icantech
Phương pháp giáo dục
1176
01/11/2023

Sự phát triển của não trái và não phải đối với bé dưới 10 tuổi

Não bộ là nơi chỉ huy mọi hoạt động của cơ thể, quyết định hành động và quyết định của con người. Bởi vậy, cơ quan này có vai trò đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển của bé. Não bộ càng phát triển, bé càng thông minh và dễ phát triển trong tương lai. Cùng tìm hiểu sự phát triển của não trái và não phải đối với bé nhỏ trong bài viết dưới đây của ICANTECH nhé!

1. Khái quát về não bộ 

Bộ não con người chỉ nặng khoảng 1.36kg nhưng chứa một lượng tế bào thần kinh khổng lồ trong cơ thể. Não có thể chứa đến 100 tỷ tế bào thần kinh và thần kinh đệm, thực hiện chức năng điều khiển mọi hoạt động trong cơ thể con người. Với cấu tạo phức tạp, não bộ điều khiển toàn bộ hoạt động và phản ứng của con người với môi trường xung quanh.

Bộ não được tạo thành từ hai nửa bán cầu là bán cầu não phải và bán cầu não trái. Mỗi bán cầu thực hiện một chức năng riêng nhưng đều được kết nối với nhau bởi các tế bào não.

nao-bo

2. Sự phát triển của não trái và não phải

Sự phát triển hai bán cầu não của mỗi người là khác nhau. Việc bán cầu não trái hoặc phải phát triển hơn là chuyện bình thường ở mỗi người. Rất hiếm người có hai bán cầu não phát triển cân bằng tuyệt đối.

2.1. Não phải phát triển hơn não trái

Bán cầu não phải thực hiện chức năng điều khiển bộ phận bên trái cơ thể. Bé có não phải phát triển hơn não trái thường có thiên hướng năng khiếu về nghệ thuật. Cụ thể, bé sẽ thể hiện khả năng vượt trội về các mặt: tưởng tượng, trực giác, sáng tạo, trực giác, nhịp điệu, sự mơ mộng, cảm xúc, nhịp điệu, tư duy tổng thể… 

nao-phai-phat-trien

Bé có bán cầu não phải phát triển vừa giàu trí tưởng tượng và sự linh hoạt, nhạy bén trong giải quyết vấn đề lại vừa dễ bị cảm xúc dẫn dắt, đôi khi thiếu sự cẩn thận trong làm việc chi tiết.

Các biểu hiện của bé có não phải phát triển hơn não trái bao gồm:

  • Thường hành động dựa vào sự mách bảo của trực giác hơn là sự phân tích logic
  • Cảm xúc mạnh, đôi khi bốc đồng hay nóng vội
  • Giàu khả năng sáng tạo và có trí tưởng tượng bay bổng
  • Đôi khi mơ mộng và bị đắm chìm vào thế giới riêng của bản thân
  • Quan tâm đến người khác và hăng hái, nhiệt tình trong tập thể

Với đặc điểm này, bé thiên về bán cầu não phải phù hợp với những nghề đòi hỏi tính sáng tạo cao như nhà văn, ca sĩ, nhạc sĩ, nhà sáng tạo nội dung,...

2.2. Não trái phát triển hơn não phải

Khác hoàn toàn với não phải, não trái đảm nhiệm các chức năng về ngôn ngữ, tư duy logic, trí nhớ, sự tính toán và sắp xếp, đào sâu chi tiết,... Não trái cũng điều khiển nhịp tim, nhịp thở, hệ miễn dịch hay hệ tiêu hóa.

Bé thiên về não trái thường có xu hướng thích nghiên cứu, phân tích vấn đề dựa trên những căn cứ khách quan hơn là cảm tính chủ quan. Bé cũng có khả năng ngôn ngữ và tính toán nổi trội.

nao-trai-phat-trien

Biểu hiện của bé có não trái phát triển hơn não phải:

  • Sống lý trí, tính toán kỹ lưỡng trước khi quyết định hay giải quyết vấn đề
  • Sống thực tế thay vì mơ mộng
  • Thích những phép tính hơn câu văn hay nốt nhạc
  • Trong học tập hay công việc, bé thường có xu hướng lập kế hoạch và chiến lược rõ ràng, không hành động cảm tính.

