icantech
Lập trình Scratch
1472
24/08/2023

Sách lập trình Scratch - Tài liệu nền tảng giúp bé làm quen với lập trình

Hiện nay, các bậc phụ huynh định hướng cho con mình tìm hiểu về lập trình ngay từ khi còn bé bởi vì những lợi thế mà ngành này mang lại. Chính vì thế, cuốn sách lập trình Scratch ra đời là tài liệu nền tảng hữu ích bước đầu giúp trẻ tìm hiểu về lập trình. Vậy cuốn sách này có gì đặc biệt? Phụ huynh có thể tham khảo bài viết dưới đây để quyết định có nên chọn tài liệu này cho con không nhé!

1. Sách lập trình Scratch là sách gì?

Trước khi đi sâu vào tìm hiểu nội dung cuốn sách lập trình Scratch là gì thì chúng ta sẽ đi giải mã về Scratch. Đây là ngôn ngữ lập trình đặc biệt dành cho các bạn nhỏ với độ tuổi khoảng 8 - 16.

sach-lap-trinh-voi-scratch-3.0.jpg

Ngôn ngữ Scratch được phát triển bởi MIT Media Lab. Hiện tại, cuốn sách học lập trình Scratch đã được biên dịch và sử dụng phổ biến tại rất nhiều trung tâm cũng như trường học.

Kể từ khi ra mắt, cuốn sách Scratch đã mang trong mình sứ mệnh giúp cho trẻ em có thể tiếp cận với lập trình một cách nhanh chóng và dễ dàng trong thời đại 4.0 như hiện nay. Phụ huynh lựa chọn tài liệu này cho con mình học sẽ bước đầu giúp hình thành tư duy về lập trình.

Bởi vì đối tượng chính mà sách hướng đến là trẻ em nên có thiết kế với đồ hoạ, hình ảnh bắt mắt, thú vị. Chính điều này đã tạo sự hứng thú cho các bé trong suốt quá trình học. Một ưu điểm nữa của cuốn sách dạy lập trình Scratch đó là đảm bảo các kiến thức chuẩn, mang tính khoa học. Nhờ vậy, các bạn nhỏ có thể hiểu được những khái niệm chuyên ngành cơ bản như biến, hàm, vòng lặp,...

Hiện tại, tài liệu đã không ngừng được đổi mới, nâng cao lên với cuốn sách lập trình với Scratch 3.0 được tích hợp nhiều tính năng nổi bật. Đặc biệt, phiên bản mới nhất này có khả năng dịch ngôn ngữ, chuyên văn bản thành giọng nói,... 

2. 3 lý do nên cho con học sách lập trình Scratch

Trong thời đại công nghệ 4.0, các nền tảng công nghệ có tầm ảnh hưởng rất lớn đến ý thức, hành vi của giới trẻ. Do đó, việc phụ huynh cho con tiếp xúc sớm với lập trình sẽ mang đến rất nhiều lợi thế trên con đường phát triển của bé. Đặc biệt, khi bé được tiếp cận với Scratch sớm sẽ có thể phân tích và xử lý các tình huống hiệu quả. Hơn hết, việc lựa chọn cho con học sách lập trình với Scratch 3 còn mang lại những lợi ích sau:

2.1. Phát triển và nâng cao khả năng sáng tạo

Một trong những lý do mà bố mẹ nên cho con học theo sách lập trình Scratch đó là tài liệu giúp bé nâng cao và phát triển khả năng sáng tạo rất tốt. Lý do là phần mềm Scratch chủ yếu là các trò chơi đơn giản giúp bé rèn luyện kỹ năng phản xạ lập trình.

Thấu hiểu được việc các bé nhanh chán và dễ mất tập trung nên Scratch đã có sự lồng ghép nhiều trò chơi hấp dẫn tạo cảm giác hứng thú, vui vẻ, giảm thiểu áp lực khi học cho bé. Các con sẽ có thể sáng tạo không ngừng để tạo ra những điều mới mẻ cho mình.

Ky-Nang-Tu-Duy-Sang-Tao-Cho-Tre.jpg

2.2. Rèn luyện tư duy lập trình

Nếu muốn học lập trình tốt thì cần có tư duy. Do đó, nếu phụ huynh cho con học theo sách lập trình Scratch sẽ được rèn luyện được tính phản xạ và tư duy logic.

Khi con được tiếp cận sớm với ngôn ngữ lập trình sẽ có thể rèn luyện và nâng cao kỹ năng xử lý vấn đề. Đồng thời, khi tư duy logic có chiều sâu thì việc học những môn văn hoá như toán, lý, hoá,... sẽ tiếp thu nhanh chóng hơn.

2.3. Tăng khả năng cạnh tranh trong tương lai

Các kiến thức trong sách lập trình Scratch tạo nền tảng vững chắc cho các bạn trẻ có tiếp cận với ngôn ngữ lập trình nhanh chóng trong tương lai. Nhờ vậy, bé sẽ rèn được những kỹ năng cần thiết khi bước vào kỷ nguyên số, gia tăng cơ hội cạnh tranh trên con đường phát triển.

3. Download sách lập trình Scratch PDF

Nội dung cuốn sách tự học lập trình Scratch gồm có 4 chương, được tổng hợp các kiến thức chi tiết về đồ hoạ, âm thanh,... Đối tượng chính mà tài liệu hướng đến là học sinh Tiểu học, sinh viên hay giáo viên cũng có thể tham khảo.

Cuốn sách được lồng ghép khéo léo các kiến thức lý thuyết chuyên môn đi kèm với hình ảnh minh hoạ bắt mắt, thú vị gây hứng thú cho học sinh khi học. Nhờ đó, các con sẽ có thể tiếp thu dễ dàng và có động lực học tập hơn.

Bài viết cũng đã sưu tầm được sách lập trình với Scratch 3.0 PDF của tác giả Bùi Việt Hà. Phụ huynh có thể tham khảo để có thể đưa ra quyết định có nên cho con học theo sách không nhé!

DOWNLOAD SÁCH HƯỚNG DẪN LẬP TRÌNH SCRATCH PDF

Như vậy, bài viết đã review chi tiết về những lợi ích của việc cho bé theo học sách lập trình Scratch. Hy vọng, thông qua các kiến thức đã chia sẻ ở trên, phụ huynh có thể cân nhắc và định hướng cho bé theo học lập trình, rèn luyện và nâng cao kỹ năng phản xạ, tư duy logic nhé!

Nguồn ảnh: Tự tổng hợp Internet.

Share
Tags
Lập trình Scratch

Bài tương tự