icantech
Kiến thức công nghệ
1084
14/12/2023

Lỗi 504 là lỗi gì? Các cách sửa lỗi 504 gateway time out hiệu quả

Chắc hẳn khi xem phim trên Netflix, bạn từng gặp màn hình báo lỗi “error 504 Netflix” hay khi truy cập một trang web bạn thấy hiển thị lỗi “504 error”. Vậy lỗi 504 là lỗi gì? Làm sao để sửa lỗi 504 gateway time out nhanh chóng, hiệu quả. Cùng ICANTECH tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1. Tổng quan về lỗi 504 gateway time out 

1.1. Lỗi 504 error là gì?

504 error hay lỗi 504 Gateway Timeout là một mã lỗi HTTP được trả về khi một máy chủ web hoặc cổng proxy không thể nhận phản hồi từ một máy chủ upstream hoặc một cổng proxy trong khoảng thời gian nhất định. Lỗi này thường xuất hiện khi có sự cố kết nối giữa các máy chủ, và máy chủ không thể hoàn thành yêu cầu của người dùng trong thời gian được đặt ra.

loi-504

Thông thường, lỗi Error 504 sẽ xuất hiện dưới dạng một trang lỗi chung, có thể chứa các thông điệp mô tả tình trạng lỗi. Dưới đây là một ví dụ về cách lỗi 504 Gateway Timeout có thể được hiển thị:

504 Gateway Time-out

The server didn't respond in time.

Hoặc có thể xuất hiện dưới những hình thức khác nhau, nhưng ý nghĩa chung là rằng máy chủ không phản hồi trong khoảng thời gian được cho phép.

Ví dụ như "The server didn't respond in time" (Máy chủ không phản hồi đúng thời điểm). Nếu bạn gặp phải lỗi này, bạn có thể thử làm mới trang web hoặc thử lại sau một khoảng thời gian. Nếu lỗi vẫn tiếp tục xuất hiện, có thể cần liên hệ với quản trị viên hệ thống hoặc nhà cung cấp dịch vụ web để kiểm tra và khắc phục vấn đề từ phía máy chủ.

1.2. Nguyên nhân xảy ra lỗi 504 gateway timeout

Lỗi 504 Gateway Timeout xảy ra khi máy chủ web hoặc cổng proxy không thể nhận phản hồi từ máy chủ mà nó đang cố kết nối với, vì quá trình này mất quá nhiều thời gian. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến:

 • Kết nối thất bại: Máy chủ không thể kết nối với máy chủ khác, có thể do máy chủ đó không hoạt động hoặc không thể truy cập được.

loi-504

 • Xử lý yêu cầu mất quá nhiều thời gian: Máy chủ cần quá nhiều thời gian để xử lý yêu cầu và trả về kết quả.
 • Quá tải máy chủ: Máy chủ đang phải xử lý quá nhiều yêu cầu cùng một lúc và không có đủ tài nguyên.
 • Lỗi cấu hình proxy: Nếu có proxy giữa các máy chủ và có lỗi cấu hình hoặc sự cố trên proxy, có thể dẫn đến lỗi 504.
 • Vấn đề mạng: Các vấn đề như mất kết nối hoặc độ trễ lớn trong mạng có thể gây ra lỗi này.

2. Cách sửa lỗi 504 gateway time out hiệu quả

Dưới đây là một số cách sửa lỗi 504 gateway time out phổ biến mà bạn có thể dụng:

2.1. Làm mới trang

Làm mới trang là một bước đơn giản nhưng đôi khi rất hiệu quả để khắc phục lỗi 504 Gateway Timeout. Khi bạn gặp phải lỗi này, điều đầu tiên bạn nên thử làm là làm mới trang web. Để thực hiện làm mới trang bạn thực hiện như sau:

 • Refresh trình duyệt web bằng cách ấn vào biểu tượng mũi tên tròn hoặc vòng tròn quay.
 • Sử dụng phím tắt F5 (Windows) hoặc Command + R (Macbook) để refresh trình duyệt web.

loi-504

2.2. Kiểm tra kết nối mạng

Đảm bảo rằng kết nối mạng vẫn hoạt động bình thường bằng cách:

 • Kiểm tra kết nối Internet: Mở một trang web khác hoặc thử mở một tab mới để kiểm tra xem bạn có thể truy cập internet hay không. Nếu không, có thể có vấn đề với kết nối internet của bạn.
 • Sử dụng lệnh Ping (Dành Cho Windows): Mở Command Prompt bằng cách ấn Win + R, gõ cmd, và sau đó nhập lệnh ping google.com (hoặc một trang web khác). Nếu ping thành công có nghĩa là kết nối mạng của bạn đang hoạt động.
 • Sử dụng lệnh Traceroute (Dành Cho MacOS hoặc Linux): Mở Terminal và nhập lệnh traceroute google.com (hoặc một trang web khác). Lệnh này sẽ hiển thị tuyến đường mà gói dữ liệu đi qua để đến đích. Điều này có thể giúp xác định nếu có vấn đề nào đó trên đường truyền dữ liệu.