Với những đặc điểm này, bé thiên về não trái phù hợp để phát triển trong các công việc đòi hỏi tư duy logic và cái nhìn chính xác, đa chiều như nghiên cứu, nhà khoa học… 

Như vậy, mỗi bán cầu não mang đến cho bé những khả năng riêng biệt. Dù phát triển bán cầu não trái hay bán cầu não phải hơn, bé vẫn sẽ có những thế mạnh độc đáo do bán cầu não và tính cách mang lại.

3. Cách phát triển não trái và não phải

Việc phát triển đồng đều hai bán cầu não sẽ mang đến cho bé những khả năng toàn diện. Nhờ đó, bé dễ thích nghi và có thể làm việc, học hỏi, trải nghiệm trong mọi môi trường. Việc tăng cường kích thích cho não cũng có tác dụng chống Alzheimer sau này. Tham khảo cách phát triển hai bán cầu não dưới đây để giúp bé phát triển đồng đều nhé!

3.1. Cách phát triển não trái cho bé

Để phát triển bán cầu não bên trái, bé cần được định hướng tập trung học tập, nghiên cứu không ngừng. Bạn cũng nên cho bé đọc và viết hằng ngày để phát triển hệ ngôn ngữ; chơi các trò chơi trí tuệ, game trí nhớ… 

3.2. Cách phát triển bán cầu não phải

Để giúp bé phát triển bán cầu não phải, bạn nên cho bé tham gia các hoạt động nghệ thuật như vẽ, ca hát, nghe nhạc, sáng tác thơ,... Đồng thời trong cuộc sống, bạn cũng tạo ra các tình huống kích thích cảm xúc của bé như mẹ đi xa nhà (kích thích nỗi nhớ, tình yêu), cho bé tham gia các hoạt động thiện nguyện để bé biết thương cảm với những mảnh đời bất hạnh… 

Ngoài ra, để phát triển cả hai bán cầu não, bạn cũng nên duy trì cho bé một chế độ sinh hoạt lành mạnh, ăn ngủ đúng giờ và ăn đủ chất dinh dưỡng. Việc ngủ đủ giấc và giữ gìn sức khỏe cũng giúp não hoạt động tốt hơn và tư duy thông suốt hơn. Bạn cũng nên cho bé tham gia một bộ môn thể thao nào đó. Ngoài tác dụng tăng sức khỏe thể chất, tập luyện thể thao cũng làm tăng nhịp tim, đẩy máu lên não để bé học tập, làm việc hiệu quả. Bạn cũng có thể cho bé học các khóa học lập trình đơn giản. Lập trình giúp bé phát triển đồng đều cả hai bán cầu não vì vừa phải sáng tạo câu chuyện, vừa tư duy hình ảnh, vừa sử dụng ngôn từ để diễn tả và sắp xếp các câu lệnh logic để tạo ra kết quả phù hợp.

phat-trien-ban-cau-nao

4. Lời Kết

Trên đây là các chia sẻ của ICANTECH về sự phát triển của não trái và não phải đối với trẻ nhỏ. Việc phát triển não trái và não phải đồng đều cũng sẽ mang đến cho trẻ một nền tảng vững vàng để đối mặt với mọi vấn đề trong cuộc sống. Chúc bạn có một hành trình nuôi dưỡng não bộ ý nghĩa cùng bé.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết, nếu bạn đang quan tâm đến học lập trình online thì hãy tham khảo ngay các khóa học lập trình dưới đây tại ICANTECH nhé

 

Nguồn ảnh: ICANTECH.

Share
Tags
Phương pháp giáo dục

Bài tương tự