icantech
Kiến thức công nghệ
4229
14/11/2023

Semaphore là gì? Tất cả những gì bạn cần biết về Semaphore

Từ xa xưa, khi con người cần giao tiếp hoặc truyền đạt thông tin, họ đã sáng tạo ra nhiều công cụ để truyền tin tức. Hiện nay, với sự phát triển của công nghệ và thiết bị liên lạc, chúng ta có nhiều phương tiện để tương tác và truyền tin, chẳng hạn như bưu điện, điện thoại, fax, internet, và nhiều công cụ khác. Vậy tại sao người ta vẫn sử dụng semaphore để truyền tin? Semaphore là gì? Cùng ICANTECH tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

1. Tổng quan về Semaphore

1.1. Semaphore là gì?

Semaphore là cách truyền tin sử dụng cờ hoặc một số vật thể dễ thấy như mũ, nón, sách, hoặc vở, được sắp xếp theo các vị trí quy ước để những người đứng từ xa cũng có thể dễ dàng nhìn thấy. 

Semaphore không sử dụng âm thanh, khác với việc sử dụng còi, thích hợp cho việc truyền tin trong khoảng cách xa hơn. Tốc độ truyền tin của Semaphore có thể nhanh hơn so với Morse và vẫn hiệu quả trong thời đại khoa học hiện đại, đặc biệt trong ngành hàng hải.

1.2. Cờ Semaphore

Cờ Semaphore có hai màu chính đó là đỏ và trắng, và có hình dạng hình vuông với mỗi cạnh dài khoảng 40cm. Cán cờ thường có chiều dài khoảng 20cm.

semaphore

2. Những quy ước khi truyền tin semaphore

2.1. Đối với người phát tín hiệu

Trước khi bắt đầu truyền tin, thực hiện động tác mở cờ hoặc thu hút sự chú ý của người nhận. Sau đó, chờ người nhận đánh chữ K để bắt đầu truyền nội dung bản tin.

Để truyền một chữ ví dụ như "BON," liên tục đánh các mẫu tự của chữ đó mà không ngừng. Ví dụ, từ vị trí  B chuyển sang ngang vị trí O và sau đó N.

Khi truyền xong tất cả các mẫu tự của chữ đó, hãy đánh 2 cờ xuôi phía trước. Khi hoàn thành bản tin, giơ cao hai lá cờ lên đầu.

Nếu bất ngờ người nhận đánh chữ IMI, điều đó có nghĩa là họ đã không bắt được chữ cuối cùng. Trong trường hợp này, lặp lại chữ đó và tiếp tục từ đó. Nếu lỗi do bản thân bạn gây ra, hãy đánh ngay 8 chữ E và nhớ sai từng chữ E để cờ xuôi chéo phía trước mặt.

Cuối cùng, để người nhận biết rằng bạn đã truyền xong bản tin, hãy đánh chữ AR và chờ người nhận đánh trả chữ R. Điều này cho biết họ đã nhận được đủ bản tin của bạn và hiểu rõ ý bạn.

2.2. Đối với người nhận tin 

Nguyên tắc nhận tin là dựa trên thị giác, ví dụ: Một trạm nhận tin nên có hai người: người đứng để nhận các mẫu tự và đọc lên cho người ngồi hoặc quỳ gối phía trước ghi chú. Làm như vậy để tránh việc người nhận cố ghi lại tin nhận trong khi có thể gây sót.

Nếu người nhận hiểu sai 1 chữ, hãy đánh lại chữ C.

Ghi chú: Đây là cách đánh Semaphore để truyền tin trong trường hợp trên biển hoặc giữa hai điểm cách xa nhau, có thể nhìn thấy nhau bằng mắt. Tuy nhiên, trong các trò chơi hoặc tình huống khác, người nhận có thể không cần phải đánh lại tín hiệu trả lời (ngoại trừ trường hợp đặc biệt khi đòi hỏi kỹ năng đánh Semaphore).

semaphore

3. Cách học Semaphore nhanh thuộc 

Bởi vì vị trí cờ của người phát tin và người nhận tin là đối xứng nhau, nên có khả năng người nhận sẽ dễ nhầm lẫn các mẫu tự đối xứng như A và G. Vì vậy, để giúp người học dễ dàng ghi nhớ và tránh việc bỏ sót mẫu tự, thì nên áp dụng bảng Semaphore đối xứng (hay còn gọi là phương pháp đối xứng).

semaphore


 

Ngoài ra, bạn cũng có thể học thuộc bảng mã semaphore (bảng semaphore theo vòng, đặc biệt, đối xứng, không đối xứng) theo mẫu dưới đây:

semaphore

semaphore

semaphore
 

4. Lời Kết

Qua bài viết trên, ICANTECH đã cùng bạn trả lời cho câu hỏi “semaphore là gì” cũng như tìm hiểu về bảng chữ cái semaphore và cách học thuộc bảng semaphore nhanh chóng. Chúc các bạn áp dụng các kiến thức trên thành công!

Nếu bạn đang quan tâm đến học lập trình online thì hãy tham khảo ngay các khóa học lập trình tại ICANTECH nhé

Nguồn ảnh: ICANTECH.

Share
Tags
Kiến thức công nghệ

Bài tương tự