icantech
Excel
Word
1197
16/10/2023

Cách sửa lỗi phông chữ trong Word và Excel siêu đơn giản

Trong quá trình bạn sử dụng Word và Excel sẽ có một số trường hợp bạn thấy file Word bị lỗi phông chữ. Vậy nguyên nhân dẫn đến việc lỗi phông chữ trong Word và Excel là gì? Làm thế nào để khắc phục lỗi này? Hãy cùng ICANTECH tìm hiểu cách sửa lỗi font chữ trong Word và Excel trong bài viết dưới đây nhé.

1. Nguyên nhân của việc sửa lỗi phông chữ trong Word và Excel

Nếu bạn đang gặp phải tình trạng lỗi phông chữ trong Word và lỗi phông chữ trong Excel thì tình trạng này có thể bắt nguồn từ một số nguyên nhân sau:

 • Lỗi phông chữ do máy tính không có font chữ tương ứng với file Word và Excel bạn đã tải xuống.
 • Lỗi phông chữ do máy tính của bạn không có font chữ tương ứng với font bạn đã copy hoặc đã sử dụng trong file.
 • Lỗi phông chữ do hai phiên bản Word và Excel được sử dụng để tạo và xem tài liệu khác nhau.
loi-font-chu

Ví dụ: Bạn tạo file Word trên Word 2016 nhưng người xem đang sử dụng Word 2003 thì rất dễ xảy ra trường hợp lỗi phông chữ.

Bạn có thể dễ dàng nhận thấy file Word hoặc file Excel bị lỗi khi các ký tự không hiển thị cùng một loại chữ, dấu của các từ được đặt không đúng vị trí hoặc bị mất dấu, mất từ. Vậy có những cách sửa lỗi phông chữ nào? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

2. Hướng dẫn sửa lỗi phông chữ trong Word

Tùy thuộc vào nguyên nhân dẫn đến tình trạng lỗi phông chữ mà có nhiều cách sửa lỗi phông chữ trong Word khác nhau. Tuy nhiên, có hai cách sửa lỗi phông chữ trong Word đơn giản, dễ làm và có thể thực hiện tại đa số các dòng máy tính. Mời bạn tham khảo.

2.1. Cách sửa lỗi phông chữ trong Word bằng việc sử dụng Unikey

Unikey được biết đến là một chương trình hỗ trợ dành riêng cho các dòng máy tính để hỗ trợ gõ Tiếng Việt và hạn chế những lỗi phông chữ thường gặp. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể sử dụng Unikey để có thể sửa lỗi phông chữ trong Word một cách tự động.

Để thực hiện sửa lỗi phông chữ với chương trình của Unikey, bạn cần thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Bạn mở máy tính, truy cập và Word và mở file Word bị lỗi phông chữ. Sau đó bạn di chuột và nhấn copy toàn bộ văn bản bị lỗi. (hoặc nhấn tổ hợp phím tắt Ctrl A và tổ hợp phím tắt Ctrl C để copy)
 • Bước 2: Tiếp đó, để mở hộp thoại Unikey Toolkit trên máy tính, bạn nhấn tổ hợp phím tắt Ctrl + Shift + F6. Sau đó, bạn nhấn chuột vào ô Đảo bảng mã.
   
UniKey-Toolkit
 • Bước 3: Sau khi hoàn thành bước 2, bạn nhấn chọn ô Chuyển mã. Tiếp đó, bạn nhấn chọn OK và nhấn chọn Đóng.
 • Bước 4: Bạn nhấn tổ hợp phím tắt Ctrl V để paste đoạn văn bản bị lỗi ra Word. Hoặc click chọn chuột phải sau đó chọn Paste.

Vậy là bạn đã khắc phục được lỗi phông chữ trong Word với Unikey một cách đơn giản và dễ dàng chỉ với 4 bước nhanh gọn. 

Với cách sửa lỗi phông chữ này, bạn sẽ không cần phải xác định chính xác loại phông chữ đang bị lỗi. Tuy nhiên, nếu như loại phông chữ đang được sử dụng không được hỗ trợ trên Unikey thì có thể bạn sẽ không khắc phục được lỗi này. Vậy nên, chúng ta hãy cùng tìm hiểu cách sửa lỗi phông chữ trong Word tiếp theo nhé!

