icantech
Lập trình chung
1392
01/11/2023

So sánh 3 loại ngôn ngữ lập trình cho trẻ em phổ biến nhất hiện nay

Ngôn ngữ lập trình cho trẻ em đã được thiệu cách đây hơn nửa thế kỷ. Hiện tại, đây cũng là một khía cạnh không hề xa lạ với trẻ em các nước phương Tây. Tại Việt Nam, ngôn ngữ lập trình cho trẻ cũng dần nhận được nhiều sự quan tâm của phụ huynh trong vài năm trở lại đây. Hãy cùng so sánh 3 loại ngôn ngữ lập trình cho trẻ em phổ biến nhất, để có cái nhìn tổng quát nhất trước khi lựa chọn ngôn ngữ lập trình phù hợp nhất cho trẻ!

1. Ngôn ngữ lập trình cho trẻ em phổ biến và cần thiết như thế nào?

Việc giới thiệu trẻ em với lập trình từ sớm mang lại nhiều lợi ích quan trọng, không chỉ về kiến thức chuyên ngành mà còn giúp trẻ phát triển toàn diện hơn. Bởi vậy trước khi so sánh 3 loại ngôn ngữ lập trình cho trẻ em phổ biến nhất, hãy cùng tìm hiều về tầm quan trọng của việc học ngôn ngữ lập trình.

1.1. Phát triển tư duy logic và khả năng giải quyết vấn đề

Lập trình dạy trẻ em suy nghĩ theo cách có logic hơn. Trong quá trình viết mã code, trẻ phải xác định vấn đề, chia nhỏ vấn đề đó thành các bước nhỏ hơn rồi xây dựng cách giải cho vấn đề chung. Điều này khuyến khích trẻ phát triển sự tập trung, tư duy phân tích và khả năng giải quyết vấn đề - các kỹ năng quan trọng trong hầu hết các lĩnh vực học tập và công việc sau này.

1.2. Cho trẻ cơ hội phát triển khả năng sáng tạo

Dù tập trung giải quyết vấn đề trên các chữ cái và con số, nhưng nhìn ở một khía cạnh nào đó, lập trình cũng là một hình thức nghệ thuật. Trẻ có thể sáng tạo các trò chơi, ứng dụng, hoặc thậm chí là truyện tranh sống động bằng cách sử dụng ngôn ngữ lập trình. Việc tạo ra các tác phẩm cá nhân giúp trẻ thể hiện sự sáng tạo và khơi dậy cả lòng tự hào.

sang-tao

1.3. Khuyến khích trẻ học hỏi từ thất bại và rèn tính kiên trì

Lập trình là một quá trình thử nghiệm và học hỏi. Trẻ có thể thử và sai, từ đó tìm ra cách hoạt động đúng. Quá trình này giúp phát triển khả năng kiên nhẫn cũng như sự nhạy bén, tỉ mỉ trong trẻ.

1.4. Chuẩn bị nền tảng cơ bản cho tương lai

Khi học ngôn ngữ lập trình, trẻ sẽ hiểu về cách máy tính xử lý thông tin và phương thức hoạt động của thiết bị công nghệ. Điều này là nền tảng quan trọng, giúp trẻ hiểu về các thiết bị công nghệ đế sử dụng chúng trong thường ngày và xa hơn là chuẩn bị kiến thức cho hướng phát triển sự nghiệp tương lai.

Tóm lại, ngôn ngữ lập trình cho trẻ em không chỉ mở ra một cánh cửa cho kiến thức mà còn giúp trẻ phát triển một loạt các kỹ năng quan trọng. Chúng tạo cơ hội cho sự phát triển toàn diện và chuẩn bị cho một tương lai đầy triển vọng của trẻ.

2. So sánh 3 loại ngôn ngữ lập trình cho trẻ em

2.1. Ngôn ngữ lập trình Scratch

Scratch là một ngôn ngữ lập trình trực quan được phát triển bởi MIT. Có thể nói đây là ngôn ngữ lập trình cho trẻ em phổ biến nhất thế giới, với khoảng 58 triệu người dùng trên 150 quốc gia (tính tới 2020).

lap-trinh-scratch-la-gi

Ngôn ngữ lập trình Scratch chú trọng vào việc học thông qua thực hành cách sử dụng ngôn ngữ dạng kéo và thả. Trẻ có thể dễ dàng tạo ra các chương trình bằng cách kết nối các khối lệnh lại với nhau. Ngôn ngữ lập trình Scratch có tính trực quan cao và dễ hiểu, giúp trẻ dễ dàng tạo nên các tựa game, phim hoạt hình, bài hát… Từ đó, trẻ có thể phát triển kỹ năng lập trình cơ bản, tư duy logic và khả năng sáng tạo.