2.3. Khởi động lại Modem và Router

Nếu bạn sử dụng modem và router, hãy thử khởi động lại. Đôi khi, cách này có thể giải quyết các vấn đề kết nối mạng tạm thời do thiết bị.

2.4. Kiểm tra tình trạng dịch vụ Internet của nhà cung cấp

Liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ internet để kiểm tra xem có sự cố nào đó đang xảy ra trên hạ tầng mạng hay không. Có thể do nhà mạng đang bảo trì hệ thống.

loi-504

2.5. Sử dụng trình duyệt khác

Thử truy cập trang web bằng một trình duyệt web khác để xác định xem vấn đề có phải là do trình duyệt hay không.

2.6. Thử lại sau một thời gian

Vấn đề có thể là do tạm thời và có thể được giải quyết nếu bạn thử lại sau một khoảng thời gian.

2.6. Kiểm tra Proxy

Kiểm tra và tắt proxy là một bước quan trọng khi gặp lỗi 504 Gateway Timeout. Proxy là một máy trung gian giữa máy tính của bạn và internet, và đôi khi có thể gây ra vấn đề nếu cấu hình không đúng. Dưới đây là chi tiết hơn về cách kiểm tra và tắt proxy:

 • Kiểm tra cấu Hình Proxy trong trình duyệt: Mở cài đặt của trình duyệt web bạn sử dụng và tìm phần cấu hình proxy. Kiểm tra xem proxy có được kích hoạt không và xem có cấu hình đúng hay không.
 • Tắt Proxy trong trình duyệt: Nếu xác định được proxy là nguyên nhân của vấn đề, hãy tắt proxy của trình duyệt. Trong cài đặt proxy, chuyển đổi từ "Bật" sang "Tắt" hoặc xóa các thông số proxy đã được cấu hình.
 • Kiểm tra cấu hình Proxy hệ thống (Dành Cho Windows): Mở "Control Panel," chọn "Internet Options," và sau đó chuyển đến tab "Connections." Nhấp vào nút "LAN settings" để kiểm tra cấu hình proxy hệ thống.
 • Kiểm tra cấu hình Proxy hệ thống (Dành Cho MacOS): Mở "System Preferences," chọn "Network," và sau đó chọn kết nối mạng bạn đang sử dụng. Nhấp vào "Advanced" và chọn tab "Proxies" để kiểm tra cấu hình proxy.

2.7. Tắt Proxy trên thiết bị di động

Nếu bạn sử dụng trình duyệt trên thiết bị di động, kiểm tra cài đặt mạng và tắt proxy nếu có.

2.8. Kiểm tra hiệu suất máy chủ

Kiểm tra xem máy chủ có quá tải không hoặc có vấn đề về hiệu suất không. Nếu có, xem xét tăng cường tài nguyên máy chủ.

2.9. Cài đặt Timeout lớn hơn

Nếu là người quản trị máy chủ, cân nhắc tăng giá trị timeout trên máy chủ để tránh việc kết nối bị hủy bỏ quá nhanh.

Trong một số trường hợp, có thể cần sự hỗ trợ từ nhà cung cấp dịch vụ hoặc quản trị viên hệ thống để xác định và giải quyết vấn đề một cách chi tiết.

3. Lời Kết

Trong bài viết trên, ICANTECH đã cùng bạn tìm hiểu về cách sửa lỗi 504 gateway time out. Hi vọng bạn sẽ áp dụng các cách trên để có những trải nghiệm tuyệt vời khi lướt web. 

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết, nếu bạn đang quan tâm đến học lập trình thì hãy tham khảo ngay các khóa học lập trình online dưới đây tại ICANTECH nhé!

Nguồn ảnh: ICANTECH.

Share
Tags
Kiến thức công nghệ

Bài tương tự