2.2. Cách sửa lỗi phông chữ trong Word bằng việc sử dụng bộ phông Tiếng Việt

Để sử dụng được bộ phông chữ Tiếng Việt bạn cần xác định chính xác phông chữ đang bị lỗi trong file Word của bạn. Tuy nhiên, khi đã xác định được phông chữ và sửa lỗi thì bạn sẽ không cần thực hiện thao tác tương tự cho những lần sau. Vì khi ấy, hệ thống sẽ tự động sửa lỗi phông chữ cho bạn.

Để sửa lỗi phông chữ bằng việc sử dụng bộ phông tiếng Việt thì trước đó bạn cần tải và cài đặt bộ phông này trên máy tính của bạn. Sau khi cài đặt thành công, bạn hãy thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Bạn mở Word lên và chọn tài liệu Word bị lỗi phông chữ. Sau đó, bạn bôi đen đoạn văn bản bị lỗi phông chữ và nhấn tổ hợp phím tắt Ctrl C để sao chép toàn bộ đoạn văn bản, câu văn bị lỗi phông.
 • Bước 2: Để mở mục Unikey Toolkit, bạn nhấn chọn tổ hợp phím tắt Ctrl Shift F6 (hoặc bạn cũng có thể vào Unikey và chọn mục Công cụ).
 • Bước 3: Tại cửa sổ đã mở, bạn click vào dấu mũi tên tại mục Nguồn sau đó chọn TCVN3 (ABC). Tại mục Đích, bạn click vào dấu mũi tên vào chọn Unicode.
 • Bước 4: Bạn nhấn chọn vào ô Chuyển mã để hệ thống sửa lỗi phông chữ một cách tự động.
 • Bước 5: Nếu như bạn thực hiện thành công các bước trên thì mục Successfully Convert RTF clipboard sẽ hiện lên. Khi đó, bạn chỉ cần nhấn chọn OK để hoàn tất quá trình chỉnh sửa.
 • Bước 6: Cũng giống như cách sử dụng Unikey, bạn chỉ cần copy đoạn văn bản đã sửa sau đó nhấn chuột phải và Paste vào trang Word của bạn. Vậy là quá trình sửa lỗi phông chữ cho file Word của bạn đã được hoàn tất.

3. Hướng dẫn sửa lỗi phông chữ trong Excel

Tương tự như với cách sửa lỗi phông chữ trong Word, bạn cũng có thể thực hiện các bước tương tự để sửa lỗi phông chữ trên file Excel. Để sửa lỗi phông chữ trong Excel, bạ hãy thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Tìm kiếm từ khóa Unikey tại mục tìm kiếm của Windows, sau đó click 2 lần để mở Unikey.
 • Bước 2: Bạn truy cập vào Excel mà mở lên file Excel đang bị lỗi phông chữ. Sau đó, bạn cần xác định chính xác những ô đang bị lỗi phông, di chuột để bôi đen các ô này và click chuột phải, sau đó nhấn chọn Copy để sao chép phần nội dung bị lỗi.
 • Bước 3: Để mở mục Unikey Toolkit, bạn nhấn chọn tổ hợp phím tắt Ctrl Shift F6. Tại cửa sổ đã mở, bạn click vào dấu mũi tên tại mục Nguồn sau đó chọn TCVN3 (ABC). Tại mục Đích, bạn click vào dấu mũi tên vào chọn Unicode. Sau đó, bạn nhấn chọn vào ô Chuyển mã để hệ thống sửa lỗi phông chữ một cách tự động trên file Excel.
 • Bước 4: Bạn quay trở lại file Excel bị lỗi phông chữ và Paste (Dán) toàn bộ nội dung đã chỉnh sửa vào đây.

4. Lời Kết

Như vậy, ICANTECH - nền tảng học lập trình trực tuyến đã hướng dẫn bạn 3 cách sửa lỗi phông chữ trong Word và Excel. Hy vọng rằng những hướng dẫn chi tiết này sẽ giúp bạn khắc phục lỗi phông chữ trong Word và Excel một cách hiệu quả. Chúc bạn thành công!

Nguồn ảnh: ICANTECH.

Share
Tags
Excel
Word

Bài tương tự