2.2. Ngôn ngữ lập trình Python

Python là một ngôn ngữ lập trình phổ biến dành cho trẻ em, gắn liền với thư viện Turtle Graphics khổng lồ. Trong Python, trẻ em có thể dễ dàng tạo ra các hình vẽ và biểu đồ bằng cách sử dụng các lệnh đơn giản như "forward," "left," và "right."

Python

Điều đặc biệt của ngôn ngữ lập trình Python là có thể hướng dẫn và giải thích kỹ càng các bước, giúp trẻ từng bước học được cách viết mã lập trình, rèn luyện khả năng kiên trì, tỉ mỉ.

2.3. Ngôn ngữ lập trình Blockly

Blockly là một dự án mã nguồn mở của Google, cho phép trẻ em học ngôn ngữ lập trình thông qua việc kéo và thả các khối lệnh tương tự như Scratch. Blockly có thể được tùy chỉnh cho mục đích giảng dạy và có thể liên kết với nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau, chẳng hạn như JavaScript.

Blockly

Ngôn ngữ lập trình Blockly phổ biến bởi nó có khả năng giúp trẻ nắm vững kiến thức nền tảng về lập trình, từ đó chuẩn bị cho việc học ngôn ngữ lập trình phức tạp hơn sau này.

Trên đây là những thông tin giúp phụ huynh so sánh 3 loại ngôn ngữ lập trình cho trẻ em, gồm Scratch, Python và Blockly. Bên cạnh 3 loại ngôn ngữ phổ biến này, ba mẹ cũng có thể tìm hiểu một vài ngôn ngữ lập trình khác như ngôn ngữ C/C++, ngôn ngữ lập trình Ruby… Từ đó, ba mẹ sẽ có cái nhìn toàn diện nhất về các loại ngôn ngữ lập trình cho trẻ em để cân nhắc lựa chọn ngôn ngữ phù hợp nhất cho con.

3. Đâu là lựa chọn của ba mẹ sau khi so sánh 3 loại ngôn ngữ lập trình cho trẻ em phổ biến nhất?

Lựa chọn ngôn ngữ lập trình cho trẻ em phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm độ tuổi của trẻ, mục tiêu học tập, và phương pháp học của trẻ. Trong khi Scratch thích hợp cho trẻ nhỏ tuổi, thì Python lại thường được sử dụng cho những trẻ em thích thách thức, còn Blockly cung cấp sự linh hoạt và có thể tùy chỉnh cho nhiều mục đích học tập khác nhau.

Vì mỗi loại ngôn ngữ có điểm mạnh riêng, việc lựa chọn ngôn ngữ lập trình phù hợp cũng phụ thuộc vào mục tiêu của bạn và nhu cầu của trẻ. Sau khi so sánh 3 loại ngôn ngữ lập trình cho trẻ em thật kỹ lưỡng, ba mẹ có thể tự trả lời các câu hỏi sau đây, trước khi quyết định một ngôn ngữ cho trẻ theo học:

- Con của bạn muốn tạo ra các trò chơi cũng như những chuyển động hoạt hình đơn giản? Vậy thì ngôn ngữ lập trình Scratch có thể là lựa chọn tốt nhất.

- Bạn muốn con học một ngôn ngữ lập trình phổ biến và ứng dụng rộng rãi? Ngôn ngữ lập trình Python chính là lựa chọn hàng đầu.

- Con muốn nắm vững cách viết mã theo cách thực sự? Vậy ngôn ngữ lập trình Blockly có thể là bước đệm tốt cho con.

4. Lời Kết

Mong rằng bài viết trên đã cung cấp phần nào những thông tin cơ bản và cần thiết nhất, để ba mẹ so sánh 3 loại ngôn ngữ lập trình cho trẻ em và lựa chọn ngôn ngữ phù hợp nhất cho con!

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết, nếu bạn đang quan tâm đến học lập trình thì hãy tham khảo ngay các khóa học lập trình dưới đây tại ICANTECH nhé

Nguồn ảnh: ICANTECH.

Share
Tags
Lập trình chung

Bài tương tự