào các trường đại học và thậm chí cả các trường tiểu học thành môn học robotics. Đây là một tập hợp các kĩ năng mà trẻ em từ 5 tuổi đã có thể thực hành một cách thành thạo. Đó cũng là lý do vì sao trẻ nên tiếp cận với bộ môn lập trình robot từ sớm.

1.2. Robotics cho trẻ em là gì?

Theo nghiên cứu do Trung tâm Năng lực Nghiên cứu Quốc gia Thụy Sĩ thực hiện, robot đã được ứng dụng như một công cụ để giảng dạy về robot hoặc các môn Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học (STEM) vào những năm 1970 và 1980. Tuy nhiên, do một số hạn chế nhất định mà dự án này chưa áp dụng thành công vào thời điểm đó.

Robotics cho trẻ em là một phương pháp đã được khoa học chứng minh là sử dụng công cụ robot và lập trình robot để giúp trẻ phát triển các kĩ năng quan trọng của thế kỉ 21. Bên cạnh đó, việc ứng dụng robotics cho trẻ em còn giúp khơi dậy sự sáng tạo, kích thích trí tò mò của trẻ đối với STEM (Khoa học, Công Nghệ, Kỹ Thuật, Toán học).

robotic

2. Tầm quan trọng của Robotics cho trẻ em?

Theo nghiên cứu mới nhất được thực hiện bởi các Chuyên gia Giáo dục trẻ em trên toàn thế giới, việc cho trẻ tiếp cận với Robotics từ sớm giúp trẻ phát triển các kĩ năng mềm như cải thiện tư duy phân tích, giải quyết vấn đề và khả năng sáng tạo. 

Bên cạnh đó, việc cho trẻ tiếp cận với Robotics cũng giúp các em thích thú và sáng tạo hơn so với các phương pháp học truyền thống. Bên cạnh đó, việc tiếp cận với môn học robotics còn giúp trẻ:

2.1. Phát triển kĩ năng giải quyết vấn đề

Robotics là không gian để trẻ sáng tạo và thử nghiệm những thứ mới mẻ. Thông qua việc học và sáng chế robot, trẻ sẽ phải sáng tạo, thử nghiệm cũng như giải quyết các vấn đề logic phức tạp. Thông qua việc tiếp cận và làm quen với Robotics, trẻ sẽ học được cách kết hợp các bộ máy lại với nhau và như kích hoạt không gian sáng tạo.

2.2. Kích thích sự tò mò và phát triển khả năng sáng tạo

Bên cạnh việc phát triển kĩ năng giải quyết vấn đề, tiếp cận với robot còn giúp trẻ kích thích sự tò mò và phát triển sự sáng tạo. 

Cũng giống với LEGO, học robotics sẽ giúp bạn tiếp cận công cụ robot và tìm cách chế tạo và thử nghiệm những điều mới.

robotic

2.3. Trang bị kĩ năng cho các ngành nghề công nghệ cho tương lai

Ngành Công nghệ thông tin đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hiện nay. Nhu cầu nhân sự cho ngành này ngày càng cao khi các công ty công nghệ ngày càng mở rộng cùng với chế độ đãi ngộ hậu hĩnh. 

Việc cho trẻ tiếp cận với robot từ sớm sẽ giúp trẻ đặt nền móng cho các em tiếp cận và học được những kĩ năng mềm để chuẩn bị cho kỉ nguyên số. 

2.4. Tiếp cận các khái niệm Toán học và Khoa học qua STEM

Việc tiếp cận với Robotics từ sớm không chỉ giúp trẻ đặt nền móng công nghệ mà còn giúp trẻ tiếp cận với STEM Robotics. Vậy STEM Robotics là gì? STEM Robotics là môn học kết hợp giữa các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật, toán học. 

Tại Việt Nam, STEM Robotics đang được áp dụng tại nhiều trường tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông. Các bài học được sử dụng để giảng dạy cũng rất đa dạng để giúp học sinh từng bước hiểu được những nguyên lý, cách lập trình cũng như giải quyết các vấn đề trong quá trình thực hành với robot.

Thông qua các bài học, các em sẽ hiểu hơn các kiến thức về Toán học và Khoa học so với các phương pháp học truyền thống.

3. Lời Kết

Với bài viết trên, ICANTECH đã giúp bạn tìm hiểu về robotics cũng như tầm quan trọng của robotics cho trẻ em. Hi vọng bài viết đã giúp phụ huynh có cái nhìn mới về môn học Robotics cũng như tạo cơ hội để trẻ tiếp cận và làm quen với Robotics từ sớm. 

Nếu bạn đang quan tâm đến học lập trình cho trẻ thì hãy tham khảo ngay các khóa học lập trình phía dưới nhé.

Nguồn ảnh: ICANTECH.

Share
Tags
Lập trình Robotics

Bài tương tự